Nhân vật bí ẩn trong bài hát nổi tiếng ‘Cô Thắm về làng’ là ai?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bên cạnh đưa ra những nhận xét, góp ý cho thí sinh, nhạc sĩ Giao Tiên cũng tiết lộ những câu chuyện xoay quanh sáng tác của mình khi tham gia Hãy nghe tôi hát.

Giao Tiên tiết lộ nhân vật trong ca khúc 'Cô Thắm về làng' /// Ảnh: BTC
Giao Tiên tiết lộ nhân vật trong ca khúc 'Cô Thắm về làng'
Ảnh: BTC

Tối 14.8, chương trình Hãy nghe tôi hát chủ đề nhạc sĩ Giao Tiên lên sóng thu hút sự quan tâm của khán giả. Trong đêm thi này, Hà Thúy Anh lựa chọn ca khúc Cô Thắm về làng để thuyết phục ban giám khảo. Đây là sáng tác đình đám của nhạc sĩ sinh năm 1941 từng làm nên tên tuổi của ca sĩ Thái Châu. Khi lắng nghe tiết mục này, Thái Châu cho biết ông đánh giá cao thể hiện của Hà Thúy Anh, đặc biệt là phần hòa âm đương đại, nhộn nhịp nói lên tâm tư của nhân vật.

Về phía Giao Tiên, ông khiến khán giả bất ngờ khi tiết lộ danh tính cô gái xuất hiện trong ca khúc. Theo nam nhạc sĩ, cô Thắm được ông nhắc đến chính là người chị ruột của mình, từng thay mặt bố mẹ nuôi ông ăn học. Đối với tác giả Lại nhớ người yêu, bà là thiếu nữ ngoan, đẹp người đẹp nết và được nhiều thanh niên ngỏ ý xây dựng gia đình. Khi ông trở thành nhạc sĩ thì cũng là lúc gia đình bà gặp chuyện đau thương. Vì vậy, Giao Tiên viết ca khúc này vào năm 1974 để vinh danh chị mình. Nhạc sĩ cũng tiết lộ chị ông có tên không đẹp nên ông mới nghĩ đến tên Thắm vì yêu thích tên gọi này.

Nhân vật bí ẩn trong bài hát nổi tiếng ‘Cô Thắm về làng’ là ai? - ảnh 1

Đào Ngọc Sang xuất sắc giành nhất tuần khi hát Vó ngựa trên đồi cỏ non

Ảnh: BTC

Cũng liên quan đến nhạc phẩm này, Giao Tiên tiết lộ khi ca sĩ Thái Châu thể hiện, Cô Thắm về làng bất ngờ nổi tiếng, nhạc in không kịp để bán cho khán giả. Trước chia sẻ đó, Thái Châu quay sang cảm ơn nam nhạc sĩ và khẳng định đây là ca khúc chắp cánh giúp ông phát triển trên thị trường âm nhạc. “Em cảm thấy hạnh phúc, may mắn khi bài hát vừa viết nóng hổi là được anh đưa em hát. Khi nhận ca khúc, em không nghĩ bản thân có thể hát được vì gu âm nhạc của em là tự sự, thong thả, rỉ rả, bài hát này lại kịch tính”, ông tâm sự.

Trong đêm thi, Đào Ngọc Sang thể hiện ca khúc Vó ngựa trên đồi cỏ non. Anh được giám khảo Ngọc Ánh khen ngợi về giọng hát, đặc biệt là sự tự tin khi trình diễn. Trong khi đó, nhạc sĩ Giao Tiên khen ngợi phần hòa âm và giọng hát sáng đẹp của nam thí sinh. Thái Châu nhận xét Đào Ngọc Sang hát và diễn thoải mái, rõ ràng, có chất tình cảm trong đó dù là tiết tấu sôi động. Nam thí sinh nhận được số điểm cao nhất trong đêm thi và nhận giải thưởng nhất tuần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU