Nhận tin nhắn đủ điều kiện nhận tiền từ Bảo hiểm thất nghiệp: Coi chừng mất tiền

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa phát đi thông tin cảnh báo người dân khi nhiều đầu số giả mạo cơ quan BHXH nhắn tin mời nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản cá nhân.

Ngày 15.11, BHXH Việt Nam thông tin cơ quan này nhận phản ánh của người dân về tin nhắn từ các đầu số: +84563…; +84528…; +84582… với nội dung người nhận tin đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp và yêu cầu người dân truy cập vào một đường link, nếu quá hạn sẽ không được chấp nhận.

Nhận tin nhắn đủ điều kiện nhận tiền từ Bảo hiểm thất nghiệp: Coi chừng mất tiền - ảnh 1

Các tin nhắn mạo danh cơ quan BHXH để lừa người dân bấm vào đường link lạ

BHXH Việt NAM CUNG CẤP

Ngoài việc nhắn tin qua tin nhắn SMS, các đối tượng lừa đảo còn nhắn tin qua mạng xã hội Zalo. Theo đó, khi người dân mất cảnh giác, đăng nhập vào các đường link lừa đảo trên thì màn hình sẽ hiển thị giao diện giao dịch giống với trang giao dịch điện tử của các ngân hàng người dân đang sử dụng, sau đó các giao diện này sẽ yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã OTP tài khoản ngân hàng để chiếm dụng tiền trong tài khoản của người dân.

Bên cạnh đó, hiện nay cũng bắt đầu xuất hiện các số điện thoại có đầu số +4841900.... gọi điện trực tiếp yêu cầu người dân làm theo hướng dẫn để nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, BHXH Việt Nam thông tin.

Nhận tin nhắn đủ điều kiện nhận tiền từ Bảo hiểm thất nghiệp: Coi chừng mất tiền - ảnh 2

Một người dân mất cảnh giác, truy cập link trong tin nhắn mạo danh cơ quan BHXH, làm theo hướng dẫn đã bị chiếm đoạt hơn 35 triệu đồng tiền trong tài khoản cá nhân

BHXH Việt nam cung cấp

Cơ quan này cũng cho biết, hiện tại, một số địa phương như Hà Nội, Hưng Yên, đã có người dân mất cảnh giác, truy cập các link lừa đảo nêu trên và bị kẻ xấu chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, có người đã bị lừa 35 triệu đồng.

BHXH Việt Nam khẳng định các tin nhắn, cuộc gọi trên là của đối tượng lừa đảo đồng thời cảnh báo, người lao động không nên tin bất kỳ tin nhắn nào nếu không có chữ "BHXHVN" hoặc “BHXH HA NOI” (các địa phương khác trên toàn quốc sẽ có tên tương tự như BHXH Hà Nội) hiển thị tại phần số điện thoại của người gửi tin nhắn.

Để tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, người lao động chỉ cần truy cập vào dịch vụ tra cứu trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam theo đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/cong-khai-thong-tin-huong-ho-tro-theo-nghi-quyet-so-116nqcp.aspx

Sau đó, nhập “Mã số BHXH, “Họ tên rồi tích chọn “Tôi không phải là người máy” chọn hình ảnh trả lời rồi nhấn “Tra cứu”.

BHXH Việt Nam khuyến nghị: “Khi nhận được các tin nhắn như trên, người dân cần nâng cao cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam 19009068 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời”.

Trước đó, ngày 30.10, BHXH Việt Nam cũng cảnh báo các tin nhắn có đầu số 052... thông báo việc nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là của đối tượng lừa đảo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU