Nhận tiền 'chạy án', một cựu cán bộ Công an TP.HCM lãnh 8 năm tù

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bị cáo Phạm Quang Tiến, cựu cán bộ công tác tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an TP.HCM, nhận tiền 'chạy án', bị tuyên phạt 8 năm tù.

Bị cáo Tiến, Trang, Long và Thủy tại tòa (từ trái sang) /// Ảnh: Bích Ngân
Bị cáo Tiến, Trang, Long và Thủy tại tòa (từ trái sang)
Ảnh: Bích Ngân

Sáng 19.12, TAND TP.HCM tuyên án phạt bị cáo Phạm Quang Tiến (55 tuổi, cựu cán bộ công tác tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM, đã bị tước quân tịch) 8 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

HĐXX cũng tuyên phạt bị cáo Trần Thị Diệu Trang (50 tuổi, ngụ Q,10) 4 năm 6 tháng tù về tội “môi giới hối lộ”. Hai bị cáo Nguyễn Long (39 tuổi) và Nguyễn Vũ Thanh Thủy (46 tuổi, cùng ngụ Q.Bình Tân, cùng TP.HCM) cùng bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù về tội “hối lộ”.

HĐXX nhận định hành vi nộp đơn tố cáo của bị cáo Long và Thủy xuất phát từ việc nghi ngờ bị cáo Trang lừa đảo chiếm đoạt số tiền "chạy án" 320 triệu đồng nên hành vi này thể hiện mục đích tố giác tội phạm, chứ không phải 2 bị cáo ra đầu thú như ý kiến bào chữa của luật sư. Tại tòa, bị cáo Long và Thủy thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Đối với bị cáo Tiến, trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều đóng góp cho ngành Công an. Và trong quá trình điều tra, bị cáo Tiến đã giao nộp cho cơ quan CSĐT số tiền 50 triệu đồng nên được xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy tại phiên tòa bị cáo Tiến không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội nên không có căn cứ chấp nhận thêm các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Trong phiên xét xử sơ thẩm, HĐXX cũng buộc bị cáo Tiến giao nộp thêm số tiền 270 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Theo cáo trạng, ngày 15.11.2018, Trần Thị Diệu Trang (50 tuổi, ngụ Q.10) nhận được điện thoại của Nguyễn Duy (con nuôi của Trang) nói Duy có liên quan đến vụ “trộm cắp tài sản”, đang bị công an truy bắt và nhờ Trang tìm người “lo” giúp để không bị bắt.

Trang đồng ý và gọi điện cho Phạm Quang Tiến (lúc này là cán bộ công tác tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM) để nhờ người “chạy án” cho Duy.

Sáng 16.11.2018, Tiến gọi cho Trang báo giá "giúp" là 300 triệu đồng. Trang liền gọi cho Duy đưa 320 triệu đồng để lo “chạy án”. Cùng ngày, Duy gọi điện thoại cho chị ruột là Nguyễn Vũ Thanh Thủy nhờ lấy tiền đưa cho Trang để lo lót “chạy án”.

Sau đó, Thủy cùng Nguyễn Long (em trai Thủy) đến khách sạn L.D. (P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân) do Trang làm chủ để giao tiền. Khi Trang nhận tiền từ Thủy và Long thì N.T.T.D (em dâu Thủy) ghi âm, ghi hình lại.

Sau khi nhận đủ 320 triệu đồng, Trang cùng Long đến một quán cà phê ở Q.10 để gặp Tiến. Khi đến nơi, Trang giới thiệu cho Long trực tiếp trao đổi, nhờ giúp em trai mình và đưa 320 triệu đồng cho Tiến.

Tuy nhiên, sau khi đã giao tiền cho Tiến nhưng Nguyễn Duy vẫn bị công an bắt nên Thủy và Long nghi ngờ bị Trang lừa đảo. Vì vậy, ngày 21.11.2018, Thủy và Long đã nộp đơn tố cáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU