'Nhãn lực siêu phàm' của thí sinh 'Siêu thử thách' khiến Xuân Bắc, Minh Hằng thảng thốt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhìn lửa phân biệt 1 trong 200 ngọn nến, Nam Trung - chàng sinh viên ĐH Bách Khoa TP.HCM làm nên điều “siêu phàm” tại Siêu thử thách khiến nghệ sĩ Xuân Bắc, Minh Hằng thảng thốt.

Tập 2 Siêu thử thách mang đến những khoảnh khắc đầy cảm xúc khi cho thấy năng lực con người luôn có thể phá vỡ mọi giới hạn, đặc biệt qua phần thử thách “độc chiêu” của Trung Nam: nhìn lửa tìm 1 trong 200 ngọn nến.

'Nhãn lực siêu phàm' của thí sinh 'Siêu thử thách' khiến Xuân Bắc, Minh Hằng thảng thốt  - ảnh 1

Sau thử thách đầu tiên, Trung Nam chinh phục luôn cấp độ khó "siêu tưởng": 180 giây phân biệt 200 ngọn nến

V.C

Đến với Siêu thử thách, Trung Nam - sinh viên năm 3 ĐH Bách Khoa TP.HCM dùng đôi mắt để phân biệt 1 trong 100 cây nến bằng cách nhìn vào ngọn lửa. Cây nến được bọc trong hộp, Trung Nam chỉ được nhìn ngọn lửa ở phần đầu cây nến do giám khảo (GK) Minh Hằng chọn trong 100 cây nến trên sân khấu, và có 1 phút để ghi nhớ. Trong vòng 4 phút, Trung Nam phải tìm được cây nến mục tiêu.

GK Dương Anh Vũ cho biết: “Trên trường quốc tế cũng đã có phần thi tương tự thế này do 1 cao thủ thực hiện. Theo anh ta nói thì anh ta dựa trên khả năng ước lượng tim đèn, khả năng chảy của thân đèn và hình dáng ngọn lửa. Tức là anh ta kết hợp 3 đặc điểm đó để nhận diện cây nến”.

Tuy chỉ mới ở cấp độ đầu tiên nhưng đây là một thử thách siêu khó bởi ngọn lửa không đứng im nên việc dùng mắt để quan sát và “cố định” hình ảnh ngọn lửa là điều nằm ngoài sức tưởng tượng Chưa kể là sau 1 phút dành cho Nam quan sát và ghi nhớ, khi trả cây nến mục tiêu vào khu vực 100 cây nến trên sân khấu, BGK còn thay đổi vị trí để tăng thêm thách thức.

Trước khi công bố kết quả, Trung Nam cho biết, mình không được tự tin lắm vì: “Em đã làm hơi vội, cho nên hình ảnh mà em tưởng tượng nó bị bay khỏi đầu em do em run quá”. Nhưng kết quả khiến cả trường quay sững sờ: Trung Nam đã tìm được chính xác ngọn nến mà GK Minh Hằng chọn.

'Nhãn lực siêu phàm' của thí sinh 'Siêu thử thách' khiến Xuân Bắc, Minh Hằng thảng thốt  - ảnh 2
Lê Nguyễn Trung Nam vốn yêu thích âm nhạc và là một người giàu tình cảm...

v.c

Khó tin vào mắt mình, Minh Hằng thắc mắc về cách nhận biết ngọn nến và Trung Nam bảo rằng cậu đã nhìn và tưởng tượng ngọn lửa là 1 nhân vật trong 1 bộ phim. Kỷ lục gia trí nhớ Dương Anh Vũ phân tích: “Phần lớn chúng ta chỉ tưởng tượng ra những hình 2D, đôi khi có màu sắc một xíu thôi. Còn những người có năng lực siêu tưởng là họ có khả năng tưởng tượng ra một sự vật rất chân thật, có khả năng chuyển động, thậm chí có thể tưởng tượng đến cả màu sắc, mùi vị của sự vật đó” .

Đến với những thử thách tiến cấp Phá vỡ giới hạn, đề bài nâng cấp lên thành 200 cây nến được thắp lên, Trung Nam phải tìm ra ngọn nến mục tiêu trong 4 phút. Xuân Bắc phân tích: “Gấp đôi là chúng ta chỉ nhìn về số lượng ngọn nến và quãng thời gian thôi. Nhưng về vận động trí não, năng lực và khả năng tư duy tưởng tưởng phải khó lên gấp 3 lần, thậm chí là hơn nữa”. MC Đại Nghĩa công bố Thử thách siêu tưởng - con đường ngắn nhất đến Gala vinh danh: luật chơi giống như cấp độ trước, nhưng thời gian chỉ có 3 phút (180 giây) để phân biệt 200 ngọn nến, suy ra với mỗi ngọn nến Nam có 0,9 giây để quan sát.

'Nhãn lực siêu phàm' của thí sinh 'Siêu thử thách' khiến Xuân Bắc, Minh Hằng thảng thốt  - ảnh 3

Các giám khảo dành sự thán phục trước năng lực của Trung Nam

Theo Dương Anh Vũ : “Em mà làm được Thử thách siêu tưởng đó mới là vô lý. Bởi vì 1 giây là không đủ thời gian để em có thể hình dung ra được. Đó là điều không nên làm!”. GK Xuân Bắc cho rằng: “Nếu là anh, anh không đánh đổi 1 cơ hội tốt để lấy 1 cơ hội không tốt”. Dù vậy, Trung Nam đã quyết định phá vỡ mọi giới hạn với Thử thách siêu tưởng. Và ngoài dự đoán của mọi người, sau thời gian nhìn và ghi nhớ chưa tới 1 phút, Trung Nam đã nhanh chóng tìm ra ngọn nến mục tiêu sau 1 phút 54 giây quan sát, phân biệt các ngọn nến, trước sự ngỡ ngàng của những ai chứng kiến.

Chia sẻ tại Siêu thử thách, Trung Nam cho hay đã phát hiện ra năng lực của bản thân khi xem phần thi của “mắt thần” Tuấn Phi tại Siêu trí tuệ VN. Mỗi lần thực hiện những thử thách tương tự, Nam tưởng tượng ra những hình ảnh, nhân vật khác nhau đến từ những nguồn cảm hứng phong phú của mình. “Năng lực siêu tưởng này gọi nôm na là “nghề tay trái” của em mà thôi! Em mạnh về tính toán nhiều hơn, còn đây chỉ là điều em cố gắng làm và làm tốt nhất có thể”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU