Nhận diện tham nhũng vặt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các đại biểu cho rằng tham nhũng vặt diễn ra hằng ngày trong đời sống xã hội, làm mất lòng tin của người dân.

Các đại biểu tại hội thảo cho rằng tham nhũng vặt làm mất lòng tin của người dân đối với cơ quan nhà nước

 /// ẢNH: THIỆN NHÂN
Các đại biểu tại hội thảo cho rằng tham nhũng vặt làm mất lòng tin của người dân đối với cơ quan nhà nước
ẢNH: THIỆN NHÂN

Trong 2 ngày 20 - 21.7, tại TP.Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận), Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức Hội thảo "Phòng, chống tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà của cơ quan hành chính nhà nước trong giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp". Gần 100 người là đại biểu Quốc hội, học giả, chuyên gia các bộ ngành trung ương và địa phương tham dự hội thảo.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng thực trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà (tham nhũng vặt) là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó để vụ lợi trong hoạt động công vụ, đặc biệt là trong giải quyết công việc hằng ngày cho người dân, doanh nghiệp.

Tham nhũng vặt diễn ra hàng ngày trong đời sống xã hội, đến lúc đã trở thành văn hóa ‘phong bì”, làm mất lòng tin của người dân.

Ông Nguyễn Sĩ Cương, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, cho rằng cán bộ muốn tham nhũng luôn tìm ra khe hở pháp luật để thực hiện. Còn tham nhũng vặt không chắc là cán bộ có chức, có quyền mà ngay cả những người đi thu tiền điện, tiền nước, công nhân vệ sinh... cũng có thể gây nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân. Do vậy, cần phải nhận diện tham nhũng vặt một cách rõ ràng để đưa ra giải pháp hợp lý.

Theo PGS-TS Vũ Công Giao, Khoa luật Đại học Quốc gia Hà Nội, mặc dù giá trị của các khoản chi “bồi dưỡng” thường nhỏ, song do có mức độ phổ biến hơn nhiều so với tham nhũng lớn nên tham nhũng vặt có ảnh hưởng rất lớn, tác động trực tiếp đến người dân, môi trường kinh doanh, xói mòn môi trường pháp lý và hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước...

Theo PGS-TS Vũ Công Giao, bên cạnh các chiến lược, biện pháp phổ quát cho mọi hình thức phòng, chống tham nhũng như hiện nay thì cần có những chiến lược, biện pháp riêng cho việc phòng, chống tham nhũng vặt.

Kết thúc hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, cho rằng các ý kiến đóng góp tại hội thảo đã nhận diện hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà của cơ quan nhà nước được thực hiện với nhiều hình thức khác nhau. Có những hành vi lợi dụng thủ tục để gây nhũng nhiễu nhưng có hành vi làm trái với quy định để vụ lợi cũng là hành vi tham nhũng vặt... Sau hội thảo, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổng hợp các ý kiến đóng góp tại hội thảo để gửi đến Quốc hội và các cơ quan hữu quan nghiên cứu xử lý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU