nhàn đàm

Nhàn đàm: Lúa ơi !

Nhàn đàm: Lúa ơi !

0
Ngày đầu tháng tư, chợt bắt gặp cánh đồng lúa xanh quê nhà qua Facebook của một người thân, trong đó anh ví von rất đẹp: “Cây lúa còng dáng lưng của mẹ...”. Đó là lúc lúa uốn câu, trổ hạt sắp chín. Đọc, cứ hình dung năm tháng nào còn đằm sâu với những mảnh ruộng quê nhà.
 

Nhàn đàm: Hồng nhạn bay đi

Nhàn đàm: Hồng nhạn bay đi

0
Tình cờ gặp một nhà thơ phương xa ghé thăm Bình Định và được ông cho biết, địa điểm ông ấn tượng nhất ở vùng đất này, không phải là những tháp Chàm ngàn năm tuổi, những bãi biển xinh đẹp, mà là thành Hoàng Đế.
Nhàn đàm: Biển cạn

Nhàn đàm: Biển cạn

0
Tôi đã khá hụt hẫng khi nhìn thấy đó là biển. Tấm bảng thật lớn dựng ngay lối đi xuống với dòng chữ “Cảnh báo khu vực nguy hiểm. Chú ý đề phòng tai nạn đuối nước”, càng khiến tôi hoài nghi hơn. 
Nhàn đàm: Trở lại hồ Tịnh Tâm

Nhàn đàm: Trở lại hồ Tịnh Tâm

0
Trở lại hồ Tịnh Tâm ở Huế vào buổi sáng chớm xuân, tôi bắt gặp một khung cảnh tiêu sơ với con đê có những chiếc cầu nên thơ bắc sang đảo Phương Trượng và đảo Bồng Lai. Trong khí lạnh se sắt, chiếc cầu vắng khách như vui mừng theo từng bước chân người đến. Nơi đây vẫn đang được tiếp tục chỉnh trang.
Nhàn đàm: Tháng ba thương nhớ!

Nhàn đàm: Tháng ba thương nhớ!

0
Tháng ba.
Hàng cây lộc vừng trên phố bỗng nhiên chuyển màu lá đỏ, thảm lá đỏ rụng rơi bảng lảng. Nhóm bạn gái đang ríu rít nghiêng đầu làm dáng dịu dàng. Thành phố đẹp và lãng mạn nữa mà chắc có người có chút buồn và cô đơn, chơi vơi.
 /// Minh họa: tuấn anh

Nhàn đàm: Ngọt bùi chè đỗ đãi

0
Người dân làng Thanh thường nấu một số món chè truyền thống, như chè con ong, chè kho, chè đỗ đãi trong những ngày đón năm mới. Món chè mà tôi thích nhất khi còn nhỏ, đó là chè đỗ đãi.
Nhàn đàm: Lan Nghinh Xuân

Nhàn đàm: Lan Nghinh Xuân

0
Tôi không nhớ mình đã gặp và chăm sóc lan Nghinh Xuân từ hồi nào, nhưng cũng đã khá lâu rồi. Hồi đó, tuy nhà chật, nhưng còn một ban công nhỏ, tôi dành để chơi phong lan.
Nhàn đàm: Xôn xao tháng chạp

Nhàn đàm: Xôn xao tháng chạp

0
Tết đủng đỉnh về quê tôi từ rất sớm. Giữa tháng chạp khi theo cha mẹ đi nhổ hành tỏi trên đồng đã thấy mùi tết chộn rộn trong lòng rồi.
Nhàn đàm: Phố rét

Nhàn đàm: Phố rét

0
6 giờ sáng, từ bên trong sảnh khách sạn nhìn ra qua lớp kính, trời vẫn còn mờ tối nhưng đủ cho tôi thấy mặt đường loáng lên bởi nước. Phố rất vắng. Thảng hoặc vài chiếc xe máy chạy qua, người với khăn áo kín mít.
 /// Ảnh minh họa: Lê Tân

Nhàn đàm: Những ngày áp tết

0
Ca từ bài hát Mùa xuân đầu tiên của nhạc sĩ Văn Cao làm lòng người lắng lại, bình yên và dâng đầy cảm xúc trong những ngày áp tết.
Nhàn đàm: Một hồi chuông vang ngân

Nhàn đàm: Một hồi chuông vang ngân

0
Rất nhiều buổi chiều ở Sài Gòn, khi không phải vướng bận vì công việc, tôi vẫn thường ra Đường sách vừa nhâm nhi cà phê vừa thong thả đọc sách. Thế rồi, trong lúc tôi đang chìm đắm trong những trang sách thì bất ngờ có tiếng chuông gióng giả vang lên. Là tiếng chuông từ nhà thờ Đức Bà!
Nhàn đàm: Tản mạn Sài Gòn, mùa đông không lạnh...

Nhàn đàm: Tản mạn Sài Gòn, mùa đông không lạnh...

0
1. Hà Nội lạnh, miền Bắc đã có những ngày rét đậm, rét sâu của mùa đông. Cái rét mà chỉ khi bạn hình dung bằng nỗi nhớ về thời bao cấp khó khăn, không có nhiều áo len áo dạ, không có cả những bữa ăn no bụng, mới có thể thấm thía nổi nó tê tái, buốt giá dường nào.