nhàn đàm

Nhàn đàm: Nhớ phố

Nhàn đàm: Nhớ phố

0
“Anh nhớ phố phường dã man!”. Câu này, một đồng nghiệp của tôi đã thốt lên qua… tin nhắn trong nhóm. Cũng không ai quá ngạc nhiên.
Nhàn đàm: Má ơi! Con còn trẻ

Nhàn đàm: Má ơi! Con còn trẻ

0
Quân thả ba lô xuống bàn, lau khô mồ hôi, trong lúc đang thay bộ đồ phòng dịch thì má lại gọi. Má biểu phải thiệt cẩn thận, má chỉ có mình bây. Quân lại nhắc lại câu nói cũ: “Má ơi! Con còn trẻ, má tin con được không?”.
Nhàn đàm: Báo và nhà báo

Nhàn đàm: Báo và nhà báo

2
Tôi vừa tiếp chuyện một vị khách. Anh ta đến Văn phòng Báo Thanh Niên để nhờ can thiệp một vụ tranh chấp. Tôi hỏi anh ta một câu mà tôi thường hỏi nhiều bạn đọc ghé văn phòng để “nhờ can thiệp” một việc nào đó oan ức: “Anh có hay mua và đọc Báo Thanh Niên không ạ?”. Anh ta thật thà: “Tôi bận lắm anh, không có thời gian để mua và đọc báo nữa”.
Nhàn đàm: Không làm việc vô nghĩa

Nhàn đàm: Không làm việc vô nghĩa

1
Cứ mỗi lần quanh tôi nổi lên một cuộc tranh cãi nào đó mà tôi thấy nôn nao muốn nhảy vào cuộc tranh cãi, tôi liền trấn tĩnh vài giây để không vội vàng bị cuốn vào nó. 
Nhàn đàm: Mùa hè

Nhàn đàm: Mùa hè

0
Mùa hè mặt trời mọc về phía bắc của hướng đông. Cửa chính mở ra ban công nhà tôi nhìn ra sông, hướng chính đông, tôi lấy “chuẩn” là tòa nhà trước mặt nằm trên một trục đường thẳng để theo dõi hành trình của ông mặt trời.
Nhàn đàm: Món hàng và sự mặc cả

Nhàn đàm: Món hàng và sự mặc cả

1
Tôi thích đi chợ. Có lẽ bởi cái mùi chợ đã từng ám sâu trong cuộc sống, từ hồi còn đạp xe thồ hàng phụ mẹ đưa ra chợ bán mỗi ngày hai bận. Hồi đó, vốn liếng “con buôn” của tôi chỉ vỏn vẹn lời căn dặn của mẹ: Đừng bao giờ nói thách!
Nhàn đàm: Chờ nắng lên

Nhàn đàm: Chờ nắng lên

0
Tôi có khoảnh sân nhỏ, phía trên có mái che. Khoảnh sân nhỏ nhà bên cạnh không mái che nên khoảnh sân nhà tôi được nắng xiên qua.
Nhàn đàm: Lựa chọn

Nhàn đàm: Lựa chọn

0
Trong thần thoại Hy Lạp, có một vị thần tên là Janus. Vị thần này có hai khuôn mặt nhìn ra hai hướng khác nhau. Ông là vị thần của sự khởi đầu, của sự kết thúc, và quan trọng hơn cả, là vị thần của sự lựa chọn.
Nhàn đàm: Mưa đầu mùa

Nhàn đàm: Mưa đầu mùa

0
Năm nay mưa đến sớm. Mới giữa tháng tư dương lịch mà hầu như cả nước có mưa theo diện rộng.
Nhàn đàm: Lúa ơi !

Nhàn đàm: Lúa ơi !

0
Ngày đầu tháng tư, chợt bắt gặp cánh đồng lúa xanh quê nhà qua Facebook của một người thân, trong đó anh ví von rất đẹp: “Cây lúa còng dáng lưng của mẹ...”. Đó là lúc lúa uốn câu, trổ hạt sắp chín. Đọc, cứ hình dung năm tháng nào còn đằm sâu với những mảnh ruộng quê nhà.
 

Nhàn đàm: Hồng nhạn bay đi

Nhàn đàm: Hồng nhạn bay đi

0
Tình cờ gặp một nhà thơ phương xa ghé thăm Bình Định và được ông cho biết, địa điểm ông ấn tượng nhất ở vùng đất này, không phải là những tháp Chàm ngàn năm tuổi, những bãi biển xinh đẹp, mà là thành Hoàng Đế.
Nhàn đàm: Biển cạn

Nhàn đàm: Biển cạn

0
Tôi đã khá hụt hẫng khi nhìn thấy đó là biển. Tấm bảng thật lớn dựng ngay lối đi xuống với dòng chữ “Cảnh báo khu vực nguy hiểm. Chú ý đề phòng tai nạn đuối nước”, càng khiến tôi hoài nghi hơn.