Nhận chìm vật liệu nạo vét từ Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 sẽ tác động xấu đến bảo tồn biển

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ NN-PTNT cảnh báo nhận chìm vật liệu nạo vét tại dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 tại vùng biển do tỉnh Bình Thuận đề xuất có thể tác động xấu đến khu bảo tồn Hòn Cau và các cơ sở nhân giống thuỷ sản.

Vị trí nhận chìm vật liệu nạo vét của dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 rất gần khu bảo tồn biển Hòn Cau /// Ảnh Đào Ngọc Thạch
Vị trí nhận chìm vật liệu nạo vét của dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 rất gần khu bảo tồn biển Hòn Cau
Ảnh Đào Ngọc Thạch

Sáng nay 8.6, thông tin từ Bộ NN-PTNT cho biết, Bộ này đã gửi văn bản đến Bộ TN-MT bày tỏ quan điểm liên quan đến dự án nhận chìm vật liệu nạo vét ở dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 mà Bộ TN-MT có văn bản xin ý kiến các bộ, ngành liên quan.

Cụ thể, Bộ NN- PTNT cho rằng, văn bản số 925/UBND-KTN ngày 19.3.2014 của UBND tỉnh Bình Thuận về phương án và vị trí đổ vật liệu nạo vét ngoài khơi của cảng Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 được ban hành trước thời điểm luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo số 80/2015/QH 13 và Nghị định số 40/2016/NĐ-CP ngày 15.5.2016 của Chính phủ quy định chi tiết về thi hành một số điều của luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo được ban hành và có hiệu lực. Văn bản này không còn phù hợp với các quy định hiện hành của pháp luật về nhận chìm ở biển.

Theo Bộ NN-PTNT, điều 60 của luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đã quy định rõ thẩm quyền cấp giấy phép nhận chìm ở biển. Theo đó, Bộ NN-PTNT đề nghị dự án phải thực hiện đúng quy định về nhận chìm ở biển. Cụ thể, trách nhiệm lập dự án nhận chìm ở biển là chủ dự án. Bộ NN-PTNT không có trách nhiệm phải chỉ rõ vị trí nhận chìm cho các dự án xin cấp phép nhận chìm ở biển.

Bộ NN-PTNT cũng khẳng định, vị trí đổ vật liệu nạo vét nêu trong văn bản của UBND tỉnh Bình Thuận là không đảm yêu cầu quy định tại khoản 4, điều 57 luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Khi vị trí này có khoảng cách quá gần khu bảo tồn biển Hòn Cau có thể tác động xấu đến môi trường, hệ sinh thái biển tại khu vực này, đặc biệt khu bảo tồn Hòn Cau và các cơ sở nhân giống hải sản.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU