Nhận càn cháu trung tướng Công an lừa ‘chạy việc’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sĩ mạo nhận là cháu của một trung tướng Bộ Công an, lừa “chạy” cho nhiều người học, làm việc ở các trường cao đẳng, trung cấp của ngành Công an.

Bị cáo Sĩ tại tòa
Bị cáo Sĩ tại tòa

Sĩ mạo nhận là cháu của một trung tướng Bộ Công an, lừa “chạy” cho nhiều người học, làm việc ở các trường cao đẳng, trung cấp của ngành Công an.

Bị cáo Sĩ tại tòa Bị cáo Sĩ tại tòa

Ngày 4.3, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Trương Minh Sĩ (42 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM) 14 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, tòa buộc bị cáo hoàn trả 660 triệu đồng chiếm đoạt của các bị hại.

Tại tòa, Sĩ thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội nhưng nói không có khả năng khắc phục thiệt hại cho các nạn nhân.

Theo cáo trạng, tháng 4.2014, Sĩ mạo nhận là cháu của một trung tướng Bộ Công an. Sĩ “nổ” có khả năng xin cho người khác vào học tập và làm việc ở các trường cao đẳng, trung cấp Cảnh sát.

Do vậy, Lê Đăng Xuân đã nhờ Sĩ giúp cho 3 người cháu ở Đắk Lắk và một người ở Cà Mau vào hệ cao đẳng của Đại học Cảnh sát nhân dân sau khi đã trượt hệ đại học. Sĩ nhận lời giúp với chi phí 150 triệu đồng/người. Sĩ viết giấy nhận tiền và hứa đến tháng 9.2014 sẽ có giấy báo nhập học. Nhưng sau đó Sĩ cầm tiền xài và trốn ở Bình Dương.

Tháng 9.2014, Sĩ đến TP.Biên Hoà (Đồng Nai) làm quen với anh Nguyễn Hoàng Nam. Tại đây, anh Nam nhờ Sĩ xin cho cháu họ vào làm ở Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) với giá 140 triệu đồng. Sĩ nhận trước 60 triệu đồng và bỏ trốn. Thấy lệnh truy nã Sĩ trên báo đài, anh Nam mới biết mình bị lừa.

Ngoài ra, vào tháng 5.2014, qua mối quen biết với anh Xuân, Sĩ nhận “chạy” cho 3 người cháu và con nuôi của chị Lê (quê Nghệ An) vào Đại học Cảnh sát với giá 600 triệu đồng. Chị Lê đến nơi ở của Sĩ tại Q.12 và đưa cho Sĩ 400 triệu đồng.

Đến tháng 8.2014, các cháu và con nuôi của chị Lê không có ai thi đậu nên chị Lê buộc Sĩ trả lại tiền. Sợ chị này báo công an, Sĩ trả cho chị Lê 250 triệu đồng.

Đến tháng 7.2015, anh Lê Đăng Xuân phát hiện Sĩ đang uống cà phê ở TP.Biên Hòa nên đã báo với công an bắt giữ Sĩ.

Theo hồ sơ vụ án, đối với các nạn nhân, Cơ quan điều tra cho rằng có dấu hiệu của tội “đưa hối lộ” và “môi giới hối lộ” nhưng do không được hưởng lợi gì và đã tố cáo hành vi của Sĩ trước khi khởi tố, nên cơ quan chức năng không xem xét trách nhiệm hình sự của những người này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU