Nhận biết quả hồng châu chín ngon mắt nhưng chứa chất gây độc tim, phù phổi

Liên Châu
Liên Châu
12/08/2023 12:04 GMT+7

Quả hồng châu đang mùa chín rộ, cũng là dịp nghỉ hè nên thường xảy ra vụ ngộ độc do trẻ ăn phải quả này. Hồng châu gây ngộ độc, thậm chí tử vong do có chất gây độc tim, phù phổi.

Loại quả có nhiều tên gọi 

Liên tiếp 2 vụ ngộ độc do ăn quả hồng châu khiến 11 trẻ mắc, trong đó 1 ca tử vong vừa xảy ra tại Hà Giang. Các vụ ngộ độc này ghi nhận trên địa bàn H.Đồng Văn ngày 31.7 và 1.8.

Theo Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang, từ tháng 5 - tháng 9 hằng năm, nhiều quả rừng trong mùa chín rộ, trong đó có quả hồng châu. Đây cũng là dịp nghỉ hè của học sinh nên thường xảy ra vụ ngộ độc do trẻ ăn phải loại quả này.

Nhận biết loại quả chín ngon mắt có chất gây độc tim, phù phổi - Ảnh 1.

Quả hồng châu có tên gọi khác nhau, chứa chất gây độc tim, phù phổi

VFA.GOV.VN

Cây hồng châu có tên khoa học là capparis versicolor giff, họ màn màn (capparaceae). Tên gọi theo địa phương khác là: cây rom, cây mề gà, cây khua mật, cây móc quạ (Thái Nguyên), chi pản sloa (Cao Bằng).

Cây hồng châu thường mọc ở khu vực núi đá, thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Lá cây to gần bằng 2 ngón tay người lớn, dài khoảng 11 - 12 cm, màu của lá xanh đậm.

Quả hồng châu tròn, to gần bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông; quả non vỏ màu xanh nhạt, khi quả chín vỏ có màu tím và hơi mềm, phía trong có lớp vỏ màu hồng. Mỗi quả hồng châu có 4 - 6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước và mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím, hơi dẹp. Quả hồng châu chín vào thời gian các tháng 6, 7, 8 hằng năm.

Độc tố của quả hồng châu là alcaloid, chứa chính trong nhân hạt của quả. Độc tính của chúng tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp. Ngộ độc nặng có thể tử vong do suy hô hấp, trụy tim mạch.

Không ăn thử, dù chỉ một lần

Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang lưu ý, hiện không có thuốc điều trị đặc hiệu ngộ độc quả hồng châu; tại cơ sở y tế, bệnh nhân được điều trị các triệu chứng.

Cách xử trí nhanh khi thấy xuất hiện các hiện tượng ngộ độc thực phẩm là gây nôn (bằng biện pháp cơ học) ngay lập tức.

Cho nạn nhân uống than hoạt với liều 1 g/kg cân nặng người bệnh. Người bị ngộ độc cần được uống đủ nước, tốt nhất là dùng oresol và nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Nếu người bệnh hôn mê, co giật cần cho người bệnh nằm nghiêng. Cần hà hơi, thổi ngạt hoặc hô hấp nhân tạo bằng các phương tiện cấp cứu có tại chỗ nếu người bị ngộ độc thở yếu, ngừng thở.

Để tránh những vụ ngộ độc, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em tuyệt đối không ăn các loại cây quả lạ mọc trong rừng, dù chỉ thử một lần.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.