Nhận biết 5 triệu chứng nguy hiểm hậu Covid-19 cần khám khẩn cấp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, biến chứng y khoa có thể xuất hiện trong quá trình phục hồi sau mắc Covid-19, đặc biệt có 5 triệu chứng cần thăm khám y tế khẩn cấp.

Bộ Y tế đã ra Quyết định số 1242/QĐ-BYT “Hướng dẫn Phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc Covid-19” (hướng dẫn).

Nhận biết 5 triệu chứng nguy hiểm hậu Covid-19 cần khám khẩn cấp - ảnh 1

Khó thở sau mắc Covid-19 có thể do tổn thương phổi, tim mạch nhưng cũng có thể do yếu cơ

TN

Nhận biết 5 triệu chứng nguy hiểm hậu Covid-19 cần khám khẩn cấp

Theo hướng dẫn, người mắc Covid-19 trong quá trình bình phục cần liên hệ ngay với nhân viên y tế nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nguy hiểm nào sau đây:

Thấy khó thở khi hoạt động nhẹ và tình trạng này không cải thiện khi thực hiện bất kỳ tư thế làm giảm khó thở nào như nằm sấp, nằm nghiêng một bên, đứng hoặc ngồi cúi đầu ra trước, đứng dựa lưng vào tường...

Có sự thay đổi tình trạng khó thở khi bạn nghỉ ngơi mà không thấy đỡ hơn khi thực hiện các kỹ thuật vận động và tập thể dục nhẹ.

Thấy đau ngực, tim đập nhanh hoặc chóng mặt khi ở một số tư thế hoặc trong quá trình tập luyện, hoạt động thể lực.

Tình trạng lẫn lộn ngày càng xấu đi hoặc cảm thấy khó nói hay khó hiểu lời nói.

Thấy thay đổi cảm giác và vận động trên mặt, tay, chân, đặc biệt là các dấu hiệu này chỉ có ở một bên cơ thể, và/hoặc tình trạng lo âu hay tâm trạng xấu đi, có ý nghĩ muốn làm hại bản thân.

Về nguyên nhân gây khó thở sau mắc Covid-19, là tình trạng nhiều người gặp phải, nguyên nhân do tổn thương tại phổi, tim mạch hay yếu cơ. Tình trạng khó thở này thường xuất hiện khi hoạt động gắng sức.

Để khắc phục, các chuyên gia lưu ý, khi xuất hiện khó thở cần bình tĩnh, dừng các hoạt động gắng sức, lựa chọn tư thế phù hợp để giảm khó thở, tập thở hoành và thở theo nhịp: hít vào trước khi thực hiện hoạt động gắng sức, thở ra trong khi thực hiện hoạt động gắng sức.

Tuy nhiên, khi không cải thiện, cần khám tại cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác và điều trị, phục hồi chức năng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU