Nhạc sĩ Vũ Thành An: Tôi đã mua đất sẵn, chuẩn bị cho sự ra đi

0 Thanh Niên Online
Thùy Linh

Thùy Linh

Ảnh: BTC

Đánh giá tác giả

Trong buổi giới thiệu chương trình Vàng son một thuở chủ đề Tình ca Vũ Thành An - Đời đá vàng tại TP.HCM hôm 13.8, vị nhạc sĩ nổi tiếng với những bài ca không tên đã mở lòng chia sẻ nhiều điều về cuộc đời ông.

Nhạc sĩ Vũ Thành An: 'Mỗi ngày tôi đều chào từ biệt vợ vì sợ sáng mai không còn thức dậy'
Nhạc sĩ Vũ Thành An: 'Mỗi ngày tôi đều chào từ biệt vợ vì sợ sáng mai không còn thức dậy'

Vàng son một thuở là chương trình do ca sĩ Ngọc Châm làm chủ nhiệm sản xuất, với sứ mệnh tôn vinh nhạc sĩ và những cống hiến thầm lặng của họ cho nền âm nhạc. Chính ca sĩ Ngọc Châm đã mời nhạc sĩ Vũ Thành An về Việt Nam, dành số tháng 8 với hai đêm 19 và 20 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) để vinh danh nhạc sĩ tài năng này.  

Dù tổ chức tại Hà Nội nhưng ê-kíp đã sắp xếp buổi giới thiệu tại TP.HCM với hầu hết các ca sĩ tham gia chương trình như Tuấn Ngọc, Thanh Lan, Bằng Kiều, Kỳ Phương Uyên, đạo diễn Nguyễn Quang và chủ nhiệm - ca sĩ Ngọc Châm như một lời chào trân trọng dành cho khán giả cả nước.

Theo đạo diễn Nguyễn Quang, chương trình gồm có hai phần: phần đầu mang tên Chuyện tình không tên, dựa theo những gì mà nhạc sĩ viết trong cuốn sách cùng tên và chương hai là Đời đá vàng, chủ yếu là chặng đường ông ngừng sáng tác tình ca và những bài hát mới viết sau này.

Nhạc sĩ Vũ Thành An: Tôi đã mua đất sẵn, chuẩn bị cho sự ra đi - ảnh 1
Bằng Kiều là "chàng thơ" của Vũ Thành An trong đêm nhạc sắp tới

Nhạc sĩ Vũ Thành An tâm tình chuyến đi về Việt Nam lần này là một sự hoài niệm, để rồi khi nghe các bài hát lại nhớ về chuyện tình ngày xưa thời còn trai trẻ. Với ông, Vũ Thành An đã qua tới một giai đoạn muốn buông bỏ hết tất cả để về chốn tu hành, từng ra CD Tình ơi giã biệt năm 1995 chào cuộc đời và ẩn mình trong hoạt động tôn giáo, nhưng ông biết rằng vẫn nặng nợ với những người yêu thương. Và chuyến hành trình này như một lời cảm tạ mà ông dành cho họ khi còn có dịp.

"Tôi đã ẩn mình 20 năm bây giờ quay trở lại. Mình muốn quên cuộc đời nhưng cuộc đời chưa quên mình nên mình phải về tạ ơn mọi người. Vũ Thành An sẽ hát trong Vàng son một thuở như một lời tạm biệt. Tôi đã ở tuổi này không ngại nói về sinh lão bệnh tử, mà tôi cũng đã sắp đến cái chặng cuối cùng. Tôi đã chuẩn bị cho ngày ra đi của mình, làm quen với cái chết và nói về chuyện này một cách bình thường không né tránh. Tôi đã mua đất chôn thân xác, gửi lời chào bạn đời của mình mỗi tối, nói rằng anh chào em, nếu mai anh không tỉnh dậy coi như anh đã tạ từ rồi", vị nhạc sĩ sinh năm 1943 tâm sự.

Nhạc sĩ Vũ Thành An: Tôi đã mua đất sẵn, chuẩn bị cho sự ra đi - ảnh 2
Ca sĩ Tuấn Ngọc khá trầm ngâm trước tâm tư của người nhạc sĩ cùng thời

Ông kể khi về đây ai cũng muốn mời Vũ Thành An đi ăn, nói chuyện, nhưng sức khỏe và thời gian không cho phép nên chỉ đáp lòng bằng việc cố gắng lên sân khấu và tự trình bày một sáng tác của mình như lời cảm tạ "không gặp ở thế gian này xin hẹn ước tìm nhau bên kia đời".

Trước những câu hỏi về bóng hồng trong các bài không tên, ông cởi mở chia sẻ: "Không tên là vì phải giấu tên. Tôi không muốn những câu chuyện đó làm ảnh hưởng những người trong cuộc. Tôi chỉ có thể nói tên hai người là hai tên bà vợ của mình. Trong Bài không tên số 5, tôi viết dành cho người phụ nữ tên Thoa. Chúng tôi có một con trai là Vũ Thành Thái An, hiện đã có gia đình riêng tại Mỹ. Còn chuyện tình Đời đá vàng có câu "một lần mất mát mới thương người đơn độc" là dành cho người vợ hiện tại của tôi tên Nguyễn Thị Vân. Bà ấy đã sống đơn độc một mình 15 năm, bươn chải nuôi con trước khi chúng tôi gặp nhau".

Tuy nhiên, ca khúc sâu đậm nhất viết về mối tình đầu, người từng làm cho ông mất hết niềm tin phải thảng thốt "anh biết tin ai bây giờ" trong Bài không tên cuối cùng. "Khi tôi 21 tuổi mới học năm đầu trường luật, rất thích cô gái hơn mình hai lớp. Cô ấy học rất giỏi, đảm đang, một phụ nữ mình phải ngưỡng mộ. Vì sự thúc đẩy của gia đình mà cô ấy phải đi lấy chồng. Đó là sự hụt hẫng đầu đời đau đớn của Vũ Thành An", ông kể.

Ca sĩ Thanh Lan, một trong những ca sĩ đầu tiên hát nhạc Vũ Thành An trên vô tuyến với Bài không tên số 2, tâm sự bà thích sự sâu sắc, đầy trải nghiệm trong ca từ của ông, chứng tỏ người sáng tác đa sầu đa cảm với một trình độ cao, viết có triết lý chứ không vu vơ. Chính vì vậy, ca sĩ Thanh Lan sẽ dốc hết tâm sự trong bài Tuổi đá vàng, mang đến cho khán giả một đời thăng trầm của Vũ Thành An. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU