Nhạc sĩ Phạm Đăng Khương và bước lãng du…

0 Thanh Niên

Đã đi đã đến cuối trời

Đã về như vẫn muôn đời đã đi

Mượn 2 câu thơ này của nhà thơ Bùi Giáng để nói về bước lãng du của nhạc sĩ Phạm Đăng Khương, một nghệ sĩ đa tài, cả một đời rong chơi khắp mọi miền, trải qua bao nẻo đường ngược xuôi, ngang dọc... Anh không bầu rượu túi thơ, không vỉa hè quán trọ qua đêm như các bậc nghệ sĩ xa xưa mà Phạm Đăng Khương chỉ với tình yêu nghệ thuật đắm say vô bờ, sống và chơi cho hết cuộc chơi mà trời đã ưu ái ban tặng cho mình.

Tôi may mắn đã có vài cuộc ngao du với Phạm Đăng Khương ở tận quê nhà Quảng Ngãi của anh, nên mới hiểu được ít nhiều những khao khát, đam mê của người nghệ sĩ tài hoa này trong thế giới nghệ thuật thời 4.0 đang từng giờ chuyển động. Ngoài những giây phút ôm đàn sáng tác ca khúc như món nợ mà anh phải trả cho trần gian, Phạm Đăng Khương còn là một đạo diễn quay phim tài tử, từ những ý tưởng bất chợt đến trong thoáng chốc đã trở thành những clip âm nhạc hoặc phóng sự nghệ thuật mà không dễ gì những người không chuyên làm được. Đó là chưa nói về góc nhìn của một nhiếp ảnh gia tài tử, rất amateur nhưng luôn chứa đọng nhiều ý tưởng mới lạ, đôi khi lấp loáng nhiều ý thơ của người nhạc sĩ “bụi đời” này.

Nhạc sĩ Phạm Đăng Khương và bước lãng du… - ảnh 1

Nhạc sĩ Phạm Đăng Khương (phải) và tác giả

Tác giả cung cấp

Chúng tôi gặp lại nhau tại TP.Đà Nẵng lần này, do lâu ngày nên nhạc sĩ Phạm Đăng Khương kể quá nhiều chuyện trên bước đường vạn dặm của anh: “Bây giờ, ngoài âm nhạc tôi lại có niềm đam mê khác là làm phim du lịch, làm MV cho ca sĩ, nên thỉnh thoảng vẫn có sáng tác mới làm vui cuộc đời, bên cạnh đó, tìm cách giới thiệu những tác phẩm đã viết xong của mình đến với công chúng. Vừa qua, đáng nhớ nhất là một năm rưỡi tôi bị kẹt ở Mỹ do Covid-19. Và cũng chính sự cố này mà tôi đã dành thời gian để dựng 81 tập phim du lịch vòng quanh thế giới, có cả phụ đề tiếng Anh. Phim này đã được quay trong những lần đi nhiều nước do các công ty du lịch nước ngoài mời. Bên cạnh đó, tôi đã thực hiện album ca nhạc thiếu nhi Mười Hai Con Giáp, có cả karaoke và phần dạy hát. Đó là chưa kể công việc nghiên cứu vẽ chân dung trên máy tính, mà kết quả là tôi đã bày ra một cuộc triển lãm 80 khuôn mặt văn nghệ sĩ bạn bè trên Facebook”.

Với phong thái phiêu bồng, lang bạt, cả một đời giang hồ xuôi ngược, Phạm Đăng Khương chơi cho hết cuộc chơi hào phóng bể dâu của người nghệ sĩ. Chơi để không bao giờ hối tiếc. Và, biết đâu trên những dặm đường đơn độc ấy, dấu chân anh sẽ còn lưu lại trên từng vùng đất mến thương với bao tình yêu thân thương bè bạn xa gần.

Mới nhất đây, tôi lại may mắn được đọc tập sách ảnh 4 màu thật đẹp cùng với những bài viết ngẫu hứng trong Lang thang miền thùy dương của nhạc sĩ Phạm Đăng Khương với những tác phẩm mà anh vừa gặt hái được từ trại sáng tác trên dọc đường miền Trung nắng gió do Hội Nhiếp ảnh TP.HCM tổ chức. Có thể nói đây là một trong những kỷ niệm khó quên với anh và chắc chắn sẽ là một tập sách thú vị với những người yêu nghệ thuật…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU