Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận lần đầu làm MC, chia sẻ bí kíp ghi hình tại gia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lần đầu tiên nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận đảm nhận vai trò Host, và kiêm vị trí giám đốc âm nhạc cho chương trình Người hát tình ca phiên bản đặc biệt 2021, đang được ghi hình online.

Theo Nguyễn Hồng Thuận, ghi hình tại gia là một trong những sự linh hoạt, thay đổi nhằm thích ứng với tình hình giãn cách hiện tại, cũng nhằm tạo ra các sản phẩm tinh thần phục vụ khán giả thời gian này /// Ảnh: NSCC
Theo Nguyễn Hồng Thuận, ghi hình tại gia là một trong những sự linh hoạt, thay đổi nhằm thích ứng với tình hình giãn cách hiện tại, cũng nhằm tạo ra các sản phẩm tinh thần phục vụ khán giả thời gian này
Ảnh: NSCC

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận cho biết, gọi là phiên bản đặc biệt bởi mọi năm chương trình được thu hình ở phim trường với sân khấu và âm thanh ánh sáng được thiết kế lộng lẫy; nhưng năm nay do tình hình giãn cách xã hội để chung tay với Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, nên tất cả mọi khâu đều chỉ có thể làm online tại nhà, kể cả việc thu hình nghệ sĩ.

Phải có 2 chiếc điện thoại thông minh

Bản thân tác giả Tìm lại giấc mơ trước giờ không hay có thói quen quay hình tại nhà hay livestream giao lưu với khán giả nhiều, nên hầu như anh không có sẵn đồ nghề chuyên dụng cho khâu này. Vậy nên từ khi có lịch quay hình, Nguyễn Hồng Thuận đã phải khá vất vả để chuẩn đầy đủ bị các thiết bị ghi hình tại gia trong thời điểm ai ở yên nhà nấy.

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận lần đầu làm MC, chia sẻ bí kíp ghi hình tại gia  - ảnh 1

"Bộ đồ nghề" để ghi hình tại gia của Nguyễn Hồng Thuận

Ảnh: NSCC

Từ kinh nghiệm sau những ngày quay vừa qua, anh cho biết, một số thiết bị quan trọng cần phải có khi ghi hình tại gia là: 2 chiếc điện thoại thông minh (một chiếc kết nối với ê kíp sản xuất qua tai nghe bluetooth để biết mình phải giao lưu gì với khách mời, một chiếc điện thoại dùng để ghi hình chính mình), đèn đánh sáng, micro không dây để gắn trên người và kết nối vào điện thoại quay hình để lấy tiếng được tốt và không tạp âm. Và cuối cùng là mình phải tìm góc nào ưa nhìn nhất trong nhà để có thể lên hình. Với Thuận, anh chọn không gian quay là phòng làm việc của mình.

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận lần đầu làm MC, chia sẻ bí kíp ghi hình tại gia  - ảnh 2

Vì tự quay tự canh nên Nguyễn Hồng Thuận “nhắn nhủ” mọi người phải kiểm tra kỹ từ góc quay đến ánh sáng và nhất là phải xem bấm quay chưa

Ảnh: NSCC

Theo Nguyễn Hồng Thuận, "Ở thời điểm hiện tại, mọi người đều đang cố gắng thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh. Và dĩ nhiên là vì chỉ có thể tận dụng mọi thứ có sẵn trong nhà cũng như phải tự làm hết nên những gì nằm ngoài chuyên môn sẽ trở nên rất khó khăn với mỗi người". Anh ví dụ: Việc tự quay hình online, một người khá hiểu công nghệ như mình thì không khó nhưng với những cô chú nghệ sĩ lớn tuổi thì sẽ là một thử thách rất lớn. Từ việc kết nối vào phòng chung với ê kíp, việc quay video khung hình chuẩn bao nhiêu, quay làm sao để có thể thu âm luôn cả tiếng từ micro gắn trên áo kết nối vào video... Và cũng vì thế mà việc quay hình online rất thường xuyên bị gián đoạn do trục trặc kỹ thuật không từ máy này thì từ máy kia. Ê kíp cũng rất vất vả để từ hướng dẫn chuyển qua linh động thay đổi làm sao cho việc thu hình thu tiếng tốt nhất có thể".

Tâm tình chung: ai cũng nhớ người thân

Về lần đầu dẫn dắt game show cần nhiều sự giao lưu, tâm tình với người tham dự, Nguyễn Hồng Thuận chia sẻ: "Cái may mắn của Thuận là vài năm trước đã tham gia làm khách mời, giám khảo cũng như tham gia nhiều game show, nên những kinh nghiệm lẫn kỹ năng ăn nói hay xuất hiện trước ống kính của Thuận cũng dần trở nên tốt hơn nhiều. Bản thân Thuận thấy háo hức, vui vẻ nhiều hơn là lo lắng. Và sau vài tập quay hình, kết hợp cùng với MC Nguyên Khang, cả hai cũng đã tạo nên nhiều nét thú vị, hứa hẹn như vậy (cười) cho chương trình Người hát tình ca đặc biệt năm nay".

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận lần đầu làm MC, chia sẻ bí kíp ghi hình tại gia  - ảnh 3

Cùng việc tham gia các game show, Nguyễn Hồng Thuận đang chuẩn bị dự án âm nhạc riêng cho cộng đồng - về thiếu nhi; anh cũng thực hiện một số ca khúc cổ vũ tinh thần lạc quan và hướng đến tương lai

Ảnh: NSCC

Trò chuyện, kết nối với các nghệ sĩ khi quay hình những ngày qua, anh bảo rằng "tâm tình của các anh chị em cô chú nghệ sĩ mùa này cũng nhiều hơn những ngày thường. Vui có buồn có và hầu như đều là mới mẻ vì chưa bao giờ đất nước chúng ta giãn cách lâu như vậy, việc mọi người phải ở yên trong nhà một thời gian khá dài cũng khiến từng người cũng có những suy nghĩ và tâm sự khác nhau. Và có lẽ điểm chung lớn nhất trong thời điểm này chính là cảm giác nhớ người thân. Bản thân Thuận dù ở cách ba mẹ mình có 3 km nhưng đã gần 4 tháng rồi vẫn chưa thể gặp lại ba mẹ chỉ để ăn một bữa cơm với nhau".

"Người lạc quan thì vẫn cố gắng duy trì sinh hoạt lành mạnh và hy vọng vào một ngày bình thường mới sớm trở lại. Nhưng cũng có một số anh chị không giữ được tinh thần nên có phần nào chất chứa những cảm xúc tiêu cực. Và việc chúng ta đồng cảm, chia sẻ, động viên nhau không chỉ trong chương trình mà lan tỏa những năng lượng tích cực ra đến cả khán giả xem đài là điều mà Người hát tình ca muốn hướng đến", nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận bày tỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU