Nhạc sĩ Lê Minh Sơn mang chuyện 'luống rau sạch, luống rau bẩn' lên sân khấu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau ba năm 'ở ẩn', Lê Minh Sơn trở lại vừa nhận lời làm huấn luyện viên một chương trình truyền hình âm nhạc, vừa chuẩn bị cho liveshow Lê Minh Sơn - Tiếng khóc kêu trong hũ.

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn
Nhạc sĩ Lê Minh Sơn

Tờ giới thiệu liveshow được in bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Thấy lạ hỏi Lê Minh Sơn, anh bảo: “Một nửa khán giả của tôi là người nước ngoài. Chương trình nào cũng vậy”. Nhạc sĩ nói anh tự tin đưa ra những “món” mà khán giả nước ngoài “khoái”. Đó Những tác phẩm thuần khiết Việt Nam được chơi theo phong cách world music. Kèn đám ma pí lè, tiêu, đàn đáy được đưa lên sân khấu cùng nàng Cám, cu Sứt, Tễu.

Lê Minh Sơn kể, anh đã cất công đi học hát chèo để hóa thân vào cu Sứt. Nhưng đó không phải là cu Sứt năm xưa  mà là cu Sứt đương đại, “đẹp vỏ”, không “sứt” hình hài nhưng lại “sứt” tâm hồn. Anh có lẽ là nhạc sĩ kiên định nhất với các đề tài xã hội trong các sáng tác của mình, từ chuyện người dân bán đất đến giờ là chuyện hai luống rau. “Một luống người ta trồng rau sạch cho mình ăn, một luống người ta trồng bẩn để đem bán. Điều đó khiến chúng ta thấy đau lắm”, Lê Minh Sơn chia sẻ.

Le-Minh-Son
Nhạc sĩ Lê Minh Sơn trở lại sau 3 năm "ở ẩn"
Một trích đoạn vở nhạc kịch Tấm Cám được đưa lên sân khấu. “Gã nhà quê” bảo sẽ minh oan cho nàng Cám. “Cả ngàn năm trôi qua, nàng ở trong hũ sành vẫn chẳng bận lòng hay ân hận vì dám yêu, vì muốn yêu và vì mong được yêu thương”, Lê Minh Sơn nói. Anh cũng mời cả Trần Ly Ly mang tác phẩm múa Tễu đương đại lên sân khấu. Tất cả để khán giả cảm nhận được sống trong một Việt Nam truyền thống, mang nhiều di sản văn hóa mà vẫn rất hiện đại, quốc tế.
Nhạc sĩ Lê Minh Sơn mang chuyện 'luống rau sạch, luống rau bẩn' lên sân khấu - ảnh 2

tin liên quan

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn: ‘Tôi yêu cô Cám’

(TNO) Sau nhạc sĩ Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Trần Tiến, đến giờ có Lê Minh Sơn… du ca. Du ca Việt của Lê Minh Sơn bắt đầu phát sóng trên VTV1 ngày 25.7, và đều đặn cứ hai tuần một chương trình được phát sóng vào thứ Bảy (trên VTV1) lúc 10 giờ 30.

“Các show ca nhạc giờ chỉ quần áo váy bướm, ngọc ngà châu báu, còn nhân dân không có tiếng nói gì. Tôi không làm chương trình ca sĩ xếp hàng ra hát, không mang thông điệp gì, mà tôi muốn nói về Việt Nam với cuộc sống hơi thở hôm nay. Ở đó có màu sắc của những nỗi buồn, trăn trở, đớn đau, và những niềm hạnh phúc, tình yêu bất tận”, nhạc sĩ chia sẻ.

Lê Minh Sơn tuyệt đối không hé lộ về ca sĩ sẽ tham gia cùng anh trong chương trình. Anh chỉ cho biết sẽ có một giọng ca nam hoàn toàn mới mà anh đã “găm” trong suốt 3 năm nay chờ dịp này để “bung” ra với công chúng. “Đây là giọng ca mới tinh, một giọng ca nam hẳn hoi. Chứ Việt Nam giờ thiếu giọng nam lắm. Bảo ông nào là giọng nam đứng lên chắc rất ít”, Lê Minh Sơn nói.

Khi hỏi về những người phụ nữ đã gắn bó với anh và âm nhạc của anh. Lê Minh Sơn gạt đi: “Đừng hỏi tôi về đàn bà nữa”. Nhạc sĩ của “À í a” nói giờ anh chăm tập thể dục và coi âm nhạc và trò chuyện với con trai như liều thuốc tâm hồn của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU