Nhạc sĩ Hàn Châu tiết lộ chuyện tình day dứt trong bài hát 'Người đã quên'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhạc sĩ Hàn Châu thừa nhận Người đã quên được viết dựa trên cuộc hôn nhân với vợ cũ. 'Đến 5 năm sau khi nhớ lại chuyện tình đó thấy cũng còn xót xa và buồn nên mới viết ca khúc này', ông chia sẻ.

Nhạc sĩ Hàn Châu tiết lộ chuyện tình day dứt trong bài hát 'Người đã quên' - ảnh 1

Nhạc sĩ Hàn Châu kể chuyện thời trẻ hay bị anh rể là nhạc sĩ Thanh Sơn mắng

BTC

Trong chương trình Đời nghệ sĩ, khi chia sẻ về cơ duyên trở thành nhạc sĩ nổi tiếng, Hàn Châu kể năm 14 tuổi, ông vào TP.HCM ở chung với gia đình anh chị. Theo nam khách mời, anh rể của ông chính là nhạc sĩ Thanh Sơn. “Ông Thanh Sơn thì có nhiều bè bạn là ca nhạc sĩ thường lui tới tập đàn, tập hát nhộn nhịp. Tôi khi ấy còn nhỏ tuổi chỉ biết đứng lấp ló nhìn chứ đã hiểu gì đâu. Khi họ về, tôi mới táy máy lấy cây đàn guitar của ông Thanh Sơn treo trên tường xuống để nghịch”, nhạc sĩ Hàn Châu nhớ lại.

Nhiều người nghĩ là em vợ của nhạc sĩ Thanh Sơn, lại sống chung nhà thì việc Hàn Châu trở thành nhạc sĩ không phải là điều khó khăn. Thế nhưng, nam khách mời phủ nhận điều này. Hàn Châu thú nhận ông không biết mình trở thành nhạc sĩ từ khi nào. Cho đến một ngày, khi đang nghiên cứu những bài hát của các nhạc sĩ đi trước để tập tành sáng tác thì anh rể mới chú ý đến. “Tôi viết thì chưa hoàn chỉnh lắm nhưng ông Thanh Sơn cũng có dòm ngó qua thì bảo rằng như vậy được rồi. Sau đó, ông ấy nói trên đài phát thanh họ đang tổ chức sáng tác nhạc phong trào nên kêu tôi tham gia. Từ từ rồi tôi viết lên tay và thành công hồi nào không hay”, ông chia sẻ.

Nhạc sĩ Hàn Châu tiết lộ chuyện tình day dứt trong bài hát 'Người đã quên' - ảnh 2

Nam nhạc sĩ tiết lộ bài hát Người đã quên gắn với chuyện tình day dứt của ông

BTC

Một trong những sáng tác nổi tiếng được khán giả yêu mến của nhạc sĩ Hàn Châu là ca khúc Người đã quên. Trong bài hát này có một chi tiết gây thắc mắc, đó là “5 năm rồi người không quay trở lại”. Lý giải cho điều này, nhạc sĩ sinh năm 1947 tiết lộ nhạc phẩm có liên quan đến chuyện tình của ông với vợ cũ trong cuộc hôn nhân đầu tiên. “Đây là bài hát mà câu chuyện kể ra có thật và có con số rõ ràng. Vì sau khi chia tay, 5 năm sau tôi ngồi suy nghĩ lại cuộc hôn nhân cũ và nhận ra rằng đã mất nhau thật sự rồi nên tôi mới viết 5 năm rồi người không quay trở lại”, nam khách mời bộc bạch.

Chia sẻ thêm về cuộc hôn nhân này, nhạc sĩ Hàn Châu tâm sự hai người chung sống với nhau trong khoảng thời gian dài hơn 20 năm và có với nhau 2 người con. Nhưng đến một ngày khi thấy “hết duyên, hết phận” thì ông với vợ cũ quyết định chia tay. “Đến 5 năm sau khi nhớ lại chuyện tình đó thấy cũng còn xót xa và buồn nên mới viết ca khúc Người đã quên. Có vẻ vừa trách mình, vừa trách người”, nhạc sĩ Hàn Châu nói.

Nhạc sĩ Hàn Châu tiết lộ chuyện tình day dứt trong bài hát 'Người đã quên' - ảnh 3

Nam khách mời trải lòng về cuộc hôn nhân đổ vỡ

BTC

Bên cạnh chi tiết về thời gian, nhạc sĩ Hàn Châu còn thể hiện nỗi nhớ nhung về gia đình cũ và các con. Điều đó được ông viết bằng những câu hát như: “Ta như chim nhớ lá rừng, về thăm cây thăm cội, sao rừng chiều đìu hiu”. Nam nhạc sĩ chia sẻ: “Nhớ chứ, đi bỏ vậy chứ vẫn còn nhớ nhà, nhớ cửa, nhớ con nhớ cái. Chính vì vậy, sau quãng thời gian bình tâm cũng đã hết đi những dỗi hờn và buồn phiền, chỉ còn lại nỗi nhớ dâng trào thì khi ấy tôi mới khẳng định bằng thời gian”.

Bên cạnh những câu chuyện đầy cảm xúc, khán giả còn được lắng nghe loạt sáng tác để đời của nhạc sĩ Hàn Châu như Về quê ngoại (Ngọc Sơn), Trên dòng sông nhỏ (Thu Trang), Người đã quên (Đông Đào), Hạ thương (Chung Tử Lưu), Nói với người tình (Nguyên Vũ). Tập 17 Đời nghệ sĩ dự kiến lên sóng lúc 19 giờ 15 ngày 24.4 trên VTV9.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU