Nhạc sĩ Hàn Châu: ‘Nhiều bài nhạc không có văn hóa nhưng vẫn có người thích'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đảm nhận vai trò giám khảo chương trình Hãy nghe tôi hát, tác giả Cây cầu dừa thẳng thắn bày tỏ quan điểm về việc sáng tác của nhiều nhạc sĩ hiện nay.

Nhạc sĩ Hàn Châu buồn lòng khi nhạc sĩ trẻ viết nhạc không có văn chương /// Ảnh: BTC
Nhạc sĩ Hàn Châu buồn lòng khi nhạc sĩ trẻ viết nhạc không có văn chương
Ảnh: BTC

Nhạc sĩ Hàn Châu cho biết hiện nay có không ít thí sinh hát Bolero chưa đạt. Ông thẳng thắn nhận xét nhiều người hát chỉ để nghe chứ chưa chạm đến trái tim người hâm mộ. "Các em phải tập luyện luyến láy, ngân nga nếu không thì bài nhạc sẽ cứng. Mỗi một nốt nhạc dù nửa nhịp hay hai nhịp thì cũng phải ngân nga cho mềm lại. Hát mà không ngân nga thì là tiếng động, không còn là âm nhạc nữa. Tuy nhiên, mình đừng ngân nhiều mà hãy ngân như gợn sóng, như gió đi ngang qua một đám lúa đẹp để làm mềm bài nhạc. Ca sĩ hôm nay đòi hỏi phải luyến láy và ngân nga tốt”, ông góp ý.

Nói về việc có nhiều ý kiến tranh cãi về dòng nhạc Bolero, tác giả Cây cầu dừa thẳng thắn: “Nhạc sĩ có nhiều trường phái, người thích viết nhạc mang âm hưởng dân ca quê hương, người thì thích viết nhạc mang âm hưởng của các nước bên ngoài nên hai vấn đề này đụng chạm nhau lắm. Người thì cho rằng dòng nhạc rẻ tiền, người thì nói dòng nhạc kia sang hơn. Chúng ta không nên dòm ngó, chê bai dòng nhạc nào cả, cái đó quần chúng thích nghe gì thì họ nghe. Âm nhạc đều được viết trên 7 nốt chính, không có gì là khác cả”.

Nhạc sĩ Hàn Châu: ‘Nhiều bài nhạc không có văn hóa nhưng vẫn có người thích' - ảnh 1

Nhạc sĩ Hàn Châu đảm nhận vai trò giám khảo trong chương trình Hãy nghe tôi hát

Ảnh: BTC

Hàn Châu cho biết ông không khỏi trăn trở về cách viết lời ca khúc của nhiều nhạc sĩ trẻ hiện nay. Nam nhạc sĩ chia sẻ: “Các em hát những bài mà lời nhạc rất kỳ cục, không có văn chương nào cả. Và tại sao vẫn có nhiều người ham thích dòng nhạc này? Có những bài nhạc không có văn hóa nhưng vẫn có nhiều người thích. Kể cả giọng hát cũng vậy, tôi thấy nhiều giọng hát không hay nhưng vẫn có khán giả, được tung hô lên rồi thành nổi tiếng ảo", ông tâm sự.

Đồng thời, nhạc sĩ Hàn Châu cho biết ông rất thích những người trẻ, có trình độ làm mới ca khúc của mình. Tuy nhiên, việc làm mới phải hợp lý và hay hơn. “Làm mới mà dở hơn thì để cái cũ chứ làm mới làm gì? Tôi không phải không chấp nhận làm mới, nhưng làm mới phải hay hơn cái cũ", ông khẳng định.

Trong chương trình, nhạc sĩ Hàn Châu cũng trả lời thắc mắc của danh ca Thái Châu về việc đặt tên ca khúc là Đêm tóc rối. Ông thú nhận: “Thời làm băng nhạc Mưa bụi, các sáng tác của tôi thường hư cấu, tưởng tượng đâm ra bay bướm, lai láng chứ tôi không phải kiểu người dữ dội, có nhiều mối tình nồng cháy hay viết nhạc dựa theo hình bóng người con gái nào. Bây giờ, khán giả cứ nói một bài nhạc là chuyện tình của ông này, phải có chuyện mới viết được, cuộc đời tôi có 200 bài hát không lẽ có tới 200 cuộc tình? Nhà báo cứ hỏi tôi bài này là chuyện tình của ai, tôi không nói thì đâu ai biết”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU