Nhạc sĩ Dương Thụ: Đối với tôi không có 'diva', 'divo' gì hết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cây đại thụ dòng nhạc nhẹ giải thích việc cộng tác lâu lâu năm với các ca sĩ nổi tiếng cùng phát ngôn 'rất buồn khi các ca sĩ chạy theo nhạc xưa'.

Nhạc sĩ Dương Thụ bật mí các 'diva', 'divo' không ai đặt nặng chuyện cát-sê khi ông ngỏ lời mời /// Ảnh: Duy Anh
Nhạc sĩ Dương Thụ bật mí các 'diva', 'divo' không ai đặt nặng chuyện cát-sê khi ông ngỏ lời mời
Ảnh: Duy Anh

Mới đây, nhạc sĩ Dương Thụ đã có những chia sẻ về đêm nhạc Đánh thức tầm xuân lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM, mà lại có đến 2 đêm diễn dành cho khán giả yêu nhạc của ông. 

Những giọng ca được Dương Thụ đưa vào live concert của mình vẫn là những cái tên gắn bó với sự nghiệp của ông, bao gồm Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Nguyên Thảo, Bằng Kiều... Nói về việc hát nhạc Dương Thụ dường như "không có đất" cho người trẻ, "cha đẻ" Vẫn hát lời tình yêu tâm sự: "Lòng tin phải xây dựng trên cơ sở thực tế, tôi phải làm với họ mới tin họ được chứ không có chuyện trẻ là không tin, già mới tin. Tôi đã làm việc với Mỹ Linh, Thanh Lam, Hồng Nhung, Bằng Kiều, Tùng Dương, Nguyên Thảo... Tôi rất tin họ. Họ đã tạo ra tên tuổi của mình nên chương trình nhất thiết phải là họ".

Nhạc sĩ Dương Thụ: Đối với tôi không có 'diva', 'divo' gì hết - ảnh 1
Nhạc sĩ Dương Thụ và ca sĩ Hồng Nhung
Ảnh: Duy Anh

"Không phải họ là diva divo, kệ tôi không quan tâm đến họ là cái gì cả. Bạn thử tưởng tượng những người hát nhạc mình mà mình không mời họ, đi mời những người lạ hoắc sao? Chứ tuổi nào cũng có người hát hay cả. Hát nhạc của mình hay phải có sự gắn bó, chứ các ca sĩ trẻ lâu lâu đá vài bài thôi, mình không thể bỏ những người đã gắn bó với mình. Dù ca sĩ trẻ hát hay 10 lần Thanh Lam tôi cũng không dám mời. Đối với tôi không có diva, divo gì hết, chỉ có những người làm nghệ thuật thật sự. Trong lần này tôi có một người trẻ, đó là Trần Minh Đức. Có thể mọi người không biết tới, tôi thấy ảnh hát hay thì tôi mời. Khi mời rồi thì tôi vẫn tôn trọng ngang ngửa những tên tuổi kia, không phân biệt đâu", ông kể.

Hồi giữa năm, Dương Thụ làm "nóng" dư luận với phát ngôn "rất buồn khi các ca sĩ ngày nay cứ chạy theo nhạc xưa, bolero". Ông cho biết vì bị hiểu sai ý nên bản thân bị "ném đá" rất nhiều. Nhạc sĩ trần tình: "Tôi là người tử tế trong âm nhạc, tôn trọng tất cả các không khí âm nhạc. Nhưng mỗi người có mỗi thời. Chúng ta cứ quay về hát nhạc xưa, dù nhạc xưa hay, nhưng mà tưởng tượng thời các bạn phải có nhạc của các bạn, các bạn bỏ đi hát nhạc xưa thì tự các bạn lại chôn vùi cái thời của mình. Các nhạc sĩ bây giờ bỏ đi, quay về hát toàn nhạc tiền chiến hay nhạc bolero thì tất cả mấy ông Thanh Tùng hay Trần Tiến biến mất luôn à? Mỗi thời mỗi nhạc, nhạc cách mạng chỉ hay ở thời đó, giờ hát nhạc đánh Mỹ là không phù hợp. Không phải là nó không hay, tất nhiên chúng ta có thể hát lại, nhưng cover thật trang trọng, tử tế chứ không thể biến lại nó thành cái hôm nay để kiếm tiền, mỗi thời mỗi thẩm mỹ âm nhạc. Tôi nói ra bởi vì tôi thấy nhiều bài nhạc hay tự nhiên biến đi đâu. Nhiều tác giả thời tôi đông đấy chứ, cũng 5-6 người có thể hát lại được chứ đâu có dở đâu".

Nhạc sĩ Dương Thụ: Đối với tôi không có 'diva', 'divo' gì hết - ảnh 2
Tham gia buổi gặp gỡ, ngoài chủ nhân đêm diễn là nhạc sĩ Dương Thụ còn có sự góp mặt của nhạc sĩ Bảo Chấn
Ảnh: Duy Anh

Về vấn đề cát-sê của các giọng ca đình đám thuộc hàng diva divo, nhạc sĩ Dương Thụ cũng đỡ lo vì các nghệ sĩ xem ông là "gia đình âm nhạc" mà không đặt vấn đề tiền bạc. "Tất nhiên mình làm chương trình mình phải gửi tiền nhưng đấy cũng là một điều mình đỡ lo. Cát-sê các cô các cậu ấy cao lắm, nếu mà lấy đúng giá mình không làm nổi chương trình đâu. Tất nhiên mình phải có trách nhiệm với họ. Đây cũng là cuộc sống của họ, không trả cao chót vót nhưng cũng phải có".

Làm đêm nhạc ở Sài thành, nhạc sĩ Họa mi hót trong mưa không sử dụng phần dẫn dắt từ các MC mà dành không gian cho các nghệ sĩ thăng hoa. Chương trình cũng không có yếu tố trang trí tạo cảnh, múa phụ họa… mà sử dụng chỉ sử dụng yếu tố ánh sáng để đi sâu vào giọng hát nồng nàn, gợi lại những tháng năm rực rỡ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU