Nhạc sĩ Đức Huy: Tôi không bắt các con phải chăm sóc mình lúc về già

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong chương trình Tự tình lúc 0 giờ, nhạc sĩ Đức Huy cho biết ông ý thức giữ gìn sức khỏe vì không muốn các con phải chăm sóc cho mình khi về già.

Nhạc sĩ Đức Huy: Tôi không bắt các con phải chăm sóc mình lúc về già - ảnh 1
Nhạc sĩ Đức Huy bày tỏ quan điểm về việc dạy con
Chụp màn Hình

Trong chương trình, nhạc sĩ Đức Huy cho rằng cái khó nhất đối với bậc phụ huynh khi nuôi dạy con chính là sự buông bỏ. Ông bày tỏ: "Liệu quý vị có dám buông bỏ thói quen tham công tiếc việc? Quý vị lấy cớ lo cho tương lai các cháu, nhưng thật ra gia đình không cần nhiều điều kiện kinh tế như thế mà cần sự có mặt của quý vị". Cũng theo tác giả Người tình trăm năm, ở vai trò bố mẹ thì cần học cách lắng nghe những tâm tư, nỗi lòng của các con nhiều hơn.

Nhạc sĩ Đức Huy nói thêm ở cuộc hôn nhân trước, ông có ba người con đến nay đã khôn lớn. Ngay cả với hai người con của vợ hiện tại, ông luôn nhắc nhở rằng: "Các con không bao giờ phải lo đến việc chăm sóc ba lúc ba già, vì ba tự lo lấy được". Theo nam nhạc sĩ, chính quyết định đó khiến ông có ý thức hơn trong việc phải chăm sóc sức khỏe cho mình".

Nhạc sĩ Đức Huy: Tôi không bắt các con phải chăm sóc mình lúc về già - ảnh 2
Nhạc sĩ Đức Huy cho rằng bố mẹ không nên ép con phải làm những điều mà trước đây họ chưa làm được
Chụp màn hình

Là bậc phụ huynh, Đức Huy cho rằng không nên đặt tiêu chuẩn cao, bắt con phải làm những điều trước đây mình chưa làm được. Bởi ông quan điểm các con cũng có cuộc sống riêng và sau này cũng sẽ trở thành một người cha, một người mẹ. "Hãy dạy con làm sao để có được sự hạnh phúc đi", ông nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh.

Từ câu chuyện của một khán giả bị tổn thương vì cha mẹ khen chị hai trước mặt mình, nhạc sĩ Người tình trăm năm cho rằng trong vai trò làm bố mẹ, nếu thương yêu thì đừng để con cái áp lực, căng thẳng. "Con hãy hạnh phúc trước cái đã", ông bộc bạch. Đồng thời, Đức Huy mong vị khán giả kia nên hướng ánh nhìn vào những điều tích cực mà ba mẹ đã làm cho mình. "Chứ không phải vì những chuyện nhỏ nhặt mà xác định ba mẹ không thương mình bằng chị hai", nhạc sĩ 75 tuổi nhắn nhủ.

Khi MC Liêu Hà Trinh đặt vấn đề có nhiều bạn trẻ trầm cảm vì thiếu vắng tình thương của đấng sinh thành, Đức Huy quan niệm chất keo kết nối các thành viên trong gia đình là điều rất quan trọng. "Khoảng thời gian ba mẹ có thể làm ăn là suốt đời, tại sao không dành thời gian nhiều hơn cho con trong 18 năm đầu của con", ông bày tỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU