Nhạc sĩ 'Cây đàn sinh viên' tiết lộ nguyên nhân chưa hợp tác lại với Mỹ Tâm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong cuộc trò chuyện, tác giả của bản hit một thời Cây đàn sinh viên, Hát với dòng sông... đã chia sẻ kỷ niệm khi gửi bài hát cho Mỹ Tâm và nhận được phản ứng bất ngờ từ phía nữ ca sĩ.

Nhạc sĩ Quốc An bày tỏ ngưỡng mộ về sự nghiệp của Mỹ Tâm /// Ảnh: NVCC
Nhạc sĩ Quốc An bày tỏ ngưỡng mộ về sự nghiệp của Mỹ Tâm
Ảnh: NVCC

Nhạc sĩ Quốc An vốn không xa lạ với những ai yêu nhạc Làn sóng xanh những năm 2000. Rất nhiều ca khúc anh sáng tác đã trở thành bản hit một thời của các ca sĩ như Mỹ Tâm, Đan Trường, Lam Trường… có thể kể đến như Cây đàn sinh viên, Hát với dòng sông, Bến bờ yêu thương, Ánh sao buồn, Anh yêu tà áo trắng, Hát cho người ở lại, Hát cho mọi người…

Đặc biệt, nhạc sĩ Quốc An chính là tác giả của ca khúc Cảm ơn con nhé cho bộ phim truyền hình nổi tiếng 2019 Về nhà đi con. Sau thành công của bộ phim, nhạc sĩ đã cho ra mắt MV như một món quà đặc biệt gửi tới khán giả. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nhạc sĩ Quốc An, để nghe anh chia sẻ về kỷ niệm ở thời Làn sóng xanh và nhiều câu chuyện thú vi. 

Nổi tiếng nhờ truyền thông thì nhanh, nhưng bền thì không biết 

* Sự nghiệp sáng tác của anh với "gia tài" bài hát rất đồ sộ, vậy anh đã ủy quyền sáng tác của mình cho trung tâm Bảo vệ tác quyền Việt Nam từ khi nào?

- Nhạc sĩ Quốc An: Từ những ngày đầu trung tâm thành lập tôi đã ủy quyền rồi. Thời điểm đó cũng khó khăn lắm nhưng tôi nghĩ đơn giản họ là cơ quan để giúp mình, tôi không thể đi đòi quyền tác giả. Thời điểm đó truyền thông không mạnh như bây giờ. Nhưng trung tâm làm việc rất tốt và tôi chỉ tập trung sáng tác chứ không bận tâm đi đòi tiền tác giả.

Thời điểm Làn sóng xanh, những bài hát như Cây đàn sinh viên, Hát với dòng sông, Hát cho người ở lại, Định mệnh… mà có tiền tác quyền như bây giờ thì tôi đã khác nhưng thời điểm đó chưa mạnh vụ tác quyền. Đến thời mà được tiền tác quyền, những bài hát này đã không còn độ hot nữa nên cũng chẳng được bao nhiêu cả. Tất nhiên là tiền vẫn đều đặn nhưng chỉ nhiêu đó thôi chứ không được nhiều. Những bài hát của tôi, tiền tác quyền thật sự không phải là nhiều so với các nhạc sĩ mới.

Nhạc sĩ 'Cây đàn sinh viên' tiết lộ nguyên nhân chưa hợp tác lại với Mỹ Tâm - ảnh 1

Nhạc sĩ Quốc An

Ảnh: FBNV

* Nhưng có vẻ như anh không quan tâm lắm đến vấn đề này, có phải vì tài chính của anh quá mạnh nên không quan trọng?

- Tôi nghĩ thế nào là đủ, có rất nhiều người giàu nhưng lại rất cô đơn. Tôi suy nghĩ mình không thể đeo đuổi tiền bạc vì khi có cái này mình lại muốn thêm cái khác nên không bao giờ là đủ đâu. Tôi chọn một cuộc sống thoải mái, có nhiều người quý mến là tôi hạnh phúc.

* Vì sao nhạc sĩ Quốc An lại cho ra mắt MV Cảm ơn con nhé? Anh dành tình cảm cho sản phẩm này hay vì anh vẫn khao khát sự nổi tiếng, muốn được lên truyền thông, muốn được báo đài tìm đến mình? 

- Tôi đã từng trải qua thời điểm Làn sóng xanh, tôi còn không cảm nhận được sự nổi tiếng nó như thế nào cả. Tôi nó thật, thời điểm Làn sóng xanh tôi chỉ muốn bài mình được chọn chỉ để được nghe mỗi buổi sáng chủ nhật. Đó là những năm 1997, nó chưa được vào. Rồi đến năm 2002, 2003 bài của tôi vô hàng loạt trong đó thì mình rất vui bởi vì mỗi sáng chủ nhật mình được nghe, họ hàng, bạn bè nghe nhạc của mình. Thời điểm đó tôi chủ yếu chỉ đi chơi nhạc ở khách sạn Caravelle, ban nhạc của tôi cũng nổi tiếng ở Việt Nam. Tôi mê chơi nhạc và không nặng chuyện bài hát mình sáng tác nó nổi lúc nào không hay. Lúc đó nhiều ca sĩ đặt bài tôi viết không kịp.

Nhạc sĩ 'Cây đàn sinh viên' tiết lộ nguyên nhân chưa hợp tác lại với Mỹ Tâm - ảnh 2

Nhạc sĩ Quốc An (thứ 2 từ phải sang) gặp gỡ các diễn viên trong bộ phim Về nhà đi con

Ảnh: FBNV

Bây giờ bạn hỏi tôi có khát khao được nổi tiếng không, đương nhiên sự nổi tiếng rất quan trọng. Hồi xưa tôi không nghĩ nó quan trọng, còn bây giờ là cực kỳ quan trọng. Ví dụ trước đây người ta chỉ biết đây là nhạc sĩ Quốc An, hoặc nhạc sĩ sáng tác bài Cây đàn sinh viên, có những người còn không biết. Còn bây giờ người ta lại biết cả Về nhà đi con, khi tôi đi chơi ở đâu mà có cây đàn họ lại yêu cầu hát bài đó và họ chấp nhận giọng hát của tôi.

* Anh là một nhạc sĩ thế hệ trước và có gia tài những ca khúc nổi tiếng một thời. Nhưng so với các nhạc sĩ bây giờ, số lượng bài hát của họ chưa chắc đã bằng anh nhưng họ lại nổi tiếng hơn anh rất nhiều. Anh suy nghĩ gì về chuyện này?

- Ngày xưa tôi cũng bị so sánh giữa thế hệ của mình và thế hệ đi trước, nhưng bây giờ mọi thứ hiện đại hơn nhiều. Tôi nghĩ cái gì dễ đến thì dễ đi, ngay cả việc mình nổi tiếng nhanh quá, mình không sáng tạo nữa vì bằng lòng với sự nổi tiếng đó. Tôi từng nghe nhiều người nói và cũng thấy đúng là nghệ sĩ chỉ nên lo về nghệ thuật thôi, đừng nghĩ đến chuyện kinh doanh vì nghĩ đến kinh doanh nhiều quá sẽ khó sáng tạo được. Thế hệ bây giờ một phần nhờ truyền thông nên họ nổi tiếng rất nhanh, nhưng về độ bền thì chưa biết. Đôi khi ca sĩ, nhiều người hát hay nhưng họ không nổi tiếng thì nhạc sĩ cũng vậy, tôi nghĩ đó là chuyện rất bình thường. Tôi không so sánh, tôi chỉ thấy may mắn khi gặp những nhạc sĩ gạo cội, cây đa cây đề họ rất thương và quý mình, còn những nhạc sĩ trẻ cũng có sự tôn trọng dành cho mình. Đối với tôi cái đó là quan trọng nhất. Tôi từng được khuyên rằng quan trọng nhất của một nhạc sĩ là sản phẩm được công chúng chấp nhận, đó là thành công chứ đừng nghĩ quá nhiều đến chuyện khác.

Nhạc sĩ 'Cây đàn sinh viên' tiết lộ nguyên nhân chưa hợp tác lại với Mỹ Tâm - ảnh 3

Tác giả Hát với dòng sông tâm sự anh thích cảm giác tự cầm ghita hát và hạnh phúc khi được khán giả đón nhận ca khúc của mình

Ảnh: FBNV

Mỹ Tâm sẵn sàng thu ca khúc của tôi

* Anh có nói là không quan tâm quá nhiều đến chuyện tiền bản quyền, nếu cần anh tặng bài cũng được. Nhưng khi bộ phim Về nhà đi con quá thành công, ca sĩ dùng bài của anh không trả tiền lòng anh cũng có "gợn" chứ?

- Đương nhiên rồi, tôi cũng có trao đổi với họ về chuyện đó. Nhưng khi có một vài ca sĩ không thanh toán chi phí tác quyền cho tôi, tôi cũng không bận lòng lắm. Nguyên tắc sống của tôi là rất sợ mang nợ người khác, chẳng thà người ta nợ mình còn hơn là mình nợ người khác. Tôi cũng đã có tên tuổi, thương hiệu của mình rồi thì mình cũng không nên lùm xùm, những chuyện kiện cáo không hay mất đi hình ảnh của cả mình và người kia. Tôi nghĩ cái gì chuyện gì qua được thì mình cho qua, nhưng tôi thấy mình lại nhận được cái khác. Ví dụ làm MV này tôi gặp được những người tốt. Tôi nghĩ mình mất cái này nhưng được cái kia.

Nhạc sĩ 'Cây đàn sinh viên' tiết lộ nguyên nhân chưa hợp tác lại với Mỹ Tâm - ảnh 4

Các ca khúc Cây đàn sinh viên, Hát với dòng sông, Mùa hè yêu thương của nhạc sĩ Quốc An từng được Mỹ Tâm thể hiện rất thành công

Ảnh: FBNV

* Anh có suy nghĩ tìm một ca sĩ nữ cùng thời ngày xưa để hợp tác chung trong ca khúc anh sáng tác không? Ví dụ các ca sĩ từng hát ca khúc của anh như Mỹ Tâm chẳng hạn?

- Thật sự khó lắm, những người đó rất bận và họ lo tập trung vào dự án của riêng họ. Có những ca sĩ như Mỹ Tâm vẫn còn rất hot thì cô ấy chắc chắn rất bận, còn một số ca sĩ khác sẽ bị hoang mang về mình. Những lời đề nghị của mình chưa chắc họ nhận lời, có thể người nghe thích nhưng chưa chắc ca sĩ lại nghĩ nó hay. Cách đây khoảng 2 năm tôi có viết bài hát cho một bộ phim, ban đầu tôi dự định nhờ Hữu Tín hát nhưng thời điểm đó cậu ấy đang thi nên không thể hát được, cuối cùng tôi phải tự hát ca khúc của mình. Bài hát đó tôi cũng từng gửi cho bên Mỹ Tâm. Mọi người hay nói Tâm khó nhận lời nhưng khi tôi gửi cho phía Tâm thì được bạn Linh (trợ lý) trả lời luôn là hiện tại chị Tâm chưa có dự án làm một ca khúc mới. Tuy nhiên, với bài này nếu tôi muốn phát hành album của mình với nhiều giọng ca thì Mỹ Tâm sẵn sàng tới thu. Tiếc là thời điểm đó tôi chưa có kế hoạch làm điều này nên đành lỡ dỡ.

* Bây giờ anh còn giữ liên lạc với các ca sĩ nổi tiếng từng hát ca khúc của mình không?

- Bây giờ tôi vẫn còn, nhưng để nói thân thì thật sự sau này tôi rất ít tiếp xúc với ca sĩ. Còn người mà bây giờ vẫn còn rất thân với tôi, xem như gia đình là Khánh Ngọc và Kasim Hoàng Vũ. Đó là những người tôi giúp đỡ họ từ những lúc khó khăn đi lên.

* Xin cảm ơn nhạc sĩ Quốc An về những chia sẻ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU