nha viet su

 /// Dorisea.de

Tọa đàm Huyền thoại và diễn ngôn lịch sử quốc gia

0
Khái niệm 'lịch sử quốc gia' bắt nguồn từ châu Âu vào thế kỷ 19, là một cách diễn giải lịch sử, đồng thời là một phương pháp sử học trong đó lịch sử được nhìn qua góc độ giả định là của (riêng) quốc gia đó. 
Châu bản triều Nguyễn là một di sản tư liệu cho thấy chủ quyền của VN ở Hoàng Sa, Trường Sa  /// Ảnh: Bùi Ngọc Long

Nhìn lịch sử toàn vẹn để tránh khoảng trống tùy tiện

0
Tại buổi nói chuyện Thông tin khoa học Một số thành tựu mới trong nghiên cứu lịch sử VN diễn ra tại hội trường Ban Tuyên giáo T.Ư (Hà Nội) ngày 22.2, với sự tham dự của ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; GS Phan Huy Lê cho rằng thời gian tới cần nhìn nhận lịch sử VN toàn vẹn, toàn diện hơn để tránh các khoảng trống có thể bị đánh giá tùy tiện.
 /// Shutterstock

Bạn nên tự sướng đừng... tự tử

1
Khác với tự sướng, tự tử đã và đang là một vấn nạn buồn của xã hội khiến cho những người bình thường nhất nghe nói đến nó cũng cảm thấy xót xa. 
Lộ diện điệp viên bí ẩn của Liên Xô

Lộ diện điệp viên bí ẩn của Liên Xô

0
Tình báo Anh vừa tiết lộ danh tính của một điệp viên nhị trùng thậm chí còn lợi hại hơn cả gián điệp huyền thoại Kim Philby của Liên Xô.
Giải oan cho Bắc cung Hoàng hậu Lê Ngọc Hân

Giải oan cho Bắc cung Hoàng hậu Lê Ngọc Hân

0
Nguyễn Huệ - Ngọc Hân vốn được coi là một cặp rồng - phụng trên thế gian. Thế nhưng, cuộc đời của người anh hùng kiệt xuất và mỹ nữ, nhà thơ Nôm tài hoa hiếm có vẫn còn những điều trắng đen lẫn lộn do sự nhầm lẫn của dân gian và chính cả những nhà viết sử.
Lời dạy của tiền nhân

Lời dạy của tiền nhân

0
Bài Chủ quyền lãnh thổ là thiêng liêng và bất khả xâm phạm trên Báo Thanh Niên số ra hôm qua 21.6, trong đó Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khi trả lời TTXVN đã nhắc lại câu nói của vua Lê Thánh Tông về bảo vệ chủ quyền đất nước, nhiều bạn đọc gọi điện đến tòa soạn muốn biết rõ hơn chi tiết này.
Những vở diễn để đời – Kỳ 9: Dương Vân Nga và bản dựng đầu tiên

Những vở diễn để đời – Kỳ 9: Dương Vân Nga và bản dựng đầu tiên

0
Năm 1977, đoàn cải lương Thanh Minh Thanh Nga dựng vở Dương Vân Nga (tác giả Hoa Phượng - Chi Lăng - Hoàng Việt - Thể Hà Vân, phỏng theo kịch bản chèo của Trúc Đường; đạo diễn Chi Lăng) đã tạo nên không khí sôi sục chưa từng thấy của khán giả miền Nam. Và chỉ vài tháng sau đó (năm 1978) hai vợ chồng NSƯT Thanh Nga bị bắn chết, lại dấy lên một không khí khác còn mạnh mẽ hơn.
Một thời nội chiến

Một thời nội chiến

0
Vừa qua, đi hội chợ sách tại TP.HCM, chúng tôi mua được cuốn sách này ở gian hàng của Công ty Nhã Nam và NXB Tri thức, nơi in ấn và phát hành sách. Cái tựa sách Lịch sử nội chiến ở Việt Nam từ 1771 đến 1802 thôi thúc phải đọc nhanh, dù cuốn sách dày gần 500 trang, để xem điều gì của lịch sử nước nhà thời ấy còn rọi bóng tới ngày nay.
Đi tìm rùa hồ Gươm trong lịch sử : Truyền thuyết hồ Hoàn Kiếm

Đi tìm rùa hồ Gươm trong lịch sử : Truyền thuyết hồ Hoàn Kiếm

0
Rùa hồ Gươm (hồ Hoàn Kiếm) bị thương cần được chữa trị gấp đang là câu chuyện nóng trên nhiều phương tiện thông tin. Không chỉ quan tâm đến loài rùa quý có tuổi thọ hàng trăm năm trước nguy cơ tuyệt chủng, mà nhiều người còn muốn tìm hiểu nhiều điều xung quanh địa danh lịch sử này.
40 năm “con đường máu”

40 năm “con đường máu”

0
“Hành quân Lam Sơn 719” hay “Chiến dịch đường 9 Nam Lào” được xem như một bước ngoặt mang tính chiến lược trong chiến tranh chống Mỹ. 40 năm trôi qua, sự thật  khốc liệt của nó đã được phơi bày...
Ai là kẻ lơ mơ?

Ai là kẻ lơ mơ?

0
Đang xôn xao chuyện một phụ nữ (được giới thiệu là tiến sĩ) lên một website để bàn về lịch sử Việt Nam và lòng yêu nước của người Việt trẻ. Chẳng biết từ những nguồn cơn gì, người này đặt ra hàng loạt những vấn đề cực lớn, khiến ai đọc thấy cũng kinh ngạc, kiểu như “Chúng ta quen nghe “Lịch sử Việt Nam 4.000 năm dựng nước”, liệu có bao giờ tự hỏi xem cái con số 4.000 ngàn năm ấy lấy ở đâu ra?... Chúng ta đã bao giờ tự hỏi mình xem lịch sử Việt Nam mà chúng ta học có đúng là lịch sử không?...”.
Thế hệ lãnh đạo thứ 6 của Trung Quốc

Thế hệ lãnh đạo thứ 6 của Trung Quốc

0
Mặc dù việc chuyển giao quyền lực giữa thế hệ lãnh đạo thứ 4 và thứ 5 vẫn còn đang diễn ra, Trung Quốc đã bắt đầu giới thiệu dàn lãnh đạo tương lai thuộc thế hệ thứ 6.
Truy tìm mộ Nữ hoàng Cleopatra

Truy tìm mộ Nữ hoàng Cleopatra

0
Các nhà khảo cổ Ai Cập hiện đang tích cực truy tìm mộ của Nữ hoàng Cleopatra và tướng Marcus Antonius, nhằm trả lời câu hỏi: Có đúng là bà có sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành?

Tin đọc nhiều