Nhà văn Nguyễn Thành Nhân đột ngột qua đời, giới văn chương bàng hoàng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm nay, giới văn chương phương Nam bàng hoàng trước sự ra đi quá đột ngột của nhà văn Nguyễn Thành Nhân ở tuổi 57 sau giấc ngủ vùi tối 7.11. Nhà văn Triệu Xuân thảng thốt: “Nhân còn trẻ lắm, ngỡ ngàng quá…”.

Nhà văn Nguyễn Thành Nhân là cây bút văn chương và dịch giả có tiếng. /// Ảnh: TL NHÀ VĂN TRIỆU XUÂN
Nhà văn Nguyễn Thành Nhân là cây bút văn chương và dịch giả có tiếng.
Ảnh: TL NHÀ VĂN TRIỆU XUÂN

Nhà văn Nguyễn Thành Nhân (hội viên Hội Nhà văn TP HCM) là cây bút có tên tuổi. Ngoài những tác phẩm đã xuất bản: Mùa xa nhà, Nhà văn già và em mọi nhỏ, Vũ điệu buồn của chữ…, ông còn là dịch giả của hơn 30 đầu sách rất có giá trị của các tác gia nổi tiếng trên thế giới. Thời gian gần đây, ông mới giới thiệu 2 dịch phẩm Trở lại cố hương (Thomas Hardy) và Căn phòng của Jacob (Virginia Woolf) do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành.

Nhà văn Nguyễn Thành Nhân đột ngột qua đời, giới văn chương bàng hoàng - ảnh 1

Nhà văn Nguyễn Thành Nhân (phải) gắn bó nhiều kỷ niệm với nhà văn Triệu Xuân

Ảnh: T.L của nhà văn Triệu Xuân

Trên trang cá nhân của mình nhà văn Triệu Xuân, dù đang phải trải qua những ngày đau ốm vẫn dành những tình cảm thân thương cho người em văn chương của mình. Ông đau đớn báo tin: "Nhà văn, dịch giả Nguyễn Thành Nhân vừa rũ áo ra đi tại nhà riêng, hưởng dương 57 tuổi. Thật vậy sao hả Trời. Đau lòng quá. Mới đây, ngày 7.9.2020, em đến thăm tôi, tặng cuốn sách dịch nặng gần kg: Những quy luật của bản chất con người. Đây là bản in lần thứ hai, gần 900 trang khổ lớn 16x24 cm, do NXB Trẻ ấn hành quý 3.2020.Thật đáng nể niềm đam mê và sức lao động sáng tạo của Thành Nhân”.

Nói về đồng nghiệp Nguyễn Thành Nhân, nhà văn Đoàn Tuấn từng nhận xét: “Với anh, được ngồi trước trang giấy, bên ngọn đèn, làm công việc yêu thích là hạnh phúc nhất đời. Anh yêu nhiều nhưng cuộc tình nào cũng mang lại cho anh những nỗi buồn vô hạn. Anh không có căn phòng riêng của mình nên chẳng lo ai chiếm hữu. Anh không nuôi chó để khỏi lo mất lòng hàng xóm. Anh không nuôi chim vì thích nghe chim hót giữa vòm xanh. Nhiều lần anh được tặng hoa nhưng không có lọ để cắm. Căn phòng anh thuê chỉ có sách. Trên giường, dưới gầm, quanh chân bàn, chân ghế… đều là sách”.

Nhà văn Nguyễn Thành Nhân đột ngột qua đời, giới văn chương bàng hoàng - ảnh 2

Một tác phẩm dịch của nhà văn - dịch giả Nguyễn Thành Nhân

Nhà văn Nguyễn Thành Nhân đột ngột qua đời, giới văn chương bàng hoàng - ảnh 3

Sự ra đi của Nguyễn Thành Nhân là niềm thương tiếc vô hạn với bạn bè và những người yêu mến ông

Ảnh: T.L

Nhà văn Nguyễn Thành Nhân sinh 1964 tại Sài Gòn, ông từng trải qua đời lính tại chiến trường Campuchia và giải ngũ vào năm 1987 với cấp bậc thượng sĩ. Sau khi giã từ đời binh nghiệp, Nguyễn Thành Nhân vào làm bảo vệ tại sân vận động Thống Nhất (TP.HCM), rồi học luật, lấy bằng cử nhân vào năm 1994. Sau đó, ông xin làm việc tại văn phòng Liên đoàn Bóng đá TP.HCM, rồi ra hành nghề luật được một thời gian ngắn trước khi nghỉ hẳn để chuyển sang làm dịch giả và viết văn. Ngoài nghề chính ra, Nguyễn Thành Nhân còn làm thơ, viết nhạc…

Nhà văn Triệu Xuân kể: “Một năm trở lại đây, Nhân thường đăng lên Facebook những dòng tâm trạng nặng nề, bi quan, chán đời, bộc lộ tâm thế cô đơn, yếm thế. Từ ngày tôi lâm trọng bệnh, tháng 2.2019, Nhân thường xuyên thăm hỏi, hai lần đến tận nhà động viên tôi. Tôi từng nói với Nhân: Hãy thanh thản mà sống và làm việc, tránh suy tư không tích cực, yếm thế, nhanh chóng thoát ra khỏi tâm thế trầm cảm. Nhân nhìn vào mắt tôi hứa chân tình: Dạ, em sẽ làm theo lời anh khuyên nhủ. Sau đó, Nhân ôm chặt tôi trước khi ra về. Vậy mà...”. 

Thông tin về tang lễ của nhà văn Nguyễn Thành Nhân được từ nhà văn Vũ Trọng Quang mới cập nhật cho biết: lễ nhập quan lúc 13 giờ ngày 8.11; lễ động quan diễn ra lúc 7 giờ ngày 10.11; sau đó sẽ di quan đến Bình Hưng Hòa (TP.HCM) hỏa táng. Lễ viếng nhà văn Nguyễn Thành Nhân bắt đầu từ chiều nay 8.11 tại số 29 Lê Trực (P.7, Q.Bình Thạnh, TP.HCM).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU