Nhà sư trẻ sống tốt đời đẹp đạo

0 Thanh Niên Online
Tôn Thất Lang

Tôn Thất Lang

Cần Thơ

Những năm qua xuất hiện nhiều tăng ni giáo hội phật giáo Việt Nam cả nước đồng hành cùng phật tử trong và ngoài nước, hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, bảo vệ tổ quốc được Đảng, Nhà nước tặng các phần thưởng cao quý.

Ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, là một xã ở nông thôn vùng sâu, còn nhiều khó khăn, vậy mà ở đó có vị Đại đức pháp danh Thích Phước Sanh (tên thật Nguyễn Hoàng Tuấn, sinh năm 1976) với tấm lòng của người con phật, chứng kiến cuộc sống của bà con còn cơ nhỡ, gian khổ, bệnh tật, neo đơn… đã quyết tâm tạo điều kiện góp phần thay đổi từ tinh thần đến vật chất trong hành trình an sinh xã hội nơi đây.

Nhà sư trẻ sống tốt đời đẹp đạo - ảnh 1

Hỗ trợ xây đường

tgcc

Từ khi làn sóng của đại dịch Covid-19 bùng phát, tính mạng bà con bị đe dọa, thầy đã ý thức về trách nhiệm của mình, chung tay đóng góp với quỹ vaccine phòng chống Covid-19, vận động và ủng hộ tiền bạc, quà gạo. Ngoài ra thầy đã góp phần cùng đảng bộ địa phương thực hiện bếp ăn tập thể trong suốt thời gian chỉ thị 16 của Nhà nước ban hành. Cho đến nay thầy vẫn quan tâm đến những gia đình khó khăn…

Hành trình tu tập gắn liền với an sinh xã hội, với tấm lòng của ít lòng nhiều, thầy cùng gia đình thầy đã để hiến tặng 5800 m2 đất cho hai điểm: một là, hiến tặng 3000 m2 đất cho chùa Vĩnh Đức làm cơ sở thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Số đất còn lại, thầy đã tặng cho Trường cấp 3 Vĩnh Xuân huyện Trà Ôn với mục đích nâng cao giá trị cơ sở vật chất về giáo dục trong công tác dạy và học.

Nhà sư trẻ sống tốt đời đẹp đạo - ảnh 2

Trao nhà tình thương

Vấn đề an sinh xã hội thầy đã giúp cho bà con rất nhiều, như tạo điều kiện giúp xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật có phương tiện đi lại mưu sinh; xây hàng chục cây cầu bê tông cho xóm ấp trong xã, tạo điều kiện bà con qua lại dễ dàng; sửa chữa các con đường đất ổ gà, ổ voi thành những con lộ bằng bê tông. Bên cạnh đó thầy đã xây dựng lại hơn 60 căn nhà chi phí từ 25 triệu - 40 triệu đồng/mỗi căn.

Cuộc sống của thầy cũng như các tu sĩ khác. Năm 14 tuổi đã xuất gia học đạo, qua gần 32 năm tu tập học đạo, vừa lo an sinh xã hội, thầy đã đóng góp cho xã hội nhiều công đức, vận động phật tử xa gần trong và ngoài nước, mỗi năm giúp hàng trăm, hàng ngàn phần quà cho gia đình neo đơn cơ nhỡ, những mảnh đời khuyết tật. Trong mùa ngập mặn, thầy tạo hệ thống nước ngọt giúp bà con từ 300 – 1000 bình nước lọc tinh khiết.

Thời gian qua, chùa Vĩnh Đức cũng tạo điều kiện cho các em tới trường, đóng học phí, mua sách vở áo quần đi học; vận động đóng góp để góp phần ủng hộ, xây dựng quê hương, trao quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng trong những ngày lễ lớn…

Nhà sư trẻ sống tốt đời đẹp đạo - ảnh 3

Và tặng quà cho bà con khó khăn

tgcc

Đại đức Thích Phước Sanh trụ trì chùa Vĩnh Đức là tấm gương tiêu biểu trong các cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy kinh tế địa phương, nhất là tạo điều kiện giúp đỡ cho những người bệnh tật, cơ nhỡ, nghèo khó…; tạo điều kiện cho các em có nơi ăn chốn ở học hành đàng hoàng. Nhờ vậy mà có một số em ăn ở chùa đã tốt nghiệp đại học, có công ăn việc làm ổn định, một số em còn lại đã xuất gia học đạo kế thừa. Thầy là chỗ dựa tinh thần cho bà con phật tử trong xã và nhiều nơi khác nối tiếp con đường phụng sự đạo pháp, lánh dữ làm lành, nương theo cùng thầy - luôn hướng con người đến chân thiện mỹ - để làm việc và sống tốt đời đẹp đạo.

Vừa qua, để kỷ niệm ngày lễ 19.5, hưởng ứng phong trào trồng cây nhớ Bác, thầy và UBND xã Vĩnh Xuân cùng phật tử trồng 1500 cây đinh sam ven đường thuộc xã Vĩnh Xuân để làm đẹp cho cảnh quan môi trường, tạo bóng mát cho bà con.

Tuy thầy bị bệnh tim và đã mổ tim năm 2006, hằng ngày phải uống thuốc kháng đông, nhưng cuộc sống của thầy chưa bao giờ tách rời với công việc; và nguồn thu nhập của thầy đến từ nghề trồng hoa lan cây kiểng và cây ăn trái.

Với những cống hiến không ngừng của Đại đức, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã cấp nhiều bằng khen, và gần đây nhất - ngày 20.11.2020 UBND tỉnh Vĩnh Long cấp bằng khen đã có thành tích đóng góp và vận động đóng góp an sinh xã hội trong địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Nhà sư trẻ sống tốt đời đẹp đạo - ảnh 4

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU