Nhà ở gần 'bệnh viện F0', nữ sinh lớp 11 làm điều ý nghĩa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hà Minh Thư không ngồi yên ở nhà khi tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng ở TP.HCM. Nhà ở gần bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Củ Chi, nữ sinh lớp 11 góp công để tiếp sức cho các y bác sĩ.

Thư, nữ tình nguyện viên chống dịch trẻ tuổi nhất ở X.Phú Mỹ Hưng, H.Củ Chi /// NVCC
Thư, nữ tình nguyện viên chống dịch trẻ tuổi nhất ở X.Phú Mỹ Hưng, H.Củ Chi
NVCC

Hà Minh Thư trú tại xã Phú Mỹ Hưng, H.Củ Chi, TP.HCM. Từ đầu tháng 7, nữ sinh lớp 11 đã tham gia cùng những tình nguyện viên trong xã đi chợ, nấu nướng, đóng gói những suất ăn gửi tới các bác sĩ, nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Củ Chi. Nữ sinh cũng cùng các nhà hảo tâm, chuẩn bị thực phẩm gửi tới các vùng phong tỏa và hỗ trợ gian hàng 0 đồng tại xã.

Nhà ở gần bệnh viện điều trị những F0, thấu hiểu sự vất vả của đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu, Thư chia sẻ, em mong muốn những phần cơm sẽ là lời động viên ý nghĩa nhất tới các bác sĩ. Từ đó, sẽ cứu sống thêm được nhiều F0.

Nhà ở gần 'bệnh viện F0', nữ sinh lớp 11 làm điều ý nghĩa - ảnh 1
Nhà ở gần 'bệnh viện F0', nữ sinh lớp 11 làm điều ý nghĩa - ảnh 2

Thư chuẩn bị những phần cơm gửi tới đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện điều trị Covid-19

NVCC

Mỗi ngày chạy xe gần 60 km

Giữa tháng 7, thấy siêu thị Co.op Mart Củ Chi tuyển tình nguyện viên hỗ trợ bà con khai báo y tế, chuẩn bị đơn hàng, Thư đăng ký tham gia. Từ nhà tới siêu thị là gần 30 km, ngày nào Thư cũng một mình chạy xe máy (loại 50 phân khối cho học sinh), bất kể mưa, nắng để kịp tới giờ làm việc.

“7 rưỡi sáng là giờ làm việc của các tình nguyện viên bắt đầu. Em thức dậy rất sớm và luôn đi đúng giờ, tới hết ca làm buổi trưa thì về, có những ngày rất nắng và bụi. Như vậy, mỗi ngày em đều tự chạy xe máy gần 60 km, lần đầu tiên em có thể tự chạy xe máy mà đi xa được như vậy”, Thư kể.

Nhà ở gần 'bệnh viện F0', nữ sinh lớp 11 làm điều ý nghĩa - ảnh 3

Nữ sinh tặng cơm tại các khu phong tỏa...

NVCC

Nhà ở gần 'bệnh viện F0', nữ sinh lớp 11 làm điều ý nghĩa - ảnh 4

... và hỗ trợ gian hàng 0 đồng ở xã

NVCC

Tại siêu thị, công việc của Thư là hỗ trợ người dân khai báo y tế, những ai chưa quen quét mã QR, Thư hướng dẫn mọi người viết tay. Thời gian khi siêu thị hạn chế người vào mua, khách hàng viết danh sách hàng cần mua trong giấy, Thư và các anh chị chọn hàng cho mọi người và chuyển ra ngoài.

Đầu tháng 8, khi xã Phú Mỹ Hưng triển khai tiêm vắc xin trong cộng đồng cho người dân, Thư quay về xã và cùng có mặt trong đội tình nguyện viên điều phối tiêm chủng. Nữ sinh hướng dẫn mọi người xếp hàng, điền thông tin, gọi người vào đo huyết áp, nhiệt độ.

“Được mặc bộ đồ bảo hộ màu xanh, đứng hướng dẫn các cô chú vào tiêm vắc xin với em là một cảm giác rất hãnh diện. Em rất ngưỡng mộ các anh chị tình nguyện viên chống dịch của thành phố, nên ngày đầu tiên được mặc đồ bảo hộ, đứng cùng các anh chị làm nhiệm vụ, em xúc động lắm và hiểu được trách nhiệm của mình”, Thư kể.

Nhà ở gần 'bệnh viện F0', nữ sinh lớp 11 làm điều ý nghĩa - ảnh 5

Thư (phải) hỗ trợ tại điểm tiêm vắc xin

NVCC

Những ngày đầu, người dân tới tiêm vắc xin phòng Covid-19 rất đông, chưa quen công việc điều phối, có lúc Thư lúng túng. Chỉ một người viết sai một chi tiết trong giấy khai báo để vào tiêm vắc xin, Thư phải hướng dẫn cô chú viết lại từ đầu. “Bà con rất dễ thương, hợp tác với các tình nguyện viên. Em ít tuổi nhất ở đây, nhưng trong bộ đồ bảo hộ, không ai biết tuổi thật của em nên có người gọi em là “chị”, rồi bà con ai cũng “dạ” khi em hướng dẫn khai thông tin, thấy thương lắm”, Thư kể.

Cũng có những tình huống dở khóc dở cười, như hôm trước vừa hướng dẫn cho một người ghi thông tin để vào tiêm vắc xin, hôm sau biết tin người đó là F0, Thư lo lắng mất ăn mất ngủ. Em lo mình bị nhiễm, lo ảnh hưởng người thân và lo không thể được tiếp tục công việc cùng các tình nguyện viên khác. 

“Em rất nhớ mẹ”

Thư đang là học sinh lớp 11 Trường THPT An Nhơn Tây, H.Củ Chi. Nữ sinh hát hay, chơi thể thao giỏi, từng đạt giải nhất cuộc thi kéo co của huyện. Thư cho biết, ước mơ của em là trở thành giáo viên Tiếng Anh. 

Nhà ở gần 'bệnh viện F0', nữ sinh lớp 11 làm điều ý nghĩa - ảnh 6

Nữ tình nguyện viên chống dịch mong mỏi, dịch sớm kết thúc để mẹ cô có thể trở về nhà...

NVCC

Không chỉ học giỏi ngoại ngữ, Thư còn đam mê các hoạt động Đoàn, Hội. Trong mùa hè này, Thư tham gia các hoạt động trên Fanpage chiến dịch Hoa phượng đỏ và đạt danh hiệu “Chiến sĩ tích cực”, “Chiến sĩ đồng hành”.

Thư kể, cha của em làm ở bộ phận chăm sóc cây xanh ở địa đạo Củ Chi nhưng mùa dịch này đang phải tạm nghỉ. Mẹ là công nhân tại một công ty ở tỉnh Tây Ninh. Vì phải đảm bảo sản xuất “3 tại chỗ” trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát nên mấy tháng qua, mẹ phải mang hành lý và ở lại luôn công ty. Dưới Thư còn một người em. Nữ sinh lớp 11 bộc bạch: “Hai chị em đều rất nhớ mẹ. Em tham gia làm tình nguyện viên chống dịch vì thấy lực lượng y bác sĩ ở các bệnh viện tuyến đầu rất vất vả. Em mong góp sức để thành phố sớm hết dịch bệnh, để mẹ em sẽ sớm được về nhà”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU