Nhà nước chi trả toàn bộ chi phí liên quan trực tiếp đến điều trị bệnh Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo điều chỉnh quy định về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với các bệnh nhân Covid-19.

Nhà nước sẽ chi trả toàn bộ chi phí điều trị liên quan trực tiếp tới bệnh Covid-19, chi phí điều trị các bệnh khác cho bệnh nhân Covid-19 sẽ phải tự chi trả theo luật /// Ảnh Ngọc Dương
Nhà nước sẽ chi trả toàn bộ chi phí điều trị liên quan trực tiếp tới bệnh Covid-19, chi phí điều trị các bệnh khác cho bệnh nhân Covid-19 sẽ phải tự chi trả theo luật
Ảnh Ngọc Dương

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết cho phép Chính phủ ban hành Nghị quyết có một số nội dung khác với quy định của luật để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Nghị quyết được ban hành trong tối qua, 6.8, ngay sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp khẩn để cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Bốn nội dung được nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý là những nội dung khác với quy định của luật hiện hành.

Cụ thể, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý cho phép coi quyết định thành lập cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm Covid-19 (các bệnh viện dã chiến) đồng thời là giấy phép hoạt động.

Điều này khác với quy định của luật Khám chữa bệnh hiện hành, theo đó, yêu cầu cơ sở hoạt động khám chữa bệnh phải đồng thời có cả quyết định thành lập và giấy phép hoạt động của Bộ Y tế, Bộ trưởng Bôh Quốc phòng, hoặc Giám đốc Sở Y tế.

Thứ 2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý Chính phủ giao Bộ Y tế được quy định các thủ tục hành chính trong thông tư theo thủ tục rút gọn để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch.

Nội dung thứ 3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đồng ý cho Thường trực HĐND quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền của HĐND và báo cáo HĐND tại kỳ họp gần nhất.

Điều này khác với quy định tại luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị quyết số 629 năm 2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nội dung thứ 4, về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thực hiện theo hướng ngân sách nhà nước có trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh liên quan trực tiếp đến điều trị Covid-19; đối với bệnh nhân mắc Covid-19 có các bệnh khác thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh này phải thực hiện theo luật hiện hành.

Nội dung này đồng ý một phần với đề nghị của Chính phủ. Theo dự thảo nghị quyết của Chính phủ, Chính phủ đề nghị việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 (bao gồm cả chi phí điều trị các bệnh khác trong quá trình điều trị Covid-19) sẽ do ngân sách nhà nước bảo đảm theo chi phí thực tế.

Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hiệu lực từ ngày 6.8, là cơ sở để Chính phủ ban hành Nghị quyết về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 sắp tới.

Người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 tại TP.HCM gọi 0939596999 được hỗ trợ ngay

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU