Từ đơn thư bạn đọc:

Nhà máy gỗ dăm gây ô nhiễm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mới đi vào hoạt động gần 1 năm qua, nhưng nhà máy chế biến gỗ dăm ở xóm Xuân Yên (xã Nghĩa Mỹ, TX.Thái Hòa, Nghệ An) đang khiến hàng chục hộ dân “kêu trời” vì gây ô nhiễm và tiếng ồn.

Quá bụi và ồn

Căn nhà của gia đình ông Trương Ngọc Tuấn (ngụ xóm Xuân Yên) cách nhà máy chế biến gỗ dăm một cái ao cá. Ông Tuấn cho biết từ khi nhà máy này đi vào hoạt động, gia đình ông “không ăn không ngủ được” vì tiếng ồn và bụi. “Nhà máy hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm. Đặc biệt là ban đêm, khi máy băm gỗ hoạt động, tiếng ồn còn khủng khiếp hơn cả ban ngày khiến chúng tôi không tài nào ngủ yên được”, ông Tuấn nói.

 Nhà máy gỗ dăm gây ô nhiễm - ảnh 1

Nhà máy nằm sát tường rào nhà dân

khánh hoan

Không chỉ tiếng ồn, các cỗ máy băm gỗ hoạt động thải ra một lượng bụi rất lớn bay sang nhà dân. Ông Tuấn cho biết mỗi khi có gió, bụi gỗ phát tán sang nhà ông và những gia đình sống gần nhà máy. “Bụi nhiều đến mức xe máy để ở sân nhà chừng 30 phút thì yên xe đã phủ một lớp bụi dày đặc. Bụi bay bám vào các vật dụng trong nhà, mỗi ngày chúng tôi lau 2 - 3 lần vẫn không hết. Nhiều hôm mủn gỗ bằng lóng tay còn bay sang tận vườn nhà tôi”, ông Tuấn nói.

Ao cá của gia đình ông Tuấn nằm sát tường nhà máy. Bột gỗ bay sang khiến mặt ao phủ một lớp màu trắng. Anh Nguyễn Xuân Hợp, hàng xóm của ông Tuấn, cũng cho biết cuộc sống của người dân ở gần nhà máy này đã bị đảo lộn kể từ ngày nhà máy đi vào hoạt động. Tiếng ồn và bụi bặm làm cho người dân rất khổ sở. Anh Hợp cho hay nhà anh có chiếc ô tô 4 chỗ màu trắng, sau 1 đêm để ngoài sân, sáng hôm sau bụi phủ vàng cả vỏ xe, nên anh phải mang xe đến cây xăng trên QL48 gửi nhờ. “Khổ nhất là những người già và trẻ nhỏ. Tiếng ồn vào ban đêm khiến nhiều người không ngủ được. Chúng tôi lo phải sống trong cảnh bụi bặm này về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe”, anh Hợp lo ngại.

Trong đơn kêu cứu gửi chính quyền và báo chí, những người dân bị ảnh hưởng bởi nhà máy này cho biết có gần 20 hộ dân ở xóm Xuân Yên phải sống trong cảnh ô nhiễm. Người dân cũng cho rằng do nhà máy xây dựng quá gần với khu dân cư trong khi nhà xưởng xây thô sơ, không có hệ thống che chắn, thu, hút bụi.

Cụm công nghiệp quá gần khu dân cư

Ông Trương Ngọc Huy, Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ, cho biết ngày 7.4, sau khi nhận được phản ánh của người dân, ông và một số cán bộ xã đã đến kiểm tra, ghi nhận hiện tượng bụi và tiếng ồn từ nhà máy chế biến gỗ dăm ảnh hưởng đến người dân là có thật. Ngay sau đó, đoàn kiểm tra đã làm việc với đại diện nhà máy, yêu cầu khắc phục ô nhiễm bằng cách cho sửa chữa lại hàng rào lưới ở phía tường rào tiếp giáp với nhà dân để che chắn bụi và khắc phục ống hút bụi của nhà máy. Ông Huy cũng cho hay nhà máy này của Công ty TNHH đầu tư PTP. Phần đất nhà máy đóng chân thuộc Cụm công nghiệp Nghĩa Mỹ. Cụm công nghiệp này hiện đã có 7 nhà máy đi vào hoạt động, trong đó có các nhà máy chế biến bột đá, chế biến gỗ dăm, phân bón, may mặc… Nhiều năm qua, hiện tượng nước xả thải từ cụm công nghiệp này ra ruộng lúa khiến người dân bất bình, xã cũng đã kiến nghị lên thị xã để có hướng xử lý. Cụm công nghiệp này đang xây dựng hệ thống xử lý nước thải, hệ thống bể lọc đã được xây dựng xong nhưng đường ống thu gom nước thải vẫn chưa có.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Hùng, Giám đốc điều hành nhà máy chế biến gỗ dăm, thừa nhận có hiện tượng ô nhiễm do nhà máy hoạt động. Theo ông Hùng, sau khi người dân phản ánh, doanh nghiệp đã dựng lại hàng rào lưới và cải thiện bên trong nhà máy để xử lý bụi. Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho rằng do quy hoạch cụm công nghiệp quá gần khu dân cư nên dù nhà máy có cố gắng khắc phục cũng không thể xử lý triệt để được.

Ông Hồ Thanh Phong, Phó chủ tịch UBND TX.Thái Hòa, cho biết theo quy định, các khu, cụm công nghiệp đều phải có dải xanh rộng 50 m để trồng cây xanh tại các điểm tiếp giáp khu dân cư nhằm tránh ô nhiễm. Tuy nhiên, tại Cụm công nghiệp Nghĩa Mỹ đã được quy hoạch với diện tích 75 ha, những nhà máy đã được xây dựng vẫn đặt cách tường rào nhà dân với khoảng cách quá gần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU