Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ra sao sau 2 tháng Nga kiểm soát?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Gần 2 tháng sau khi bị lực lượng Nga kiểm soát, không có nhiều dấu hiệu về giao tranh tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine, theo AFP ngày 2.5.

Các lực lượng Nga giành quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trong cuộc giao tranh hồi đầu tháng 3, khi đó đã xảy ra vụ hỏa hoạn tại một cơ sở đào tạo thuộc nhà máy. Không có tình trạng mức độ phóng xạ tăng vọt tại nhà máy Zaporizhzhia, nhưng cộng đồng quốc tế vẫn quan ngại sâu sắc về tình trạng của nhà máy.

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ra sao sau 2 tháng Nga kiểm soát? - ảnh 1

Quân nhân Nga tuần tra tại khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine ngày 1.5

AFP

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu, chiếm 6 trong tổng số 15 lò phản ứng hạt nhân ở Ukraine và có thể tạo đủ năng lượng cho 4 triệu người.

Cuối tuần qua, lực lượng Nga đã tổ chức một chuyến tham quan nhà máy Zaporizhzhia cho báo chí. Thiếu tướng Valery Vasilyev thuộc lực lượng bảo vệ hóa học, sinh học và hạt nhân của Nga khẳng định với các nhà báo trong chuyến tham quan rằng nhà máy Zaporizhzhia vẫn hoạt động bình thường, tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn về môi trường và phóng xạ, hạt nhân.

Mặt chính của tòa nhà đào tạo bốc cháy trong cuộc giao tranh hồi tháng 3 cho đến giờ vẫn còn bị đen và cửa sổ bị vỡ, nhưng không có dấu thiệt hại bên trong. Binh sĩ tuần tra cũng không có thể hiện sự lo lắng và không đeo thiết bị bảo hộ chống phóng xạ.

“Mọi thứ ở đây vẫn ổn. Các cư dân và công nhân của nhà máy điện hạt nhân hoàn toàn an toàn”, ông Andrey Shevchik, thị trưởng mới ủng hộ Nga của Energodar, thành phố có khoảng 50.000 dân được xây dựng vào năm 1970 để vận hành các nhà máy điện địa phương, khẳng định với các nhà báo tại nhà máy Zaporizhzhia.

“Tất cả các điều kiện dễ chịu đang được tạo ra để họ làm việc, tạo ra năng lượng và giữ nhà máy điện hạt nhân an toàn”, ông Shevchik nhấn mạnh, khẳng định nhà máy “sẵn sàng bán điện cho châu Âu” và nhiều cư dân rời khỏi đã trở lại thành phố.

Ukraine xác nhận Nga đã chiếm nhà máy điện hạt nhân lớn nhất

Hiện không rõ nhà máy Zaporizhzhia hoạt động như thế nào, dù các công nhân Ukraine tiếp tục làm việc tại nhà máy dưới sự giám sát của lực lượng Nga. Phóng viên AFP không thể gặp bất kỳ lao động Ukraine tại nhà máy và cũng không thể nói chuyện với các cư dân ở Energodar, theo AFP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU