Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl có điện trở lại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các quan chức Ukraine cho biết nguồn điện đã được khôi phục tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, sau khi bị ngắt kết nối trước đó gây nguy cơ rò rỉ phóng xạ.

Bộ Năng lượng nguyên tử Ukraine ngày 13.3 thông báo rằng nguồn điện tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đã khôi phục và các hệ thống làm mát sẽ hoạt động bình thường, không cần dùng nguồn điện từ máy phát điện, theo Reuters.

Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl có điện trở lại - ảnh 1

Cấu trúc bảo vệ lò phản ứng số 4 tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl trong ảnh chụp năm 2018

Reuters

Lực lượng Nga kiểm soát cơ sở này từ đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine. Mới đây, nguồn điện của Chernobyl bị ngắt kết nối khỏi lưới điện của Ukraine và các cơ sở làm mát thanh nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng phải dùng điện từ máy phát dự phòng.

Các quan chức Ukraine đã cảnh báo về nguy cơ rò rỉ phóng xạ nếu nguồn điện cao thế không được kết nối với nhà máy.

Mặt khác, Ukraine ngày 13.3 cũng thông báo với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) rằng các nhân viên vận hành cơ sở xử lý rác thải phóng xạ tại Chernobyl đã ngừng công tác sửa chữa liên quan đến độ an toàn vì họ bị kiệt sức do phải làm việc liên tục từ khi Nga kiểm soát.

Ukraine nói nhân viên nhà máy điện hạt nhân Chernobyl mệt mỏi, ngừng bảo trì

Chernobyl là nơi xảy ra thảm họa hạt nhân nghiêm trọng vào năm 1986. Lò phản ứng số 4 là nơi gặp sự cố và hiện nay được bao lại bằng một cấu trúc khổng lồ nhằm ngăn rò rỉ phóng xạ. Ba lò phản ứng khác cũng được cho ngừng hoạt động về sau này.

Từ khi bắt đầu chiến dịch ngày 24.2, lực lượng Nga còn chiếm một số nhà máy điện khác ở Ukraine. Một vụ cháy đã xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại thành phố Enerhodar hồi đầu tháng này. Ukraine tố cáo Nga tấn công nhằm kiểm soát nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này trong khi Moscow cáo buộc Kyiv dàn dựng vụ việc.

Xem thêm: Nga tố cáo Ukraine dàn dựng vụ tấn công nhà máy điện hạt nhân

Zaporizhzhia hiện do các nhân viên Ukraine vận hành nhưng nước này thông báo với IAEA rằng Nga đang có ý định kiểm soát hoàn toàn nhà máy này. Phía Nga đã bác bỏ thông tin trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU