Nhà hát Anh đưa con rối khổng lồ 'đi bộ' khắp châu Âu để ủng hộ người tị nạn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

The Guardian hôm 11.5 đưa tin con rối khổng lồ mô phỏng hình ảnh một bé gái Syria đang chuẩn bị hành trình "đi bộ" khắp châu Âu nhằm kêu gọi sự quan tâm dành cho người tị nạn, đặc biệt là trẻ em.

Con rối khổng lồ có tên gọi Little Amal sẽ đi qua nhiều nước châu Âu   /// ẢNH: BEVAN ROOS
Con rối khổng lồ có tên gọi Little Amal sẽ đi qua nhiều nước châu Âu
ẢNH: BEVAN ROOS

Con rối cao 3,5m có tên gọi Little Amal, mô phỏng hình ảnh một bé gái tị nạn 9 tuổi, người Syria. Little Amal đang chuẩn bị cho chuyến "đi bộ" dài khoảng 8.000 km, kéo dài trong vòng 12 tuần, bắt đầu từ ngày 27.7 đến ngày 3.11. Con rối sẽ xuất phát ở Gaziantep (gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria); sau đó ghé thăm Hy Lạp, Ý, Pháp, Đức, Bỉ và cuối cùng là Manchester (Anh).

Hoạt động đưa Little Amal đi khắp châu Âu nằm trong khuôn khổ dự án The Walk do nhà hát Good Chance (Anh) khởi xướng, nhằm nâng cao nhận thức và kêu gọi sự quan tâm của thế giới dành cho người tị nạn, đặc biệt là trẻ em tị nạn. Để tạo hình con rối, ban tổ chức tìm đến công ty thiết kế, biểu diễn múa rối Handspring có trụ sở ở Nam Phi. Bên cạnh đó, một nhóm nghệ sĩ múa rối cũng sẽ đồng hành với Little Amal trên chặng đường sắp tới.

Nhà hát Anh đưa con rối khổng lồ 'đi bộ' khắp châu Âu để ủng hộ người tị nạn - ảnh 1

Chuyến hành trình đi khắp châu Âu của Little Amal sẽ kéo dài khoảng 12 tuần

ẢNH: BEVAN ROOS

Khoảng 250 tổ chức, nghệ sĩ góp mặt vào dự án The Walk. Hơn 80 sự kiện miễn phí bao gồm triển lãm, biểu diễn nghệ thuật... dự kiến được tổ chức dọc theo tuyến đường mà Little Amal đi qua. Con rối cùng người dân ở mỗi quốc gia trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị: khám phá thành phố Athens (Hy Lạp), tham gia biểu diễn với hàng trăm vũ công ở Naples (Ý), trò chuyện cùng người già ở Cologne (Đức)...

Cũng trong chuyến đi, Little Amal sẽ đón sinh nhật lần thứ 10 của mình ở London (Anh). Trong bữa tiệc đặc biệt này, "cô bé" cùng trẻ em khắp London thưởng thức buổi biểu diễn hợp xướng tại Royal Opera House (Nhà hát Opera Hoàng gia). Sau đó, Little Amal tiếp tục đi qua một số địa điểm khác của nước Anh, trước khi kết thúc hành trình ở Manchester. John McGrath - Giám đốc nghệ thuật của Lễ hội quốc tế Manchester (Manchester International Festival) cho biết thành phố rất tự hào khi tham gia dự án.

Nhà hát Anh đưa con rối khổng lồ 'đi bộ' khắp châu Âu để ủng hộ người tị nạn - ảnh 2

Little Amal trong chuyến thăm London (Anh) hồi năm ngoái

ẢNH: NICK WALL

Theo ông Amir Nizar Zuabi - Giám đốc nghệ thuật nhà hát Good Chance, The Walk tựa như chuyến phiêu lưu vượt lên mọi "biên giới, chính trị và ngôn ngữ", giúp thế giới không quên rằng có hàng triệu trẻ em phải di tản mỗi năm. Quan trọng hơn, những đứa trẻ tị nạn này cũng cần tìm lại cha mẹ, đến trường và xây dựng cuộc sống mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU