Nhà đầu tư thế giới đã có thể rót vốn cho hit của Justin Bieber, Rihanna

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quỹ đầu tư mới được hậu thuẫn bởi tiền bản quyền bài hát vừa tiết lộ rằng các bản hit của Justin Bieber, Rihanna hay Beyonce sẽ trở thành một phần trong danh mục đầu tiên của họ.

Ca sĩ Rihanna /// Ảnh: Reuters
Ca sĩ Rihanna
Ảnh: Reuters

Theo CNBC, Hipgnosis Songs Fund, quỹ vừa được niêm yết trên thị trường chính của sàn giao dịch chứng khoán London (Anh), đang có kế hoạch xây dựng danh mục đầu tư các bài hát có thể tạo ra nguồn thu nhập dài hạn.

Hậu niêm yết, hãng tiết lộ rằng họ thu được 75% phần lời trong danh mục bản quyền âm nhạc đầu tiên của mình từ nhạc sĩ Terius Youngdell Nash, vốn được biết đến nhiều hơn với cái tên The Dream. Trong danh sách gồm 302 bản hit này có bài Baby của Justin Bieber, Umbrella của Rihanna và Single Ladies của Beyonce. Hipgnosis sẽ trả 23,75 triệu USD cho danh mục trên.

Quỹ Hipgnosis do Merck Mercuriadis, cựu quản lý của các tác phẩm nổi tiếng thế giới của Elton John, Guns ’n’ Roses, Iron Maiden và Beyonce, thành lập. Ông Mercuriadis cho biết trong tuần này rằng quỹ sẽ ngay lập tức chi 70 triệu bảng Anh, tương đương 92,7 triệu USD trong số 200 triệu bảng Anh huy động được, để đầu tư hết vào các bài hát trong vòng 9 tháng. Mercuriadis cho hay sau 9 tháng, ông muốn trở lại thị trường vốn với mục tiêu tăng quy mô quỹ lên 1 tỉ bảng Anh.

“Ở 1 tỉ bảng Anh, chúng tôi sẽ có 18-19% mức xuất bản toàn cầu. Lúc đó, chúng tôi sẽ có khối lượng công chúng quan trọng để thực hiện thay đổi”, ông Mercuriadis nói. Ông cho rằng doanh nghiệp của mình có thể kiếm được nhiều giá trị hơn từ một bài hát nếu thế giới phát nhạc tiếp tục phát triển. Nhạc sĩ không biểu diễn hoặc bán hàng hóa có thể đặc biệt hưởng lợi.

“Nếu bạn là nhạc sĩ và bạn đang kiếm được 2 triệu USD hoặc 3 triệu USD mỗi năm và bạn muốn có 30 triệu USD, đây là thứ duy nhất giúp bạn đạt được mong muốn”, ông Mercuriadis cho hay.

Nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất Nile Rodgers hiện đóng vai trò cố vấn cho Hipgnosis. Nhà đồng sáng lập quỹ là ông Chic cũng có sự nghiệp âm nhạc gặt hái lợi nhuận khi tung ra được nhiều bản hit và làm việc với các nghệ sĩ như David Bowie, Michael Jackson và Mick Jagger. Rodgers vừa có mặt tại London để quảng bá cho đợt IPO của Hipgnosis. Hipgnosis Songs Fund có mã cổ phiếu là SONG, mỗi cổ phiếu có giá 102-105 xu Anh sáng giữa tuần này, định giá doanh nghiệp ở mức khoảng 210 triệu bảng Anh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU