Nhà đầu tư đổ xô rót vốn vì dự báo dầu thô lên 80 USD/thùng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các quỹ đầu tư phòng hộ vào dầu thô đang hút vốn với tốc độ nhanh nhất trong hơn một năm qua.

 /// Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, khi giá dầu lên cao đến ngưỡng chưa từng có từ năm 2014, nhiều quỹ đầu tư các loại hàng hóa phục hồi dòng chảy vốn từ khách hàng từng thoái vốn hồi năm ngoái. Nếu các hãng như Westbeck Capital Management và Commodities World Capital dự báo đúng về chuyện giá dầu sắp vượt 80 USD/thùng từ mức 68 USD/thùng ở thời điểm hiện tại, tình hình phân bổ vốn này có thể chỉ mới là khởi đầu.

Tính đến cuối tuần trước, các yếu tố tác động đến thị trường vẫn cho thấy dầu thô sẽ tiếp tục tăng giá. Niềm tin vào kinh tế toàn cầu tiếp tục tăng, còn căng thẳng địa chính trị chưa có dấu hiệu biến mất. Song sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn chỉ trích Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) qua dòng trạng thái trên Twitter, cho rằng giá dầu đang cao một cách giả tạo và không thể chấp nhận được. Giá cả giảm khoảng 19 cent mỗi thùng vì việc này.

Dù vậy, các quỹ đầu tư đón nhu cầu lớn trong những khoảng thời gian đầy biến động, và có thể sẽ tiếp tục đón vốn vào trong năm 2018, người đứng đầu mảng nghiên cứu Peter Laurelli tại hãng eVestment cho biết.

Các nhà đầu tư phân bổ 3 tỉ USD vào các quỹ đầu tư phòng hộ tập trung vào các loại hàng hóa từ đầu năm nay đến hết tháng 3. Năm ngoái, nhà đầu tư rút 680 triệu USD khỏi các quỹ loại này và đây là năm đầu tiên từ 2014, các quỹ đầu tư phòng hộ tập trung vào các loại hàng hóa bị rút vốn.

Quỹ tập trung vào dầu thô Andorra Capital Management tăng 7% trong tháng này tính đến ngày 13.4, giảm mức lỗ từ đầu năm đến nay xuống còn 0,3%. Arctic Blue Capital, hãng tư vấn giao dịch hàng hóa có đầu tư vào nông nghiệp, kim loại quý và năng lượng, thì tăng hơn 1% trong năm nay tính đến tháng 3, sau khi đã giảm 12,5% năm 2017.

Quỹ năng lượng Westbeck từng lao dốc đầu năm nay, trong đó có cả lần giảm với mức hai chữ số trong tháng 2, song đến nay tăng lên 11% tính đến ngày 19.4, theo CEO quỹ là ông Jari Habib. Năm 2017, Westbeck từng giảm 17%. Hãng dự báo giá dầu WTI tăng lên hơn 85 USD/thùng trong nửa cuối năm nay. Giá dầu loại này từng tăng trong tháng 1, giảm đến 13% trong hai tuần, song gần đây lại đi lên và đã tăng gấp đôi giá trị so với đầu năm 2016.

Chuyên gia đứng đầu mảng nghiên cứu Michael Gerber của Fundana cho hay: “Vì hướng đi của dầu thô rất khó để dự báo, các nhà quản lý trong lĩnh vực này khó lòng đạt được hiệu suất đầu tư ổn định”.

Hiện có ba yếu tố địa chính trị thúc đẩy giá dầu tăng. Thứ nhất là việc ông Trump dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, vốn đã và đang cho phép quốc gia Trung Đông bán dầu, đổi lại là giảm chương trình hạt nhân. Thứ nhì là việc nước xuất khẩu dầu khí lớn nhất thế giới Ả Rập Xê Út muốn đẩy giá lên 80 USD/thùng. Cuối cùng là căng thẳng ngày càng xấu đi ở Syria, đe dọa gián đoạn nguồn cung từ khu vực này. Ngoài ra, sản lượng ở Venezuela cùng các kho dự trữ dầu thô toàn cầu lao dốc cũng là nguyên do khiến dự báo giá dầu tăng ngày càng nhiều hơn.

Tuy vậy, “năm ồn ào” đối với giá dầu mạnh thực sự sẽ là 2019, khi ảnh hưởng của khoản đầu tư 5 năm vào các dự án dầu thô mới có tác động đầy đủ, CEO Westbeck Jean-Louis Le Mee nhận định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU