Nhà báo Nga bán huy chương Nobel Hòa bình để hỗ trợ trẻ em Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Dmitry Muratov, tổng biên tập báo Novaya Gazeta , bán đấu giá chiếc huy chương vàng giải Nobel Hòa bình được 103,5 triệu USD để hỗ trợ trẻ em Ukraine.

Nhà báo Nga bán huy chương Nobel Hòa bình để hỗ trợ trẻ em Ukraine - ảnh 1

Nhà báo Dmitry Muratov phát biểu tại buổi đấu giá

afp

Hãng AFP ngày 21.6 đưa tin nhà báo người Nga Dmitry Muratov, tổng biên tập báo Novaya Gazeta, vừa bán đấu giá chiếc huy chương vàng giải Nobel Hòa bình của ông để hỗ trợ trẻ em Ukraine bị ảnh hưởng bởi chiến sự.

Phiên đấu giá tại New York được nhà đấu giá Heritage Auctions tổ chức vào ngày 20.6 (giờ địa phương) đã đem lại số tiền lên đến 103,5 triệu USD. Người mua thành công đã đấu giá qua điện thoại và chưa rõ danh tính.

Nhà báo Nga bán huy chương Nobel Hòa bình để giúp đỡ trẻ em Ukraine

Buổi đấu giá mang giá trị tinh thần lớn, với nhiều lời hoan nghênh và những người đấu giá khuyến khích nhau để đẩy giá lên cao.

Giá cuối cùng cao hơn giá trước đó đến hàng chục ngàn USD và mọi người trong phòng đều bất ngờ, kể cả ông Muratov.

Ông Muratov được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 2021, cùng với nhà báo Maria Ressa ở Philippines. Ban tổ chức vinh danh 2 nhà báo này vì “những nỗ lực nhằm bảo vệ sự tự do ngôn luận”.

Nhà báo Nga bán huy chương Nobel Hòa bình để hỗ trợ trẻ em Ukraine - ảnh 2

Chiếc huy chương vàng được bán giá 103,5 triệu USD

afp

Ông nằm trong nhóm nhà báo thành lập tờ Novaya Gazeta vào năm 1993 sau khi Liên Xô tan rã. Năm nay, đây là tờ báo lớn duy nhất chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin về những chính sách đối nội và đối ngoại của ông.

Vào tháng 3, báo Novaya Gazeta dừng hoạt động tại Nga, sau khi Moscow đưa ra luật kèm án tù đối với những người chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Vào tháng 4, ông Muratov bị hành hung trên xe lửa, khi bị một người tạt sơn dầu trộn axeton khiến ông bị bỏng mắt.

Tiền đấu giá từ huy chương vàng Nobel Hòa bình của ông sẽ được chuyển cho quỹ của UNICEF nhằm hỗ trợ nhân đạo đối với trẻ em Ukraine bị ảnh hưởng bởi chiến sự.

Xem nhanh: Chiến dịch của Nga ngày 117, phương Tây có cung cấp hết vũ khí Ukraine cần?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU