Lá lành đùm lá rách

Nhà báo mắc bệnh hiểm nghèo cần giúp đỡ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Phát hiện mình bị bệnh thận cách đây hơn 4 năm, nhưng vì gia đình chỉ đủ ăn nên nhà báo Nguyễn Bình Đẳng quyết định giấu vợ con, cho đến khi không thể chịu đựng nổi, anh phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Những ngày qua, thông tin nhà báo Nguyễn Bình Đẳng, nguyên phóng viên Báo ảnh Đất Mũi, hiện công tác tại Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau, vừa trải qua cơn thập tử nhất sinh vì chứng bệnh thận khiến cả người thân và đồng nghiệp không khỏi bàng hoàng, bởi lâu nay anh giấu kín bệnh tình của mình để dồn sức nuôi hai con gái ăn học.

Nhà báo Nguyễn Thanh Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau (nguyên Phó tổng biên tập Báo ảnh Đất Mũi), cho biết nhà báo Bình Đẳng là con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Lòng (Bảy Lòng). Lúc anh còn nhỏ, mẹ phải đi bán bánh bò, cắt rau muống bán để nuôi anh ăn học. Thương mẹ tảo tần, cậu học trò nghèo phấn đấu học rồi thi đỗ ngành sư phạm văn Trường ĐH Cần Thơ. Bốn năm đại học cũng là từng ấy thời gian hai mẹ con anh sống trong cảnh ngặt nghèo, có lúc anh phải ngủ dưới gầm cầu thang của trường. Đối đế, mẹ anh đành cầm luôn thẻ thương binh được 1,5 triệu đồng, đóng lãi mỗi tháng để lấy tiền nuôi anh.

Nhà báo mắc bệnh hiểm nghèo cần giúp đỡ - ảnh 1

Nhà báo Nguyễn Bình Đẳng (phải) trong một lần tác nghiệp trước đây và hiện đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau

C.T.V

Nhà báo mắc bệnh hiểm nghèo cần giúp đỡ - ảnh 2

Nhà báo Nguyễn Thanh Dũng nhớ lại, anh Bình Đẳng vào công tác tại Báo ảnh Đất Mũi vào những năm 2000. Khi xem qua hồ sơ của Đẳng, ông nhận vào ngay mà không cần suy nghĩ. Khi đó, Báo ảnh Đất Mũi đang là tuần báo, lượng bài viết đòi hỏi ở mỗi phóng viên rất lớn. Dù là phóng viên mới nhưng Đẳng viết rất khỏe, mỗi tuần đều đặn 3 bài. “Bình Đẳng có cái hay là viết chân dung cực sắc, cậu ấy viết như thể trả ơn đời, ơn người và như thể không muốn bất kỳ một mảnh đời bất hạnh nào bị xã hội lãng quên”, ông Dũng kể. Nhiều đồng nghiệp thân thiết nhận xét, thầy giáo đi làm báo nên cái chất hiền lành, đôn hậu luôn hiện rõ lên từng con chữ, đề tài. Đồng nghiệp thương anh cũng như anh thương những mảnh đời, phận người bất hạnh.

Nhưng trớ trêu của số phận lại vận vào anh. Cách đây hơn 4 năm, anh phát hiện mình bị bệnh thận, nhưng vì gia đình chỉ đủ ăn, trong khi hai đứa con gái đang tuổi ăn, tuổi lớn, nên anh quyết định giấu vợ con về sức khỏe của mình, chờ hai con tự lập được rồi tính tiếp. Mọi điều tốt đẹp anh đều muốn dành cho gia đình nhỏ của mình, phần để vợ nhẹ gánh lo toan, phần để hai con an tâm học hành.

Gần đây, bệnh tình chuyển biến xấu, anh âm thầm đến phòng mạch tư khám lấy thuốc về uống. Tối 30.6 vừa qua, khi bệnh tình đã vượt ngưỡng chịu đựng, anh phải nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau.

Bác sĩ thăm khám ai cũng “kêu trời” khi biết hơn 4 năm, dù bệnh tình như vậy nhưng anh chưa một lần nào chạy chữa. Trong lúc chạy thận, anh bị phù phổi, hôn mê sâu, tưởng chừng không qua khỏi. Các y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau tận tình cấp cứu mới giữ lại được tính mạng. Nhưng hiện tại tình trạng anh tiên lượng rất nặng, kinh phí chạy chữa dự báo vượt quá khả năng của gia đình...

44 năm tuổi đời, có lẽ chưa ngày nào nhà báo Nguyễn Bình Đẳng thôi cố gắng để vượt qua nghịch cảnh của đời mình. Giờ đây, một lần nữa, anh phải cố gắng vượt qua bệnh tật để hai con được đủ đầy với tất cả tình thương.

Rất mong những tấm lòng bạn bè, đồng nghiệp, các nhà hảo tâm giúp đỡ để anh có kinh phí điều trị bệnh.

Mọi sự giúp đỡ, xin gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Số tài khoản thứ hai: 10006868 - Ngân hàng Eximbank - Chi nhánh Sài Gòn. Nội dung ghi: Giúp đỡ nhà báo Nguyễn Bình Đẳng; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình anh Đẳng trong thời gian sớm nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU