Nguyễn Văn Hòa cần mẫn từ “Tình thơ bạn thơ” đến “Con tằm rút ruột nhả tơ“

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tâm huyết, kỹ lưỡng, có tâm, có tình là ấn tượng đầu tiên về 36 và 32 “khúc đò đưa thơ và văn xuôi” trong hai tập sách bình luận - phê bình Tình thơ bạn thơCon tằm rút ruột nhả tơ (NXB Hội Nhà văn, 2020) của Nguyễn Văn Hòa.

Tập sách "Tình thơ bạn thơ" và "Con tằm rút ruột nhả tơ" của  nhà phê bình văn học Nguyễn Văn Hòa /// ẢNH: H.M
Tập sách "Tình thơ bạn thơ" và "Con tằm rút ruột nhả tơ" của nhà phê bình văn học Nguyễn Văn Hòa
ẢNH: H.M

Với hiểu biết khá sâu rộng, với sự tiếp cận nhiều tác phẩm của nhiều tác giả cũ - mới trên khắp cả nước, trong 2 tập sách Tình thơ bạn thơCon tằm rút ruột nhả tơ, Nguyễn Văn Hòa không chỉ mang đến cho bạn đọc cái nhìn riêng về từng nhà văn, nhà thơ, mà qua đó, phần nào có thể thấy được mạch chảy và sức sống hiện nay của đời sống văn chương Việt.

Mỗi bài viết, dù là nói về một tập thơ, một tác giả, hay một bài thơ, thì Nguyễn Văn Hòa vẫn cẩn trọng, đủ đầy với mọi góc nhìn, mà khen chê với đôi mắt nhân văn, như nhà phê bình từng có 18 năm giảng dạy văn học trong trường phổ thông từ lớp 6 đến lớp 12 này nói: “Khen chê trong văn chương là chuyện bình thường nhưng bạn đọc cũng không nên quá khắt khe, cũng không quá “thô bạo” đối với đứa con tinh thần mà tác giả đã “mang nặng đẻ đau” sinh ra nó”.

Nguyễn Văn Hòa cần mẫn từ “Tình thơ bạn thơ” đến “Con tằm rút ruột nhả tơ“ - ảnh 1

Thạc sĩ - nhà phê bình văn học Nguyễn Văn Hòa

ẢNH: NVCC

Điểm thú vị là qua các trích dẫn thơ, văn xuôi và bình luận của cây bút phê bình này, từ các tác giả đã nổi tiếng quen thuộc mà Nguyễn Văn Hòa nhắc tới trong tập sách, như các nhà thơ, nhà văn: Phan Thị Thanh Nhàn, Đoàn Thị Lam Luyến, Y Ban, Nguyễn Nguyên Bảy, Khánh Chi, Lý Phương Liên, Trúc Linh Lan, Thu Nguyệt, Thảo Phương, Lê Thị Kim... hay các tác giả trẻ, mới: Hoàng Thụy Anh, Trương Lan Anh, Hồ Xuân Đà, Nguyễn Lãm Thắng, Võ Chí Nhất, Trương Công Tưởng... đều được vẽ chân dung khá rõ nét, với điểm đặc trưng nhất là những thành công và dấu ấn của họ. Có những góc khuất khiến "ngọc vùi trong cát", cũng có những góc khuyết đang chờ được lấp đầy bằng nỗ lực sáng tạo. Nguyễn Văn Hòa đã chỉ ra điều đó, và chứng tỏ mình có cái nhìn bao quát đầy đủ, luôn cố gắng để không bỏ sót, bỏ phí một điều gì, của một tác giả nào mà anh đã đọc, thẩm định.

Bên cạnh đó, bạn đọc nhìn thấy một mối tương giao đáng quý của nhà bình luận với các nhà văn, nhà thơ Việt Nam hiện nay, thể hiện ở sự tâm đắc, trân trọng, như những dòng Nguyễn Văn Hòa viết về thơ Nguyễn Nguyên Bảy qua thi tập Seattle em & tôi (NXB Hội Nhà văn 2018), bài viết Nguyễn Nguyên Bảy - Thơ là thơ. Phải là người đọc không ồn ào tân thời, đọc trong “không gian sống, không gian tâm hồn” thâm trầm lắng đọng như Nguyễn Văn Hòa mới có thể viết lên được những dòng bình luận sâu sắc, thiện duyên trong văn chương như vậy.

Với sức khỏe không được ổn định trong thời gian gần đây, sự ra đời liên tiếp trong thời gian ngắn hai tập tiểu luận phê bình Tình thơ bạn thơCon tằm rút ruột nhả tơ đã chứng tỏ năng lực, sức viết và nghị lực, tâm huyết của thạc sĩ Nguyễn Văn Hòa. Mỗi bài viết, thậm chí mỗi câu chữ đều khởi nguồn từ tình yêu văn chương và tâm sức ấp ủ thầm lặng của nhà phê bình, điều đó thật đáng trân quý. Những “khúc đò đưa” như cách nói khiêm nhường của Nguyễn Văn Hòa, với hành văn chân phương, mộc mạc nhưng vẫn ánh lên nét tài hoa bởi nền tảng kiến thức sâu, chắc chắn, mang đến cho bạn đọc cái nhìn phổ tổng mà không kém phần thú vị với văn chương hiện đại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU