Nguyễn Trọng Nhân: Từ tiếp viên hàng không đến HCV thể hình IFBB tại Hàn Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kiên trì tập gym từ năm 17 tuổi để cải thiện ngoại hình, anh Nguyễn Trọng Nhân, 29 tuổi, ở TP.HCM đã tạo được những dấu ấn cho bản thân, nhất là khi anh vừa đoạt HCV thể hình IFBB tại Hàn Quốc.

Nguyễn Trọng Nhân đoạt HCV nội dung trên 85 kg tại giải đấu Korea Olympia Amateur diễn ra vào ngày 24 - 25.9 vừa qua, tại Icheon thuộc hệ thống liên đoàn IFBB (là hệ thống liên đoàn thể hình lâu đời nhất, lớn nhất và uy tín nhất trên thế giới).

Theo chia sẻ của Nguyễn Trọng Nhân với PV Thanh Niên về con đường đến với thể hình, anh tập gym từ năm 17 tuổi để cải thiện ngoại hình. Đến năm nhất đại học, anh vừa đi học, vừa đi làm ở Công ty CP dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất (SASCO) - lúc đó là nhân viên nhỏ nhất cửa hàng, và anh vẫn cố gắng duy trì việc tập luyện.

Nguyễn Trọng Nhân: Từ tiếp viên hàng không đến HCV thể hình IFBB tại Hàn Quốc - ảnh 1

Nguyễn Trọng Nhân tại giải đấu Korea Olympia Amateur diễn ra vào ngày 24 - 25.9 vừa qua

T.N

‘Tôi ăn, ngủ, đến thở cũng là với thể hình’

4 năm sau vừa tốt nghiệp đại học, Nguyễn Trọng Nhân bén duyên với ngành tiếp viên hàng không, công tác ở Công ty CP hàng không VietJet (VietJet Air) 2 năm. Trong khoảng thời gian này, dù công việc thường xuyên di chuyển giữa các tỉnh, các nước khác nhau nhưng anh vẫn duy trì việc tập luyện và dinh dưỡng bằng thực phẩm bổ sung (lúc này anh cũng đã tập tành kinh doanh thực phẩm bổ sung) với phương châm: không bao giờ nghỉ tập quá 3 ngày cho dù có bận đến thế nào đi nữa.

“Tôi yêu môn thể thao này. Tôi khởi đầu và kết thúc mỗi ngày bằng những bài viết về thể hình, tiếng Anh - tiếng Việt có đủ. Có tí tiền, tôi lọ mọ mua sách điện tử, thuê coach online (huấn luyện viên trực tuyến), mua giáo trình điện tử của nước ngoài về nghiên cứu và tập theo”, Nguyễn Trọng Nhân chia sẻ.

Nguyễn Trọng Nhân: Từ tiếp viên hàng không đến HCV thể hình IFBB tại Hàn Quốc - ảnh 2

Nguyễn Trọng Nhân, từ tiếp viên hàng không đến HCV thể hình IFBB tại Hàn Quốc

T.N

Nguyễn Trọng Nhân kể: “Tôi ăn, ngủ, đến thở cũng là với thể hình. Đi bay chuyến sáng 3 - 4 giờ đã phải dậy tập. Bay đến 5 - 6 giờ chiều, tôi lại đến tập ở phòng tập gym để đảm bảo giáo án. Tôi nghiêm túc đến nỗi thời đó đi tập mà cầm theo 1 quyển sổ để ghi mức tạ cho từng set và từng chút một biến đổi hình thể, tôi tỉ mỉ ghi lại để hôm sau phải tốt hơn”.

Tròn 2 năm công tác ở VietJet Air, Nguyễn Trọng Nhân từ bỏ công việc mơ ước của bao nhiêu bạn trẻ mới ra trường để nuôi dưỡng đam mê thể hình.

“Trong thời gian bay cho VietJet Air, tôi tập tành buôn bán online thực phẩm bổ sung, đi lượm lặt từng bịch thực phẩm bổ sung trên mạng về bán, viết bài chia sẻ - tư vấn bạn bè, rồi lọ mọ đi vay tiền của dì nhập thực phẩm bổ sung về bán. Ban đầu, ba mẹ tôi không tán thành cho tôi tập tạ và kinh doanh, mà chỉ muốn tôi đi học, đi làm”, Nguyễn Trọng Nhân kể thêm.

Nguyễn Trọng Nhân: Từ tiếp viên hàng không đến HCV thể hình IFBB tại Hàn Quốc - ảnh 3

Nguyễn Trọng Nhân (giữa) đoạt HCV thể hình IFBB tại Hàn Quốc

T.N

‘Tôi chỉ biết im lặng và hành động’

Sau khoảng thời gian đầu nghỉ việc, Nguyễn Trọng Nhân toàn lực tập trung vào công việc kinh doanh ổn định hơn và cuộc sống của anh may mắn cũng đi vào guồng khá nhanh.

Rồi khoảng 1 - 2 năm sau khi thật sự được “ăn - ngủ - thở với thể hình”, Nguyễn Trọng Nhân “chợt nghĩ sao mình không thử bước chân lên sàn để xem thực lực mình tới đâu và biết đâu lại hỗ trợ tốt hơn cho việc kinh doanh hiện tại thì sao”.

Ước mơ lúc bấy giờ của Nguyễn Trọng Nhân cũng như rất nhiều VĐV khác ở Việt Nam, đó là danh hiệu IFBB PRO. Đó là khi bạn trở thành người chiến thắng tuyệt đối (toàn năng) ở các giải đấu do Liên đoàn Thể dục thể hình quốc tế (IFBB) tổ chức ở Việt Nam (thời điểm năm 2019 là Muscle Contest Vietnam).

Nguyễn Trọng Nhân: Từ tiếp viên hàng không đến HCV thể hình IFBB tại Hàn Quốc - ảnh 4

Nguyễn Trọng Nhân (bên phải)

Lần đầu Nguyễn Trọng Nhân lên sàn không đạt được giải thưởng cao nhất, nhưng kỷ niệm đó đã làm ngọn lửa đam mê của anh cháy mạnh hơn bao giờ hết. Bởi vì trong thể hình, anh quan niệm rằng, cuộc đua vĩ đại và dài hơi nhất cuộc đời chính là cuộc đua để vượt qua chính mình, chứ không phải là với bất kỳ một ai khác

Từ năm 2019 - 2022, Nguyễn Trọng Nhân tham gia được thêm 1 cuộc thi là Vô địch quốc gia năm 2021, giành được 1 HCĐ. Đến năm 2022, quyết định táo bạo của anh “xuất ngoại” chinh chiến bị nhiều người ngăn cản vì “sẽ chẳng làm gì được đâu”.

“Tôi chỉ biết im lặng và hành động. Mùa siết của tôi kéo dài gần gấp đôi người bình thường, phải đến hơn 20 tuần. Tôi chuẩn bị từ rất sớm, vì biết cơ thể mình sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình giảm mỡ”, Nguyễn Trọng Nhân kể.

Nguyễn Trọng Nhân: Từ tiếp viên hàng không đến HCV thể hình IFBB tại Hàn Quốc - ảnh 5

Kiên trì tập luyện, Nguyễn Trọng Nhân đã giành chiến thắng xứng đáng tại giải đấu Korea Olympia Amateur diễn ra vào ngày 24 - 25.9 vừa qua

T.N

Quyết định đúng đắn theo “lời mách bảo của con tim”

Rồi ngày lên đường sang Hàn Quốc cũng đến, Nguyễn Trọng Nhân kể anh thi đấu với tâm trạng thoải mái, không áp lực, bởi vì tự bản thân anh biết đây là một trong những giải đấu lớn nhất ở khu vực châu Á, góp mặt là những VĐV hàng đầu dưới sự dẫn dắt của những HLV hàng đầu; lại là một cuộc chinh chiến ở nước ngoài, khi mà thể hình là một bộ môn rất cảm tính (thực tế là có khoảng 70% Pro Card được trao cho các VĐV chủ nhà Hàn Quốc ở giải này).

Nguyễn Trọng Nhân may mắn dành được HCV ở hạng mục trên 85 kg với số cân lên sàn là 90 kg. Một chiến thắng được mọi người đánh giá là hoàn toàn xứng đáng.

Nguyễn Trọng Nhân: Từ tiếp viên hàng không đến HCV thể hình IFBB tại Hàn Quốc - ảnh 6

Nguyễn Trọng Nhân có cả 1 “gia đình” - gia đình PCS (Power Building Coaching System) luôn ủng hộ và dõi theo những bước đi của anh

T.N

“Món quà lớn nhất ở giải đấu này không phải là 1 tấm huy chương mà là khi tôi biết được đằng sau mình là cả một “gia đình” - gia đình PCS (Power Building Coaching System) luôn ủng hộ và dõi theo những bước đi của tôi. Và tôi cảm nhận được mình đã truyền một ngọn lửa mạnh mẽ đến tất cả thành viên ở đây trên con đường thay đổi hình thể”, Nguyễn Trọng Nhân chia sẻ.

“Hơn thế nữa là sự công nhận và ủng hộ của cha mẹ trên con đường tôi theo đuổi đam mê. Đó là sau rất nhiều năm đi chứng minh cho cha mẹ thấy, lựa chọn từ bỏ công việc ổn định và đi theo “lời mách bảo của con tim” là một quyết định đúng đắn, mặc dù điều đó đã làm cho ba mẹ rất buồn và thất vọng vào thời điểm đó (lúc quyết định nộp đơn xin nghỉ ở VietJet Air)”, Nguyễn Trọng Nhân chia sẻ thêm.

Nguyễn Trọng Nhân: Từ tiếp viên hàng không đến HCV thể hình IFBB tại Hàn Quốc - ảnh 7

Gia đình nhỏ của Nguyễn Trọng Nhân

T.N

Nguyễn Trọng Nhân đã kết hôn, hiện có 1 bé trai 4 tuổi. Ngoài vai trò là một VĐV, sở hữu 1 phòng gym, chủ 1 cơ sở kinh doanh thực phẩm thể thao, anh còn là một HLV trực tuyến và trực tiếp (online/offline) giúp mọi người thay đổi hình thể một cách tích cực, đào tạo VĐV chuyên nghiệp - thi đấu.

Về định hướng sắp tới, Nguyễn Trọng Nhân cho hay anh tiếp tục cải thiện thể hình để đạt những mục tiêu cao hơn vào năm sau. Phát triển Power Building Coaching System thành một hệ thống phòng gym chuyên nghiệp với triết lý: “PCS không chỉ đơn thuần là 1 phòng gym. Đây là nơi mà từng hội viên sẽ viết nên câu chuyện của chính mình. Chúng tôi mang đến dịch vụ thay đổi hình thể - cải thiện vóc dáng - nâng cao chất lượng cuộc sống”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU