Nguyên tổng giám đốc Euro Auto buôn lậu 91 ô tô BMW lãnh 9 năm tù

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

HĐXX nhận định các cán bộ hải quan liên quan đã kiểm tra hồ sơ 91 ô tô BMW của Euro Auto đúng quy trình nên việc không xem xét xử lý trách nhiệm là đúng.

Bị cáo Thảo (đeo kính, phía sau) và bị cáo Đăng tại tòa sơ thẩm /// Ảnh: PHAN THƯƠNG
Bị cáo Thảo (đeo kính, phía sau) và bị cáo Đăng tại tòa sơ thẩm
Ảnh: PHAN THƯƠNG
Chiều 5.6, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đăng Thảo (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP ô tô Âu Châu - Euro Auto, từng là đơn vị phân phối chính hãng xe BMW tại Việt Nam) 9 năm tù, Trần Hải Đăng (nguyên Phó giám đốc Công ty TNHH TM dịch vụ giao nhận Việt Á, gọi tắt là Công ty Việt Á) 7 năm tù và Nguyễn Thị Minh Yến (nguyên Trưởng phòng kinh doanh Euro Auto) 5 năm tù, cùng về tội “buôn lậu” 91 ô tô BMW.

Euro Auto phải nộp lại khoảng 60 tỉ đồng

Tòa buộc Công ty Euro Auto phải nộp lại khoảng 60 tỉ đồng tương đương trị giá 91 xe ô tô đã nhập sau khi đã khấu trừ đi số thuế đã nộp...

Đối với một số cán bộ hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 3, theo HĐXX, quá trình tiếp nhận hồ sơ, việc kiểm hóa thực tế được thực hiện theo đúng quy định như kiểm tra tên hàng, mã số, số lượng, trọng lượng, chủng loại, chất lượng, nhãn hiệu, nhãn hàng hóa, ngày sản xuất và đối chiếu phù hợp giữa hàng hóa thực tế với hồ sơ hải quan điện tử, vì vậy các cán bộ hải quan không phát hiện hồ sơ, chứng từ giả là đúng như cáo trạng đánh giá nên HĐXX không xem xét.

Trước đó, trong buổi sáng, đại diện Viện KSND TP.HCM đã đề nghị tuyên bị cáo Thảo 12 - 14 năm tù, bị cáo Đăng từ 10 - 12 năm tù và bị cáo Yến từ 8 - 10 năm tù.

Theo cáo trạng, từ năm 2007 đến tháng 12.2016, Euro Auto ký 473 hợp đồng, nhập khẩu 9.353 ô tô BMW, Mini Cooper và Motorrad với tổng trị giá gần 5.500 tỉ đồng. Để làm thủ tục nhập khẩu, Euro Auto và Công ty Việt Á ký hợp đồng dịch vụ giao nhận. Từ đó, Công ty Việt Á làm dịch vụ khai báo hải quan, thông quan, giao nhận hàng hóa cho Euro Auto. Bị cáo Trần Hải Đăng trực tiếp làm thủ tục hải quan.

Trong năm 2013, Trần Hải Đăng làm giả 91 hóa đơn có giá trị thấp hơn so với hóa đơn do Tập đoàn BMW AG phát hành và các tài liệu, chứng từ khác, sau đó chuyển cho Nguyễn Thị Minh Yến trình Nguyễn Đăng Thảo hoàn thiện hồ sơ khai báo hải quan để nhập khẩu 91 xe ô tô hiệu BMW. Bằng cách này, các bị cáo đã gây thiệt hại nhà nước tổng số các loại thuế khi nhập khẩu là hơn 6,45 tỉ đồng.

Tuy nhiên, do toàn bộ 91 ô tô trên Euro Auto đã bán cho khách hàng (tổng giá trị hóa đơn đã xuất bán là 206,8 tỉ đồng) nhưng khách khi mua xe không biết Euro Auto sử dụng chứng từ giả để nhập khẩu nên cơ quan tiến hành tố tụng xác định không thu hồi 91 xe này, đồng thời buộc Euro Auto phải chịu trách nhiệm về giá trị số xe buôn lậu đã tiêu thụ.

Nguyễn Đăng Thảo và Chủ tịch HĐQT Euro Auto - Simon Andrew Rock còn liên quan đến hành vi trốn thuế tiêu thụ đặc biệt hơn 7 tỉ đồng; buôn lậu 133 ô tô BMW, đã bị tạm dừng thông quan từ 2016; hành vi chuyển giá để trốn thuế nhập khẩu khoảng 8 tỉ đồng khi nhập khẩu 81 ô tô BMW trong năm 2011 - 2012 thông qua Công ty AFF, Hồng Kông.

Tuy nhiên, ông Simon Andrew Rock và một số người liên quan đã xuất cảnh khỏi Việt Nam nên tháng 4.2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có quyết định tách các hành vi nêu trên của Euro Auto ra để xử lý sau. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU