Nguyễn Thông

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là tấm gương sáng về sự giản dị, gần gũi với nhân dân và được nhân dân vô cùng yêu kính - Ảnh T.L

Chẳng chính ngôi

5
Dân gian có câu: Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi lăng loàn. Câu ca dao ấy thực là ở xã hội nào cũng ‘tỏa sáng’ được.
Cá lồng chết hàng loạt vì nước sông Bưởi bị ô nhiễm - Ảnh: Ngọc Minh

Đừng để nông dân bơ vơ trong cơn bấn loạn

3
Chỉ sau một đêm, người nông dân có thể trắng tay và ngập nợ nần khi vật nuôi, cây trồng chết hết vì nạn xả thải ô nhiễm. Trong hoàn cảnh đó, đừng để họ phải bơ vơ, không biết trông cậy vào đâu.
Tấm lợp fibro xi măng vẫn được dùng phổ biến tại các vùng nông thôn, miền núi - Ảnh: Đan Hạ

Mưa đá xoi thủng, lộ ra điều nguy hiểm

0
Có những điều trong quá trình an sinh xã hội đòi hỏi phải có thời gian, về lâu về dài; nhưng có những việc cần thiết và làm được ngay mà không cần phải chương trình, dự án, kế hoạch này nọ. Vậy sao ta không làm?
Người Sài Gòn hào hiệp với những thùng bánh mì miễn phí - Ảnh:Xuân Phương

Những vẻ đẹp dung dị làm ta trào nước mắt

10
Vẻ đẹp, sự cao quý chẳng ở đâu xa, đó chính là những hành vi, việc làm thật cụ thể, giản dị, thiết thực và tuyệt đẹp, lại rất nhân tình mà ta được chứng kiến hằng ngày.
Hai vợ chồng ông bà John và Lisa Robinson trong niềm vui trúng số độc đắc nhưng vẫn khẳng định sẽ tiếp tục đi làm như bình thường 
- Ảnh: Reuters

Cách ứng xử với tiền

2
Giàu như nước Mỹ, già như ông cụ người Mỹ trúng số nửa tỉ USD, mà vẫn khẳng định “không được phép ăn không ngồi rồi”, ngẫm lại mình, thấy thật thẹn thùng.
Một cửa hàng bán gia vị , trong đó hầu hết có xuất xứ Trung Quốc - Ảnh: Nguyên Nga

Hại nhân nhân hại, sự nào tại ta

5

‘Thực phẩm bẩn đang đe dọa giống nòi!’. Nhận định này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang một lần nữa khẳng định thực tế hết sức đáng lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm, chuyện đã được báo động cả chục năm nay.

Thanh kiếm và lá chắn

Thanh kiếm và lá chắn

0
Ở miền Bắc hồi những năm trước 1975, người đọc rất mê bộ tiểu thuyết của nhà văn Xô viết Vadim Kozevnikov có tên Thanh kiếm và lá chắn. Thanh kiếm làm nhiệm vụ tấn công, trừng phạt; lá chắn để chở che, bảo vệ, phòng ngừa.
Rút  kinh nghiệm thì đã muộn

Rút kinh nghiệm thì đã muộn

1
Dân ta có câu “Mất bò mới lo làm chuồng”, ngẫm ra cũng đúng với vụ tai nạn xe tải tránh rạp đám cưới dựng trên đường, gây ra tai nạn giao thông chết người (ở Q.Thủ Đức, TP.HCM tối 21.11).
Sự hung hăng nhiều khi biến con người thành thú dữ - Ảnh minh họa của Reuters

Sự hung hăng giết chết con người

6
Nói ra sự thực này chắc ai cũng đau lòng nhưng hình như bây giờ chuyện đánh người, thậm chí giết người, quá đơn giản, xảy ra như cơm bữa. Bây giờ người ta không quý mạng người khác đã đành, ngay chính mạng mình cũng coi rẻ.
Cơ chế cho người giỏi

Cơ chế cho người giỏi

0
Những ai quan tâm đến cuộc sống hiện tại chắc đều giật mình khi nghe đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Hòa (TP.HCM) trăn trở tại sao 13 em đạt nguyệt quế “Đường lên đỉnh Olympia” ra nước ngoài du học mà đến 12 em không trở về.
Cần thêm nhiều chị Phương

Cần thêm nhiều chị Phương

12
Đọc xong bài báo 'Nữ tướng' bắt xăng gian trên Báo Thanh Niên hôm qua 11.9, tôi tò mò tỉ mẩn đếm những ý kiến của bạn đọc, coi xem họ viết gì. Gần như tuyệt đối bày tỏ sự phấn khởi, đồng tình, khâm phục và mong mỏi làm sao có thể nhân lên trong bộ máy công quyền thật nhiều cán bộ làm việc hiệu quả như vậy.