Nguyên Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh bị cảnh cáo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thủ tướng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Vũ Văn Ninh, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Thủ tướng vừa ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với nguyên Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh /// Ảnh Ngọc Thắng
Thủ tướng vừa ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với nguyên Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh
Ảnh Ngọc Thắng

Tại quyết định vừa ban hành, Thủ tướng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Vũ Văn Ninh, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2011 - 2016, do có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác và Bộ Chính trị đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Tháng 7 vừa qua, Bộ Chính trị đã họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Văn Ninh. Bộ Chính trị nhận thấy, với cương vị Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Phó thủ tướng (phụ trách lĩnh vực đổi mới doanh nghiệp từ tháng 8.2011 - 4.2016), ông Vũ Văn Ninh đã ký các văn bản liên quan đến thoái vốn nhà nước theo hướng nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối tại các doanh nghiệp hàng hải.

Nội dung những văn bản mà ông Vũ Văn Ninh đã ký nêu trên trái với kết luận của Bộ Chính trị và nghị định của Chính phủ về cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước gắn với tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước...

Trong khi đó, với cương vị Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội (BHXH) VN (giai đoạn từ tháng 7.2006 đến năm 2011), ông Vũ Văn Ninh đã thiếu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, vi phạm luật BHXH, nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của BHXH VN; để lần lượt hai Tổng giám đốc BHXH VN (năm 2008 - 2009) vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong việc ký các hợp đồng cho Công ty cho thuê tài chính II, là tổ chức tín dụng phi ngân hàng thuộc Ngân hàng NN-PTNT VN, vay 1.010 tỉ đồng. Với những vi phạm đó, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Vũ Văn Ninh bằng hình thức cảnh cáo và yêu cầu cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Văn Ninh tương ứng với xử lý kỷ luật về Đảng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU