Nguyên giám đốc CDC Hà Nội nhận 'phạm tội vì nhận thức pháp luật hạn chế'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, nguyên giám đốc CDC Hà Nội, cho rằng chỉ vì nhận thức pháp luật hạn chế nên đã phạm tội.

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm tại phiên phúc thẩm /// Ảnh Trần Cường
Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm tại phiên phúc thẩm
Ảnh Trần Cường

Chiều 24.6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của các bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội); Nguyễn Vũ Hà Thanh, nguyên Trưởng phòng Tài chính CDC Hà Nội; Nguyễn Thị Kim Dung, nguyên Trưởng phòng Tổ chức CDC Hà Nội; Nguyễn Ngọc Quỳnh, nguyên Trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ CDC Hà Nội; Đào Thế Vinh, nguyên Giám đốc công ty MST và Nguyễn Trần Duy, nguyên Tổng giám đốc công ty định giá và bán đấu giá Nhân Thành, trong vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại CDC Hà Nội vào năm 2020.

Được nói lời sau cùng, nguyên giám đốc CDC Hà Nội cho rằng, bị cáo tin vào sự công bằng của HĐXX, mong HĐXX đánh giá công bằng, khách quan.

“Bị cáo vô cùng đau xót vì các cán bộ CDC Hà Nội rất tâm huyết, chỉ vì nhận thức pháp luật hạn chế, thiếu thông tin nên đã vi phạm pháp luật. Các cán bộ này hoàn toàn có thể chống dịch trong những ngày căng thẳng này. Mong HĐXX xem xét toàn diện, khách quan bối cảnh phạm tội để các bị cáo sớm trở về cống hiến, học tập kiến thức để chống dịch cho cộng đồng, giảm thiệt hại cho sức khoẻ của nhân dân”, bị cáo Cảm nói.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết đã nhận thức được các sai phạm của mình. Mong HĐXX xem xét cho bị cáo hưởng bản án khoan hồng, xem xét các tình tiết giảm nhẹ bị cáo đã bổ sung, mong được tiếp tục cống hiến cho ngành y học nước nhà.

Các bị cáo còn lại được nói lời sau cùng đều mong được giảm nhẹ hình phạt, được hưởng khoan hồng để sớm trở về với gia đình, xã hội. Riêng bị cáo Nguyễn Thị Kim Dung mong được cho tại ngoại ngoài xã hội để tiếp tục cống hiến.

Sau khi cho các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX tuyên bố nghị án, dự kiến tuyên án vào cuối chiều 24.6.

Trước đó, tháng 12.2020, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tuyên án sơ thẩm bị cáo Cảm 10 năm tù, bị cáo Thanh 6 năm 6 tháng tù, Dung 6 năm tù, Vinh 6 năm 6 tháng tù, Duy 6 năm tù, và Quỳnh 5 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, từ tháng 2.2020, các bị cáo vì động cơ vụ lợi đã thỏa thuận gian lận, nâng giá mua bán thiết bị xét nghiệm. Bị cáo Cảm, với tư cách là Giám đốc CDC Hà Nội, phải lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, xây dựng giá kế hoạch trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, theo quy định của luật Đấu thầu, nhưng không thực hiện quy định trên mà trực tiếp bàn bạc, chỉ đạo các bị cáo khác để gian lận, nâng khống hệ thống máy Realtime PCR tự động của hãng Qiagen của Cộng hòa Liên bang Đức với giá 7 tỉ đồng, bảo hành 36 tháng.

Thực tế, hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 này khi nhập khẩu về chỉ có giá hơn 2 tỉ đồng.

Bị cáo Cảm đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền tại CDC Hà Nội là các bị cáo Thanh, Dung và Quỳnh hoàn tất hồ sơ chỉ định thầu, ấn định Công ty MST là đơn vị trúng thầu.

Để hợp thức hóa việc lựa chọn nhà thầu với giá được ấn định từ trước, CDC Hà Nội thuê Công ty Cổ phần định giá và đấu giá tài sản Nhân Thành lập khống chứng thư thẩm định giá và hoàn thiện các thủ tục chỉ định thầu.

Nhóm bị cáo đã ấn định giá thiết bị trước khi chỉ định thầu thông thường. Bị cáo Cảm còn thông đồng giả mạo hồ sơ, chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện các thủ tục trái quy định để thực hiện sai phạm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU