Nguyên chủ tịch xã tiếp tay cho cò đất lừa đảo lãnh 3 năm tù

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ở phiên xử sơ thẩm lần 1, nguyên Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp, H.Củ Chi (TP.HCM) được tuyên miễn trách nhiệm hình sự nên bản án này bị Viện KSND TP.HCM kháng nghị.

Hai bị cáo tại phiên tòa sáng 26.3 /// Ảnh: PHƯƠNG ANH
Hai bị cáo tại phiên tòa sáng 26.3
Ảnh: PHƯƠNG ANH

Ngày 26.3, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm lần 2, tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Danh (56 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp) 3 năm tù và bị cáo Nguyễn Văn Nghệ (51 tuổi, nguyên Ủy viên văn phòng UBND xã Phước Hiệp, H.Củ Chi) 1 năm tù cùng về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, do có ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà Đinh Thị Nhanh nên Phan Văn Được (làm nghề môi giới nhà đất, đã bị tuyên 15 năm tù trong vụ án này) dùng thủ đoạn gian dối ghi khống các diện tích đất, giả mạo chữ ký của ba người dân trên các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) chiếm đoạt 593 triệu đồng của bà Nhanh.

Đồng thời lợi dụng bà Nhanh tin tưởng giao cho mình mua đất và đưa 4 giấy chứng nhận QSDĐ để làm thủ tục sang nhượng, Được đã bán số đất của bà Nhanh cho người khác, chiếm đoạt của bà Nhanh trên 695 triệu đồng.

Để bà Nhanh không phát hiện, Được đã làm các hợp đồng mua bán giả sau đó mang đến UBND xã Phước Hiệp nhờ Danh ký xác nhận và Nghệ đóng dấu UBND xã.

Sau đó, Được mang 7 bộ hồ sơ đến nhờ Danh ký tên xác nhận. Mặc dù không có xác nhận của địa chính xã, hợp đồng có nhiều điểm sai nghiêm trọng, không có chữ ký bên mua và bên bán nhưng Danh vẫn ký tên để Nghệ đóng dấu, tạo điều kiện cho Được lừa đảo.

Quá trình điều tra, Danh thừa nhận vì mối quan hệ quen biết với Được từ trước đó nên Danh tin tưởng ký vào các hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ trên mà không thông qua cán bộ địa chính, không thực hiện việc chứng thực theo đúng quy định. Dù không thừa nhận hưởng lợi trực tiếp từ việc ký các hợp đồng này nhưng Danh thừa nhận trước đó được Được cho khoảng 20 triệu đồng để mua thuốc chữa bệnh cho con.

Đối với Nghệ, mặc dù biết các hợp đồng chuyển nhượng trên là sai quy định nhưng cũng vì quen biết Được và thực hiện theo chỉ đạo của Danh nên Nghệ vẫn đóng dấu và không vào sổ theo dõi theo quy định.

Với hành vi trên, năm 2015, vụ án từng được TAND TPHCM xét xử và tuyên phạt Phan Văn Được 15 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Riêng Danh và Nghệ được tuyên miễn trách nhiệm hình sự (trước đó Viện KSND đề nghị xử phạt hai bị cáo từ 7 - 9 năm tù) về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngay sau đó, bản án đã bị Viện KSND TP.HCM kháng nghị về phần hình phạt đối với Danh và Nghệ vì cho rằng hành vi của các bị cáo gây hậu quả nghiêm trọng nhưng án sơ thẩm lại tuyên miễn trách nhiệm hình sự là chưa đúng căn cứ pháp luật, chưa đánh giá đúng tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra, chưa đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa tội phạm nhất là đối với tội phạm về tham nhũng.

Xử phúc thẩm, TAND tối cao tại TPHCM đã tuyên huỷ một phần bản án xét xử Danh và Nghệ để điều tra lại.

Đà Nẵng: Siêu lừa giả nhân viên môi giới bán đất ảo, lãnh năm tù

Trưa 26.3, TAND TP.Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Lê Văn Hào (36 tuổi, quê Thanh Hóa, ngụ Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) 13 năm tù tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyên chủ tịch xã tiếp tay cho cò đất lừa đảo lãnh 3 năm tù - ảnh 1

Theo cáo trạng, Hào là cò đất, tự xưng là nhân viên, in danh thiếp, hợp đồng, giấy nhận cọc mạo danh công ty bất động sản của một tập đoàn lớn.

Để trả nợ, tiêu xài và kinh doanh trên Facebook, từ 2014 đến ngày bị bắt 21.8.2017, Hào lừa 8 vụ, chiếm đoạt gần 5,2 tỉ đồng. 

Nguyễn Tú

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU