Nguyên chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp được đề nghị án treo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay, 14.8, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Thuận giữ quyền công tố tại phiên tòa sơ thẩm, xét xử nguyên Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết và thuộc cấp, đã phát biểu quan điểm luận tội các bị cáo.

Các bị cáo nghe đại diện VKS tỉnh Bình Thuận đọc lời luận tội tại tòa /// ảnh: Quế Hà
Các bị cáo nghe đại diện VKS tỉnh Bình Thuận đọc lời luận tội tại tòa
ảnh: Quế Hà

Đại diện Viện KSND tỉnh Bình Thuận (VKS) giữ quyền công tố cho rằng, hành vi của các bị cáo là cố ý vi phạm các quy định về quản lý đất đai, theo Điều 229 bộ luật Hình sự. Hành vi của các bị cáo đã làm hình thành các khu dân cư tự phát, phá vỡ quy hoạch đô thị; đồng thời xâm phạm đến các hoạt động đúng đắn của các cơ quan quản lý nhà nước.

Nguyên chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp được đề nghị án treo - ảnh 1

Vị đại diện Viện KSND tỉnh Bình Thuận phát biểu quan điểm luận tội các bị cáo tại phiên tòa sáng 14.8

Ảnh: Quế Hà

Với các tình tiết như thành thật khai báo tại tòa, bản thân và gia đình có nhiều đóng góp cho Nhà nước và nhân dân, bị cáo Đỗ Ngọc Điệp, nguyên chủ tịch UBND TP.Phan Thiết được VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt từ 24 đến 30 tháng tù treo về tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo Điều 229 bộ luật Hình sự 2015.

Đối với bị cáo Trần Hoàng Khôi, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt từ 5-6 năm tù.

Lý do VKS đề nghị mức án đối với bị cáo Khôi như trên, theo VKS là do bị cáo này không nhận tội tại tòa, không thành khẩn khai báo.

Nguyên chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp được đề nghị án treo - ảnh 2

Được HĐXX cho phát biểu lời sau cuối, bị cáo Trần Hoàng Khôi, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết vẫn cho rằng cáo trạng truy tố mình vi phạm các quy định về quản lý đất đai là oan

Ảnh: Quế Hà

VKS cho rằng bị cáo Khôi vẫn một mực phủ nhận mình bị truy tố tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai là oan. “Đây là tình tiết mà Khôi không được giảm nhẹ”- vị đại diện VKS phát biểu.

Đối với bị cáo Phạm Thanh Thái, nguyên trưởng Phòng TN-MT TP.Phan Thiết, VKS đề nghị HĐXX tuyên mức án từ 4-5 năm tù.

Vì sao nguyên chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp được đề nghị án treo?

Mặc dù Thái thừa nhận các sai phạm của mình và thành thật khai báo tại tòa, nhưng VKS cho rằng 139 hồ sơ mà Thái tham mưu cho lãnh đạo UBND TP.Phan Thiết ký cho chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm lên đất ở đô thị là cố ý, vì Thái đã biết là sai nhưng vẫn ký trình. Tuy nhiên, VKS cho rằng Thái được hưởng tới hai tình tiết giảm nhẹ, nên đề nghị mức án trên là phù hợp nhất.
Nguyên chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp được đề nghị án treo - ảnh 3

Luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Hoàng Khôi phản biện lời luận tội của VKS, cho rằng cùng vi phạm như nhau nhưng đề nghị bị cáo Đỗ Ngọc Điệp án treo, còn bị cáo Khôi tù giam là không phù hợp

Ảnh: Quế Hà

Với bị cáo Nguyễn Trí, VKS đề nghị HĐXX tuyên từ 9-12 tháng tù treo. VKS cho rằng, bị cáo này có trình độ chuyên ngành đất đai, dù biết sai nhưng vẫn áp dụng luật Đất đai 2003 để tham mưu 13 hồ sơ trong năm 2016 cho lãnh đạo phòng TN-MT, để trình ký.

Đối với bị cáo Lê Hoàng Anh Tân, VKS đề nghị HĐXX tuyên mức án từ 3-4 năm tù. VKS cho rằng bị cáo này có vai trò chính trong việc tham mưu tại phòng TN-MT TP.Phan Thiết. Vì chỉ khi có chữ ký của bị cáoTân thì lãnh đạo Phòng TN=MT mới ký tờ trình, cho chuyển mục đích sử dụng đất.

Dù biết rõ việc trình cho chuyển từ “đất nhà vườn” sang đất ở là sai luật, nhưng Tân vẫn cố tình xác nhận trong hồ sơ để trình UBND TP.Phan Thiết ra quyết định sai pháp luật.

Cuối cùng là bị cáo Lê Hồ Khải (nhân viên hợp đồng của Phòng TN-MT TP.Phan Thiết) bị VKS đề nghị mức án từ 4 năm đến 4 năm 6 tháng tù vì đã ký xác nhận vị trí trong 59 thửa đất không đúng với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Từ đó, lãnh đạo Phòng TN-MT mới trình tham mưu cho UBND TP.Phan Thiết ký các quyết định sai pháp luật.

Xét xử cựu chủ tịch UBND TP.Phan Thiết: các bị cáo ký 132 quyết định trái pháp luật

Tại phiên tòa sáng nay, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Trần Hoàng Khôi cho rằng, bị cáo Khôi và bị cáo Điệp đều phạm tội như nhau, đều khai báo không biết sai phạm khi ký các quyết định và đều có nhiều thành tích, công lao đóng góp. Nhưng việc VKS cho bị cáo Đỗ Ngọc Điệp được đề nghị cho hưởng án treo, trong khi bị cáo Khôi lại bị đề nghị từ 5-6 năm tù giam là không phù hợp. Mặt khác, luật sư cho rằng, tất cả các bị cáo đều phạm tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai, theo điều 229, tức là “đồng phạm”. Nhưng trong hồ sơ vụ án không hề có chi tiết nào nói đến tội đồng phạm của các bị cáo. Từ lý do này, luật sư đề nghị tuyên bị cáo Khôi tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” chứ không phải tội như đề nghị của VKS.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU