Nguy hiểm khi mắc bệnh sốt xuất huyết và vi rút Zika trong thai kỳ

0

Muỗi vằn là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika. Biểu hiện lâm sàng của hai bệnh gần giống nhau: sốt, phát ban, viêm kết mạc, đau cơ...

Các giải pháp diệt muỗi hiệu quả của Nhãn hàng JUMBO VAPE - chất lượng Nhật Bản chia sẻ trong hội thảo giúp người dân nhận thức đúng về phòng bệnh, kiểm soát sự lây lan của bệnh ở gia đình và cộng đồng. /// Ảnh: Mai Sen
Các giải pháp diệt muỗi hiệu quả của Nhãn hàng JUMBO VAPE - chất lượng Nhật Bản chia sẻ trong hội thảo giúp người dân nhận thức đúng về phòng bệnh, kiểm soát sự lây lan của bệnh ở gia đình và cộng đồng.
Ảnh: Mai Sen

 Bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika đều có tác hại nguy hiểm đến phụ nữ mang thai.

Tác hại nguy hiểm bệnh sốt xuất huyết và vi rút Zika trong thai kỳ

Khi bị muỗi vằn nhiễm bệnh đốt, phụ nữ mang thai có nguy cơ nhiễm vi rút Zika rất cao. Nhiễm vi rút Zika trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây dị tật đầu nhỏ (teo não) cho thai nhi. Dị tật này làm trẻ sơ sinh có chu vi đầu nhỏ hơn bình thường và có thể xuất hiện cùng các triệu chứng khác như co giật, chậm phát triển hoặc khó ăn uống. Nếu không kịp thời phòng ngừa, bệnh do vi rút Zika có thể gây hậu quả nguy hại cho cả một thế hệ.

Biểu hiện bệnh rầm rộ hơn, sốt xuất huyết (SXH) trong thai kỳ thường gặp vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối, hậu quả có thể gây sẩy thai, sinh non, thai nhẹ cân. Thai phụ có thể xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu đường tiêu hóa do tình trạng giảm tiểu cầu. Nặng hơn, thai phụ có thể bị tăng men gan, tràn dịch ổ bụng hay màng phổi, màng tim hoặc sốc giảm thể tích máu, dễ dẫn đến nhau bong non, thai chết lưu trong tử cung hay thậm chí mẹ tử vong.

Chung tay cùng hội Liên hiệp phụ nữ nói không với SXH và bệnh do vi rút Zika

Để kịp thời cảnh báo và hướng dẫn người dân, đặc biệt phụ nữ trong thai kỳ có kiến thức phòng bệnh hiệu quả, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, bảo vệ an toàn sức khỏe cho gia đình, Nhãn hàng JUMBO VAPE - chất lượng Nhật Bản của Công ty TNHH Fumakilla Việt Nam đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ các tỉnh thành tổ chức chuỗi chuyên đề “Phòng ngừa và xử trí bệnh SXH và vi rút Zika” năm 2016 trên toàn quốc. Hoạt động chuyên đề rất thực tế như kết hợp cùng các chuyên gia, bác sĩ uy tín hướng dẫn các kiến thức về ngăn ngừa và phòng chống bệnh SXH, cung cấp các giải pháp diệt muỗi vằn trung gian truyền bệnh, giữ gìn vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, quyết liệt phòng chống dịch bệnh.

Đại diện Nhãn hàng JUMBO VAPE, ông Nguyễn Thành Phước - phụ trách sales và marketing của Công ty TNHH Fumakilla Việt Nam cho biết: “Nhãn hàng JUMBO VAPE - Chất lượng Nhật Bản là nhãn hiệu diệt côn trùng số 1 Việt Nam, chúng tôi quan tâm đến cộng đồng và hướng tới mục tiêu có 50 triệu hộ gia đình khắp 63 tỉnh thành được cung cấp kiến thức và sản phẩm tài trợ thực hiện nếp sống “3 sạch”: sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp; tiến tới loại trừ dịch bệnh, trong đó có SXH và bệnh do vi rút Zika”.

Nguy hiểm khi mắc bệnh sốt xuất huyết và vi rút Zika trong thai kỳ - ảnh 1

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU