Nguy hiểm bệnh ung thư vú ở đàn ông

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bệnh ung thư vú không chỉ tác động đến phụ nữ, nó cũng xảy ra với đàn ông, dù những ca bệnh thuộc loại này không thường gặp. Theo một báo cáo trên website Breastcancer.org, rủi ro bị bệnh ung thư vú ở nam giới là 1/1.000 trong một đời người.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Hiểu và ý thức tốt về bệnh này, đặc biệt là những tác nhân rủi ro, có thể giúp quý ông ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Giới nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ung thư vú ở nam giới. Tuy nhiên, cũng như những trường hợp ung thư vú ở phụ nữ, có một số tác nhân có thể đặt đàn ông vào nguy cơ mắc bệnh, theo trang tin TND.

Nguy hiểm bệnh ung thư vú ở đàn ông - ảnh 1

tin liên quan

8 bệnh viện triển khai tầm soát ung thư vú miễn phí

Sáng 14.10 tại Hà Nội, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế) tổ chức phát động Tháng hành động phòng chống ung thư vú với thông điệp “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”.

Tiền sử gia đình. Tương tự phụ nữ, đàn ông dễ có nguy cơ mắc bệnh nếu có một thành viên gần gũi trong gia đình như mẹ, bà, chị, em đã hoặc đang mắc bệnh. Theo Hội Ung thư Mỹ, khoảng 1/5 đàn ông được chẩn đoán có bệnh ung thư vú trong gia đình. Đàn ông có biến thể gien BRCA có rủi ro mắc bệnh ung thư vú tăng cao, và đương nhiên, đàn ông có thể truyền những biến thể đó sang gia đình của mình. Biến thể gien BRCA cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tụy ở đàn ông.

Tiếp xúc với phóng xạ. Một người đàn ông có vùng ngực tiếp xúc với phóng xạ để điều trị một loại ung thư ở vùng ngực, chẳng hạn như ung thư hạch bạch huyết, có rủi ro bị ung thư vú tăng cao đáng kể.

Trang tin Health.com dẫn lời các chuyên gia nói rằng do đàn ông thường không chụp nhũ ảnh thường xuyên nên một khu vực ảnh hưởng có thể phát triển thành khối u lớn hơn trước khi được phát hiện ở bệnh nhân nam. Điều đó có nghĩa vào lúc người đàn ông đi gặp bác sĩ để kiểm tra khối u, bệnh ung thư có thể đã tiến triển đến một giai đoạn muộn hơn. Một sự chậm trễ có thể khiến bệnh ung thư vú trở nên khó chữa trị hơn và có thể cần đến những biện pháp can thiệp xâm lấn.

Phì đại tuyến vú. Vòng 1 to có thể là niềm kiêu hãnh của phụ nữ nhưng lại là cơn ác mộng đối với nam giới. Bệnh to vú ở đàn ông (gọi là phì đại tuyến vú hay nữ hóa tuyến vú) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phái mạnh. Bệnh này xảy ra do tình trạng mất cân bằng của các hormone estrogen và testosterone.

Bệnh gan. Có thể bạn chưa biết nhưng đàn ông bị một loại bệnh gan nguy hiểm, chẳng hạn như xơ gan, phải đối mặt với nguy cơ ung thư vú tăng cao. Điều này có thể do bệnh xơ gan làm tăng mức estrogen, khiến nguy cơ mắc bệnh ung thư vú trở nên đáng lo ngại hơn.

Béo phì cũng được xem là một yếu tố rủi ro đáng kể gây bệnh ung thư vú ở đàn ông. Thường xuyên vận động thể chất và thực hiện một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để duy trì trọng lượng lành mạnh, qua đó đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh.

Tình trạng tinh hoàn. Một số nghiên cứu cho thấy rủi ro mắc bệnh ung thư vú là không thể xem nhẹ đối với những đàn ông có các vấn đề liên quan đến tinh hoàn, chẳng hạn như tinh hoàn ẩn, mắc bệnh quai bị lúc trưởng thành, hoặc có một trong hai tinh hoàn bị cắt bỏ do phẫu thuật.

Nguy hiểm bệnh ung thư vú ở đàn ông - ảnh 3

tin liên quan

Khóc ròng vì chơi thể thao

Tập thể dục vì mục đích giúp cho cơ thể khỏe hơn. Tuy nhiên, không ít trường hợp khỏe đâu không thấy lại còn bị chấn thương, hư khớp do tập sai. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU