Nguy cơ ung thư từ thực phẩm siêu chế biến

0 Thanh Niên

Hai nghiên cứu lớn vừa được công bố trên chuyên san y khoa The BMJ chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư đại trực tràng và tử vong.

Thực phẩm siêu chế biến là thực phẩm đã thay đổi tình trạng tự nhiên của nguyên liệu trong quá trình chế biến. Chúng thường chứa nhiều đường, muối, chất béo, màu nhân tạo và chất bảo quản, như các loại snack, đồ uống có ga, các sản phẩm ăn liền… (ảnh), theo trang Harvard Medical School.

Nguy cơ ung thư từ thực phẩm siêu chế biến - ảnh 1

Nghiên cứu đầu tiên thống kê số liệu từ hơn 200.000 người ở Mỹ, trong đó hơn 3/4 là nữ. Chế độ ăn uống của người tham gia được đánh giá 4 năm/lần trong khoảng thời gian từ 24 - 28 năm. Kết quả cho thấy nam giới ở nhóm 20% số người tiêu thụ lượng lớn thực phẩm siêu chế biến có nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn 29% so với nhóm ít tiêu thụ.

Nghiên cứu thứ hai được thực hiện dựa trên số liệu của 22.895 người trưởng thành tại Ý. 48% người tham gia là nam, có độ tuổi trung bình là 55. Người tham gia được đánh giá chất lượng ăn uống trong

14 năm, từ 2005 - 2019. Kết quả cho thấy người ở nhóm 25% ăn uống kém lành mạnh với nhiều thực phẩm siêu chế biến có nguy cơ tử vong cao hơn 19% so với nhóm đối chiếu ở tất cả các nguyên nhân tử vong. Trong đó, nguy cơ tử vong do bệnh tim của nhóm ăn uống kém lành mạnh cao hơn 32% so với nhóm được đánh giá ăn uống lành mạnh nhất.

Các nghiên cứu trước đó cũng đã chỉ ra thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến tình trạng mỡ máu cao, huyết áp cao và béo phì. Kết quả của 2 nghiên cứu mới đã củng cố tầm quan trọng của việc hạn chế thực phẩm siêu chế biến đối với sức khỏe cộng đồng.

Các nhà khoa học cũng đưa ra lời khuyên tăng cường các bữa ăn được chế biến từ thực phẩm tươi sống và chế biến ở mức tối thiểu, sử dụng lượng nhỏ thực phẩm chế biến sẵn, theo Scitechdaily.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU