Nguy cơ ung thư từ chứng ợ chua mạn tính

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những người mắc chứng ợ chua mạn tính có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ họng và thực quản cao hơn so với người bình thường, theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Cancer.

Người bị trào ngược a xít mạn tính có thể có nguy cơ phát triển ung thư thực quản /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Người bị trào ngược a xít mạn tính có thể có nguy cơ phát triển ung thư thực quản
Ảnh minh họa: Shutterstock

Cụ thể, nghiên cứu được các khoa học gia thuộc Viện Ung thư quốc gia Mỹ thực hiện thông qua việc phân tích hồ sơ sức khỏe của khoảng 490.600 người trưởng thành (tuổi từ 50 - 71) sống tại nước này.

Theo đó, khoảng 24% người tham gia nghiên cứu (khoảng 117.700 người) có tiền sử bị GERD (chứng trào ngược dạ dày thực quản) với triệu chứng phổ biến là ợ chua. Trong 16 năm, 931 người trong số này đã mắc ung thư biểu mô tuyến thực quản, 301 người phát triển ung thư biểu mô vảy thực quản và 876 người bị ung thư biểu mô tế bào vảy thanh quản.

Nghiên cứu kết luận rằng những người bị GERD sẽ có nguy cơ phát triển các loại ung thư này cao gấp hai lần so với người bình thường.

Đồng tác giả nghiên cứu Christian C.Abnet - chuyên gia thuộc Viện Ung thư quốc gia Mỹ - cũng cho hay: “Cần có thêm nhiều nghiên cứu để nhân rộng những phát hiện này và xem xét liệu có nên xác định GERD như một yếu tố nguy cơ gây ung thư và các bệnh khác hay không”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU