Nguy cơ tuyệt chủng cao ở động vật ăn thực vật

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một cuộc khảo sát mới với hơn 24.500 loài cho thấy động vật ăn thực vật, không phải động vật ăn thịt, có nguy cơ tuyệt chủng cao hơn. 

Loài lười là một trong những động vật ăn thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao 	 /// Ảnh: UPI
Loài lười là một trong những động vật ăn thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao
Ảnh: UPI

Trong công trình được công bố trên chuyên san Science Advances, các nhà khoa học thuộc Đại học Utah State (Mỹ) phân tích dữ liệu được thu thập trước đây về nguy cơ tuyệt chủng và chế độ ăn của hàng ngàn loài chim, động vật có vú và bò sát.

Kết quả cho thấy 25% số động vật ăn thực vật có nguy cơ tuyệt chủng, trong khi chỉ 15% số động vật ăn thịt đối mặt với nguy cơ này. Khoảng 17% số động vật ăn tạp - loài ăn cả thịt và thực vật - có nguy cơ tuyệt chủng.

Và trong số tất cả nhóm, động vật to lớn có nhiều nguy cơ bị tuyệt chủng hơn động vật nhỏ.

Nhìn chung, các chuyên gia nhận thấy động vật ăn thực vật bị đe dọa nhiều nhất, song dữ liệu cho thấy vài nhóm động vật ăn thịt cụ thể đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Đó là các loài ăn xác chết như kền kền, cũng như các động vật chủ yếu săn cá như chim biển.

Nhóm chuyên gia trên cho biết công trình của họ có thể giúp các nhà sinh thái học và nhà bảo tồn động vật xác định được những giống loài cần ưu tiên bảo vệ.

"Cười ra nước mắt" khi hổ đuổi theo xe chở du khách thăm vườn thú

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU