Nguy cơ tăng huyết áp ở người mắc tiểu đường uống nhiều rượu bia

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Các nhà khoa học thuộc Đại học Wake Forest (Mỹ) cảnh báo uống 8 ly thức uống có cồn trở lên mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao ở người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Uống 8 ly thức uống có cồn trở lên mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao ở người mắc bệnh tiểu đường loại 2 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Uống 8 ly thức uống có cồn trở lên mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao ở người mắc bệnh tiểu đường loại 2
Ảnh minh họa: Shutterstock

Trong nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of the American Heart Association, các chuyên gia đánh giá mối liên hệ giữa uống rượu bia và huyết áp ở hơn 10.000 người mắc tiểu đường loại 2 (61% số tình nguyện viên nam có tuổi trung bình là 63).

Những tình nguyện viên mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong trung bình 10 năm trước khi tham gia cuộc nghiên cứu.

Trong nghiên cứu này, uống rượu bia được phân loại là không uống hoặc uống ít (1 - 7 ly mỗi tuần), vừa phải (8 - 14 ly mỗi tuần) và uống nhiều (trên 15 ly mỗi tuần). Một ly thức uống có cồn tương đương với 350 ml bia hoặc 150 ml rượu vang hoặc 45 ml rượu mạnh.

Kết quả cho thấy uống rượu bia ở mức nhẹ không liên quan đến việc tăng huyết áp. Tuy nhiên, uống rượu bia vừa phải có liên quan đến tỷ lệ tăng huyết áp 79% và con số này ở những người uống nhiều rượu bia là 91%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU