Nguy cơ suy thận, tổn thương não khi uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 vừa tiếp nhận hai vợ chồng ở Q.Long Biên (Hà Nội) nhập viện điều trị ngộ độc sau khi uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô.

Đại diện Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Bệnh viện 108) cho biết, khi nhập viện, bệnh nhân cho hay trước khi xảy ra sự cố uống nhầm hóa chất làm mát động cơ ô tô tại nhà, bệnh nhân được người quen cho 2 lon nước một màu xanh, một màu đỏ nhưng không cho biết cụ thể về tác dụng, sử dụng.

Quan sát bên ngoài vỏ lon, hai vợ chồng cho rằng đó là bia và nước giải khát có ga nên đã uống trong bữa cơm.

Nguy cơ suy thận, tổn thương não khi uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô - ảnh 1

Nước làm mát động cơ ô tô có vỏ màu đỏ là loại bệnh nhân sử dụng nhầm là nước ngọt

MAI HẰNG

“Tuy nhiên, khi uống chúng tôi thấy loại nước không có mùi vị gì nên lúc này mới tra cứu trên mạng theo chữ trên vỏ lon và biết đó là nước làm mát động cơ ô tô”, người bệnh kể lại với bác sĩ.

Ngay khi biết uống nhầm, hai vợ chồng vội đến Bệnh viện 108.

Tại Bệnh viện 108, hai bệnh nhân được tiếp nhận rửa dạ dày tại Khoa Cấp cứu và chuyển vào Trung tâm Hồi sức tích cực theo dõi. Nhờ phát hiện và xử trí kịp thời, cả hai may mắn không có triệu chứng gì nghiêm trọng, vừa được xuất viện sau 3 ngày điều trị.

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Thị Huyền Trang (Khoa Hồi sức nội khoa và chống độc, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện 108), qua tình huống trên, mỗi người nên lưu ý trước khi ăn uống bất cứ thứ gì cần đọc kỹ nhãn mác, thành phần và công dụng để tránh những nhẫm lẫn đáng tiếc.

Trong trường hợp nhầm lẫn của hai vợ chồng bệnh nhân trên là do 2 lon nước có hình dạng và màu sắc nhãn mác khá giống lon nước ngọt và bia. Cùng với đó, chữ viết trên lon hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ tiếng Việt, nên dễ khiến người dùng nhầm lẫn, đặc biệt là người già, trẻ em và hạn chế về ngoại ngữ.

Chất làm mát động cơ có thể gây suy thận, tổn thương não

Theo chuyên gia chống độc, loại nước làm mát ô tô này có thành phần chính là Ethylen glycol, một loại chất lỏng không màu, không mùi, vị ngọt, có tác dụng làm mát và chống đông cứng, dùng trong các động cơ đốt trong.

Khi vào cơ thể nó sẽ phân tách thành a xít glycolic và a xít oxalic, gây nhiễm toan (là rối loạn cân bằng a xít - base trong cơ thể); tăng khoảng trống áp lực thẩm thấu máu, gây đau bụng, nôn mửa, nặng có thể suy thận, tổn thương não, tụt huyết áp và tử vong.

Khi phát hiện uống nhầm nước làm mát, ngay lập tức cần gây nôn, rửa dạ dày và nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để theo dõi và xử lý kịp thời. Nên mang theo lon nước đã uống để làm căn cứ cho chẩn đoán và xử trí sớm.

Khoa Hồi sức nội khoa và chống độc, Trung tâm Hồi sức tích cực (Bệnh viện 108) thời gian qua đã tiếp nhận và xử trí nhiều trường hợp ngộ độc hóa chất, rượu, thuốc diệt chuột, thuốc nam không rõ nguồn gốc, ong đốt, rắn cắn...

Mỗi người cần thận trọng bảo vệ sức khoẻ của mình, không sử dụng thực phẩm không chắc chắn về nguồn gốc, bản chất, công dụng của sản phẩm. Các nhà sản xuất cũng cần có những cảnh báo rõ ràng trên sản phẩm, có nhãn phụ bằng tiếng Việt với các sản phẩm nhập khẩu để tránh nhầm lẫn đáng tiếc.

(Khoa Hồi sức nội khoa và chống độc, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện 108)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU