Nguy cơ nổ khí hydro đe dọa Fukushima

0 Thanh Niên Online

(TNO) Có ít nhất 10 % các thùng chứa nước nhiễm phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima (Nhật Bản) bị rò rỉ. Các thùng chứa này có thể kích hoạt một vụ nổ khí hydro nếu tiếp xúc với tia lửa.

Nguy cơ nổ khí hydro đe dọa Fukushima

(TNO) Có ít nhất 10 % các thùng chứa nước nhiễm phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima (Nhật Bản) bị rò rỉ. Các thùng chứa này có thể kích hoạt một vụ nổ khí hydro nếu tiếp xúc với tia lửa, The Telegraph đưa tin hôm 25.5.

Nguy cơ nổ khí hydro đe dọa Fukushima - ảnh 1

Nhân viên TEPCO tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima - Ảnh: Reuters

Tính đến ngày 20.5, có tổng cộng khoảng 1.300 thùng chứa đang hoạt động ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Các thùng chứa làm bằng polyethylene, một loại nhựa dẻo được dùng phổ biến trên thế giới. Mỗi thùng cao 1,8 m, đường kính 1,5 m, theo The Asahi Shimbun.

Trường hợp rò rỉ nước phóng xạ đầu tiên được phát hiện vào đầu tháng 4.2015. Công ty điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị điều hành nhà máy Fukushima, đã tiến hành kiểm tra 278 thùng chứa và tìm thấy 26 thùng bị rò rỉ, có thùng nước chảy ra từ nắp đậy.

Những người điều hành nhà máy cho biết nguyên nhân là do khí hydro và một số loại khí khác đã tích tụ ở đáy thùng, làm tăng thể tích bên trong và ép nước nhiễm phóng xạ rò rỉ ra ngoài. Dù có rò rỉ nhưng nước nhiễm phóng xạ vẫn chưa chảy ra khỏi kết cấu bê tông bao bọc bên ngoài thùng chứa.

Nguy cơ nổ khí hydro đe dọa Fukushima - ảnh 2

Một hệ thống xử lý nước nhiễm phóng xạ của Nhật - Ảnh: Reuters

Cơ quan Điều chỉnh Hạt nhân (NRA) của Chính phủ Nhật Bản cho rằng tình trạng tích tụ khí hydro gây ra mối nguy hiểm tiềm tàng. "Khi khí hydro tích tụ ở mức độ cao, hiện tượng tĩnh điện có thể tạo ra lửa và kích nổ thùng chứa", The Asahi Shimbun dẫn lời một quan chức NRA cho biết.

Tuy nhiên, TEPCO cho rằng nguy cơ phát nổ là cực thấp khi họ đã tiến hành hàng loạt các biện pháp khắc phục những thùng chứa bị lỗi.

"Khả năng xảy ra một vụ nổ khí hydro là rất thấp vì quanh đó không có vật gì có thể tạo ra tia lửa hay hiện tượng tĩnh điện", phát ngôn viên Mayumi Yoshida của TEPCO khẳng định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU