Nguy cơ mất trắng vùng tiêu

0 Thanh Niên

Xã Xuân Thọ, H. Xuân Lộc (Đồng Nai) là xã có diện tích trồng tiêu lớn nhất của tỉnh Đồng Nai (ông Trần Hữu Thắng, người được mệnh danh 'vua tiêu' thế giới cũng ở xã này). Tuy nhiên giờ đây cả 'vua' lẫn người dân đang khốn đốn trước nguy cơ vườn tiêu bị xóa xổ do thiếu nước tưới.

Nguy cơ mất trắng vùng tiêu

Xã Xuân Thọ, H. Xuân Lộc (Đồng Nai) là xã có diện tích trồng tiêu lớn nhất của tỉnh Đồng Nai (ông Trần Hữu Thắng, người được mệnh danh "vua tiêu" thế giới cũng ở xã này). Tuy nhiên giờ đây cả “vua” lẫn người dân đang khốn đốn trước nguy cơ vườn tiêu bị xóa xổ do thiếu nước tưới.

Nguy cơ mất trắng vùng tiêu Vua tiêu thế giới Trần Hữu Thắng lo lắng vì nguồn nước tưới đang can kiệt

Đào tứ phương tìm nước

Đang làm đề án dẫn nước từ sông La Ngà

Ông Đoàn Văn Đạo, Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Nai cho biết cuối năm 2014, trong chuyến công tác về Đồng Nai, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã đồng ý chủ trường cho H.Xuân Lộc xây dựng tuyến kênh dẫn nước từ sông La Ngà (H.Định Quán) về phục vụ tưới tiêu cho ba xã Xuân Thọ, Xuân Bắc, Xuân Trường. Hiện Sở đang phối hợp với H.Xuân Lộc làm đề án.

Những ngày gần đây, nông dân xã Xuân Thọ đang tất bật bơm nước tưới để tiêu sớm ra bông bắt đầu vụ mới. Tuy nhiên nhiều hộ dân nơi đây đang lo lắng không biết nguồn nước còn đủ tưới trong bao lâu. Bởi nếu thiếu nước, cây đậu trái ít, giảm năng suất, trầm trọng hơn có thể dẫn đến khô héo rồi chết. Theo phản ánh của các hộ dân, xã Xuân Thọ không không có hồ thuỷ lợi cung cấp nước. Do vậy, nước tưới tiêu chủ yếu lấy từ nguồn nước ngầm, mà nguồn nước ngầm cũng đang cạn kiệt do khai thác quá mức.

“Vua tiêu” Trần Hữu Thắng cho biết cách đây khoảng 10 năm, ông khoan chỉ 50m là nước tưới vi vu cả ngày, vậy mà giờ đây khoan đến 110m vẫn không có nước. Trong năm 2014, ông Thắng thuê thợ khoan 5 giếng nước ở các độ sâu từ 75m đến 110m, nhưng đã lấp bỏ hết 4 cái do không có nước. Cái cuối cùng ở độ sâu nhất 110m cũng chỉ cho nước nhỏ giọt. Nếu như trước tết ông bơm một giờ được khoảng 10 khối nước thì nay chỉ được 3 khối. Ông Thắng dự đoán chỉ khoảng nửa tháng nữa là không còn nước để tưới.

Tương tự, hộ ông Nguyễn Văn Thái năm ngoái bỏ ra gần 100 triệu khoan ba cái giếng, hai cái đầu ở độ sâu 70m và 97m nhưng trơ đáy phải lấp bỏ, đến cái thứ ba ở độ sâu 110m mới có nước. Và hiện tại cái giếng cũng đã sắp cạn.

Thiếu cả nước sinh hoạt

“Mực nước ngầm tại địa phương đang có xu hướng cạn kiệt, không những thiếu nước tưới cho cây mà còn thiếu cả nước sinh hoạt”, ông Lưu Vĩnh Cảnh, cán bộ giao thông – thuỷ lợi xã Xuân Thọ lo lắng. Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Thanh Xứng, Bí thư kiêm Chủ tịch xã Xuân Thọ, cho biết hiện diện tích trồng tiêu của toàn xã là 720ha, trong đó 550ha đang cho thu hoạch. Ngoài dịch bệnh thì một nguy cơ nữa đang đe dọa người trồng tiêu mấy năm qua là tình trạng thiếu nước. Nguyên nhân do biến đổi khí hậu, phần khác do người dân khai thác quá mức. Ông Xứng phân tích: “Người trồng tiêu có nhu cầu tưới nước rất lớn, xã lại không có hồ thủy lợi nên người dân chỉ trông cậy và nguồn nước ngầm. Tuy nhiên do mạnh nhà nào nhà đó khoan và khoan quá nhiều nên mạch nước ngầm càng ngày càng hụt. Toàn xã có hàng ngàn cái giếng tập trung chủ yếu ở hai ấp trồng tiêu nhiều là Lộc Thọ và Lộc Trường. Nếu trong vài năm tới, không có biện pháp khắc phục e rằng Xuân Thọ không còn giữ được là vùng trồng tiêu lớn của tỉnh nữa, lúc đó cuộc sống người dân trở lại nghèo đói”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU