Nguy cơ hao phí do không sử dụng hết vắc xin Covid-19 Moderna

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đề nghị các địa phương sử dụng trước vắc xin Moderna tiêm cho trẻ 6 đến dưới 12 tuổi, tránh nguy cơ hao phí do không sử dụng hết vắc xin.

Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (NIHE), Bộ Y tế, vừa có Công văn số 1038 ban hành ngày 5.5 gửi các viện vệ sinh dịch tễ, viện pasteur và các sở y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật 63 tỉnh, thành đề nghị sử dụng hiệu quả vắc xin Moderna do Covax Facility viện trợ.

Theo dó, NIHE đã phân bổ vắc xin phòng Covid-19 Moderna từ nguồn viện trợ của Covax Facility để sử dụng tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên.

Nguy cơ hao phí do không sử dụng hết vắc xin Covid-19 Moderna - ảnh 1

NIHE đề nghị các địa phương sử dụng trước vắc xin Modera tiêm cho trẻ 6 đến dưới 12 tuổi, tránh nguy cơ hao phí do không sử dụng hết vắc xin

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Trước đó, ngày 31.3, Bộ Y tế đã phê duyệt vắc xin phòng Covid-19 Moderna sử dụng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng đã ban hành tài liệu hướng dẫn sử dụng vắc xin Moderna cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi với liều tiêm 0,25 ml.

Hiện, một số địa phương chưa sử dụng hết số vắc xin Moderna đã được phân bổ từ nguồn viện trợ của Covax Facility.

Để giảm thiểu nguy cơ hao phí vắc xin Moderna, NIHE đã có thư đề xuất và được Covax Facility chấp thuận có thể sử dụng số vắc xin Moderna trên tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi.

Nhằm sử dụng hiệu quả vắc xin và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 6 - 12 tuổi, NIHE đề nghị các sở y tế chỉ đạo triển khai rà soát các đối tượng từ 6 -12 tuổi; ưu tiên sử dụng trước vắc xin Moderna đã được phân bổ, đảm bảo an toàn tiêm chủng trong khi chưa kịp huy động nhóm đối tượng từ trên 18 tuổi tiêm mũi nhắc lại.

Các viện viện vệ sinh dịch tễ, viện pasteur phối hợp các tỉnh, thành phố trong khu vực phụ trách chủ động điều phối vắc xin giữa các địa phương để đảm bảo sử dụng hiệu quả vắc xin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU